Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

การลงทุน Crypto ทำให้หนี้ของหนุ่มสาวเกาหลีพุ่งสูงขึ้น

คนรุ่นใหม่ในเกาหลีมีหนี้เพิ่มขึ้นจากการกู้เงินเพื่อลงทุน Crypto เพื่อเอาตัวรอดจากภาวะเศรษฐกิจที่มีลักษณะเงินเฟ้อที่สูงและค่าแรงที่ต่ำ

Photo 1530099486328 E021101A494A

คนรุ่นมิลเลนเนียลในเกาหลีใต้ต้องดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอดจากภาวะเศรษฐกิจที่มีลักษณะเงินเฟ้อที่สูงและค่าแรงที่ตกต่ำ โดยหนี้ครัวเรือนของชาวเกาหลีอายุน้อย ซึ่งเกิดตั้งแต่ช่วงปี 1980 เป็นต้นมา เพิ่มขึ้นเป็น 22.7 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 3.9 พันล้านดอลลาร์จากปีที่แล้ว

ข้อมูลจาก Financial Supervisory Service (FSS) ของเกาหลีใต้ซึ่งเผยแพร่ในวันนี้โดยตัวแทน Kim Han-jeong แห่งพรรคประชาธิปัตย์แห่งเกาหลี รายงานว่า การให้กู้ยืมที่เพิ่มขึ้นสูงนั้นเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล หุ้น และอสังหาริมทรัพย์

ในขณะที่คนรุ่นมิลเลนเนียลและเจนซีมีสัดส่วนประมาณ 34% ของหนี้ครัวเรือนทั้งหมดในเกาหลีในปี 2019 ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 45.5% ในปี 2563 และปัจจุบันอยู่ที่ 50.7% ตัวแทน Kim ได้เรียกร้องให้มีมาตรการของรัฐบาลเพื่อช่วยในการจัดการหนี้และลดความเสี่ยงต่าง ๆ โดยระบุว่า:

“พวกเขากู้ในจำนวนเงินที่มากเกินไปในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ท่ามกลางราคาสินทรัพย์ที่พุ่งสูงขึ้น คนรุ่นใหม่กำลังหมกมุ่นอยู่กับการลงทุนในตลาดหุ้นและการซื้อ cryptocurrency”

ข้อมูลจาก FSS เปิดเผยรายละเอียดปลีกย่อยเพื่อให้เห็นว่าสินเชื่อที่อยู่อาศัยของคนรุ่นใหม่เหล่านี้เพิ่มสูงขึ้นจาก 2.8 พันล้านดอลลาร์เป็น 16 พันล้านดอลลาร์ในขณะที่สินเชื่อกู้ยืมเพิ่มขึ้นจาก 1.1 พันล้านดอลลาร์เป็น 6.7 พันล้านดอลลาร์ในปีดังกล่าว

ตัวเลขของหนี้ที่เพิ่มขึ้นได้กลายเป็นประเด็นของเรื่องราวทางสังคมและเศรษฐกิจในวงกว้างของกลุ่มคนรุ่นใหม่ในเกาหลี บทความของ Bloomberg ที่ตีพิมพ์ในปี 2020 โดยใช้ชื่อที่เหมาะเจาะว่า “Broke Millennials Turn to Day Trading to Strike It Rich in Korea” มีเนื้อหาบางช่วงบางตอนที่หนุ่มวัย 27 ปีที่กล่าวว่า:

“ในเกาหลี พวกเราอายุ 20 กว่าๆ มีเพียงสองทางที่จะรวยได้คือ เราถูกรางวัลลอตเตอรี่หรือไม่ก็ซื้อขายหุ้น เพราะเรารู้ว่าเราจะไม่มีวันรวยด้วยค่าจ้างที่เราได้รับแน่นอน เราจะไม่มีวันมีรายได้เพียงพอที่จะซื้อบ้าน”

แม้ว่าบทความดังกล่าวจะเน้นไปที่การซื้อขายหุ้นแบบดั้งเดิมในแอปอย่าง Robinhood ปัญหาค่าแรงที่ถูกระงับ ตลาดในการหางานที่ถูกแช่แข็ง และราคาอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มสูงขึ้น สิ่งเหล่านี้กำลังเติมเชื้อเพลิงให้กับการพึ่งพาเงินกู้จากธนาคารเพื่อทำการลงทุนอื่น ๆ พวกเขาเชื่อว่าสามารถชำระได้ในระยะกลางหรือระยะยาว เช่น crypto และอสังหาริมทรัพย์

Lee Han Koo ศาสตราจารย์เศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Suwon ได้กล่าวถึงพลวัตนี้ว่า “สิ้นหวัง” โดยชี้ให้เห็นว่าสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจและสังคมได้กระตุ้นการรับรู้ในหมู่คนรุ่นใหม่เหล่านี้ว่าการค้าเป็น “โอกาสครั้งหนึ่งในชีวิต” ที่สามารถทำลายกำแพงที่ปิดกั้นพวกเขาอยู่ในปัจจุบัน

จากรายงานของ IMF ที่เผยแพร่เมื่อเดือนสิงหาคม 2020 รายได้ของครัวเรือนชาวเกาหลีที่ต้องชำระทิ้งที่ 180% นั้นสูงที่สุดในบรรดากลุ่มประเทศ OECD ในขณะที่รายได้รวมประชาชาติต่อหัวของประเทศอยู่ที่ 32,047 ดอลลาร์ เทียบเท่าราคาเฉลี่ยของอพาร์ทเมนท์ในกรุงโซล ซึ่งเป็นเมืองที่ครึ่งหนึ่งเป็นประชากรที่อาศัยอยู่และครึ่งหนึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทต่าง ๆ

ที่มา: cointelegraph.com

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

ย้อนดู โครงการทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

แม้จะโดนดับฝันอยู่หลายครั้ง แต่ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียยังคงไม่ลดละความตั้งใจที่จะเปิดตัวโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาทั้ง 2 โครงการ อย่าง กระเป๋าสตางค์ Novi และสกุลเงินดิจิทัล Diem โดยวันนี้เราจะมาพาคุณย้อนดูความคืบหน้าล่าสุดในการดำเนินงานของพวกเขาแม้จะโดนสั่งยุติการดำเนินงานไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยก็ตาม
Douglas Rodríguez มองว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ไม่เป็นปัญหา

การยอมรับ Bitcoin จะไม่ส่งผลกับการกู้เงิน IMF ของเอลซัลวาดอร์แน่นอน

นายธนาคารกลางระดับสูงของเอลซัลวาดอร์ ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าเส้นทางการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 อย่าง Bitcoin ในประเทศของพวกเขานั้นไม่มีทางส่งผลกระทบต่อการเจรจาของพวกเขากับ IMF อย่างแน่นอน
เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์