JPMorgan Chase ไม่หวั่นกับการมาของ Crypto

ผู้บริหารของ JPMorgan มองว่าการชำระเงินด้วย Crypto จะไม่เปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินงานของ JPM ในขณะที่แนวทางใหม่ซึ่งออกโดยสำนักงานบัญชีกลางของสหรัฐฯ เกี่ยวกับ Stablecoin เป็นเรื่องที่ต้องจับตามอง

ในระหว่างการรายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 ประจำปี 2020 ของทาง JP Morgan Chase ทั้ง Jamie Dimon ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO และ Jennifer Piepszak ผู้ดำรงตำแหน่ง CFO ได้ให้ความสำคัญกับการรับรองล่าสุดของสำนักงานบัญชีกลางของสหรัฐฯ หรือ Office of the Comptroller of the Currency – OCC จากการอนุมัติให้ธนาคารใช้ Stablecoins สำหรับธุรกรรมการชำระเงิน ถึงแม้ว่าการอนุมัตินั้นอาจจะมีผลกระทบต่อการพัฒนา JPM Coin หรือไม่ก็ตาม

โดยในช่วงของ ถาม-ตอบ ในการประชุมนั้น Charles Peabody นักวิเคราะห์ของบริษัท Portales Partners ได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับการอนุมัติให้ธนาคารต่าง ๆ ใช้เครือข่าย Blockchain สาธารณะสำหรับธุรกรรมการชำระเงิน จาก OCC

Jennifer Piepszak CFO ของ JPM ก็ตอบกลับในประเด็นดังกล่าวไว้ว่า

Jennifer Piepszak CFO ของ JPM

“แนวทางดังกล่าวเพียงแต่ช่วยให้ Blockchain สาธารณะมีเสถียรภาพ ดังนั้นจึงไม่ส่งผลกระทบต่อ JPM coin ซึ่งส่งที่คุณควรคิดเกี่ยวกับ JPM coin ก็คือการแปลงสินทรัพย์ต่าง ๆ ของลูกค้าที่มาฝากเงินกับเราให้กลายเป็นโทเค็น”

อย่างไรก็ตาม เธอไม่ได้ตอบในเรื่องของความเป็นไปได้ที่ Stablecoin จะได้รับการสนับสนุนจาก JPM หากลูกค้าให้ความสนใจ

“เห็นได้ชัดว่ามันเร็วมาก เราจะประเมินกรณีการใช้งาน – และความต้องการของลูกค้า – แต่ยังเร็วเกินไปที่จะเห็นว่าสิ่งนี้จะไปถึงจุดไหนสำหรับเรา”

Jamie Dimon ผู้เป็น CEO ของ JPM รีบเข้ามาอธิบายต่อ และพูดถึงว่าธนาคาร “ใช้บล็อกเชนในการแบ่งปันข้อมูลกับธนาคารอยู่แล้ว ซึ่งบริษัทเราอยู่ในระดับแนวหน้าของสิ่งนี้อยู่แล้ว นั่นถือว่าเป็นสิ่งที่ดี”

JPM Coin เปิดตัวในเดือนตุลาคม ปี 2020 โดยส่วนใหญ่ JPM Coin นั้นจะถูกใช้ใน Backend ของระบบการชำระเงินในบริษัท JPM ซึ่งช่วยในการชำระเงินมูลค่าเกือบ 6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ในแต่ละวัน ทั้งนี้ในการประชุมครั้งดังกล่าว Piepszak ยังอธิบายถึงโครงการ JPM Coin ว่าเป็น “การฝากเงินในรูปแบบ Token เพื่อทำให้การชำระเงินง่ายขึ้นสำหรับลูกค้า”

ท้ายที่สุดของการแสดงความคิดเห็นในครั้งนี้ Dimon นั้นดูเหมือนจะบอกเป็นนัยว่าการชำระเงินด้วย Crypto จะไม่เปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินงานของ JPM มากนัก

Jamie Dimon CEO ของ JPM

“มีการพูดถึงธนาคารหลายแห่งที่มีสกุลเงินดิจิทัลของทางธนาคารเอง อะไรทำนองนั้นใช่ไหม?”

Dimon กล่าวทิ้งท้าย  [… ]

“ดังนั้น ฉันคาดหวังว่าสิ่งต่าง ๆ กำลังจะมาถึง และมันอาจจะไม่เปลี่ยนแปลงโลกของเรามากมายขนาดนั้น”

แต่ใครจะไปรู้ ว่าที่จริง Dimon อาจประเมินผลกระทบของธุรกรรม Crypto ที่มีต่อการชำระเงินต่ำเกินไปก็เป็นได้

Paypal หนึ่งในบริษัท Fintech ยักษ์ใหญ่ที่ Dimon เอ่ยชื่อ ในฐานะคู่แข่งด้านการชำระเงินของเขา ยืนยันว่าการชำระเงินด้วยสกุลเงิน Crypto จะเริ่มใช้งานได้ในปี 2021 ทางด้าน CEO ของ Paypal เอง ที่เคยมีความสงสัยเกี่ยวกับCryptocurrency ก็ยังระบุชัดเจนว่า ผู้ใช้บริการจะเข้ามาทำธุรกรรการชำระเงินมากขึ้นเรื่อย ๆ และจะกลายเป็นสิ่งที่ดีกว่าในทศวรรษหน้า

“ฉันคาดหวังว่ามันจะเป็นการแข่งขันที่ยากมากขึ้นในอีก 10 ปีข้างหน้า ฉันคาดว่าจะชนะ ดังนั้นพระเจ้าโปรดช่วยฉันด้วย”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา