รัฐบาลไบเดนกำลังจับตามองโปรเจค CBDC ของจีน

รัฐบาลของโจ ไบเดนในตอนนี้กำลังศึกษาโปรเจคหยวนดิจิทัลของจีนอย่างใกล้ชิด เกรงว่าหยวนดิจิทัลจะเข้ามาลดทอนอำนาจ USD

Joe.jpeg

ประเทศจีนได้พัฒนาสกุลเงินหยวนดิจิทัลมาเป็นระยะเวลานาน หลาย ๆ ท่านที่ติดตามคงจะได้ข่าวด้านพัฒนาการของหยวนดิจิทัลเป็นระยะ ๆ

แต่สาเหตุของการสร้างหยวนดิจิทัลที่แท้จริงนั้นคืออะไร เพื่อลดความเป็นมหาอำนาจของสหรัฐอเมริกาหรือไม่? ซึ่งในเวลานี้ก็มีข่าวออกมาว่ารัฐบาลของไบเดนนั้นกำลังจับตาดูโครงการหยวนดิจิทัลอย่างใกล้ชิด

รัฐบาลไบเดนศึกษาโปรเจคหยวนดิจิทัล

แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดได้มีการให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่ารัฐบาลของไบเดินนั้นกำลังตรวจสอบแผนการพัฒนา CBDC ของจีนอยู่

สาเหตุของการสอดส่องและตรวจตรานี้เกิดจากว่าหากมีการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของจีนแล้วมันอาจจะส่งผลกระทบต่อบทบาทของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในฐานะที่เป็นสกุลเงินสำรองของโลกได้ในอนาคต

รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังกังวลว่ามันอาจจะมีการใช้งานหยวนดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรก็ได้ ซึ่งกระทรวงการคลังของประเทศ เพนทากอน และสภาความมั่นคงแห่งชาติกำลังศึกษาและทำความเข้าใจโปรเจคหยวนดิจิทัลอยู่

บทบาทดอลลาร์สหรัฐจะถูกลดทอน

ประเทศจีนเป็นประเทศในลำดับต้น ๆ ที่ประสบความสำเร็จในการทดสอบ CBDC มีการแจกจ่ายเหรียญให้ประชาชนได้ทดลองจริง ๆ

ประเทศอื่น ๆ ก็มีการสร้าง CBDC เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย รัสเซียและประเทศไทยเช่นกัน มุมมองของรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเริ่มเปลี่ยนไปนับตั้งแต่ที่จีนได้สร้าง CBDC ทดลองใช้งานมันจริง ๆ และประกาศให้ทั่วโลกรับรู้

แต่ดูเหมือนสหรัฐอเมริกาจะเป็นกังวลในการพัฒนา CBDC ของจีนมากที่สุด โดยเฉพาะในเรื่องของการที่หยวนดิจิทัลจะมีบทบาทขึ้นมาในโลกที่เงินดอลลาร์สหรัฐนั้นกุมอำนาจอยู่

รัฐบาลอเมริกาก็มีการพิจารณาสร้าง CBDC ของเงินดอลลาร์สหรัฐเช่นกันแต่ยังไม่ได้มีความคืบหน้ามากนัก ความกังวลของสหรัฐฯ ก็ดูยังไม่ถึงขนาดที่จะต้องตอบโต้กับโปรเจค CBDC ของจีนอย่างทันที กระนั้นในมุมมองของผู้เชี่ยวชาญก็ยังมองว่ารัฐบาลควรที่จะเร่งสร้างดอลลาร์ดิจิทัลได้แล้ว ซึ่งอดีตประธาน CFTC ของสหรัฐฯ นาย Christopher Giancarlo ก็เป็นคนนำโปรเจคดอลลาร์ดิจิทัลนี้อยู่

source: beincrypto

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว