ธุรกิจ Blockchain สายเลือดซามูไรมาแน่! ด้วยอัตราการเติบโตมากกว่า 30%

ในปีนี้จำนวนบริษัทที่เกี่ยวกับสกุลเงิน Crypto และบริษัทด้าน Blockchain ของประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด

Monex Crypto Bank บริษัทย่อยในเครือของ Monex Group หน่วยงานให้บริการด้านการเงินผู้อยู่เบื้องหลังการดำเนินการเว็บไซต์ Coincheck หนึ่งในเว็บไซต์ที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการแลกเปลี่ยน Bitcoin ของแดนปลาดิบ ได้ให้ข้อมูลกับ Cointelegraph ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนว่าเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตกำลังได้รับความนิยมมากภายในประเทศ

โดยในปัจจุบันมีบริษัทที่ดำเนินงานเกี่ยวข้องกับสกุลเงิน Cryptocurrency และเทคโนโลยี Blockchain กว่า 430 บริษัทในประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นถึง 30.7% จากเดิมที่มีเเค่ 329 บริษัทเมื่อเดือนกรกฎาคม 2562

ข้อมูลดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ “Blockchain Data Book 2020” ที่ Monex Crypto Bank ได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ของอุตสาหกรรมบล็อกเชนในประเทศญี่ปุ่น และเผยแพร่แก่สาธารณะชนเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ไม่ว่าใครก็สนใจเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต

จากข้อมูลของ Monex Crypto Bank มีบริษัทที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณท์ Cryptocurrency ถึง 529 บริษัท ในญี่ปุ่น แต่หากตัดบริษัทที่ยังดำเนินการได้อย่างไม่ชัดเจน และบริษัทที่แอปพลิเคชันของพวกเขาไม่สามารถใช้งานได้จริงอีกต่อไปแล้ว ปัจจุบันก็จะเหลือหน่วยงานที่ดำเนินงานด้านนี้อยู่เพียง 422 แห่งเท่านั้น

โดยในบรรดาบริษัทที่มีการดำเนินงานเกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency และ Blockchain นั้น มีจำนวนถึง 64% จากทั้งหมดที่ “มุ่งเป้าทำธุรกิจบนพื้นฐานเทคโนโลยีอันล้ำสมัยเป็นหลัก ” ในขณะที่อีก 36% ที่เหลือนั้น แม้จะสนใจ Cryptocurrency และ Blockchain ก็จริง แต่งานเหล่านั้นก็ยังเป็นเพียง “ส่วนสนับสนุนเท่านั้น”

ทั้งนี้ Monex ยังได้ตั้งข้อสังเกตว่ามีบริษัทที่อยู่ในหมวดหมู่ “บริษัทขนาดใหญ่” และดำเนินการด้านสกุลเงิน Crypto กับ Blockchain มากถึง 193 แห่ง โดยมีองค์กรจำนวน 105 แห่งจากทั้งหมดได้ทำธุรกิจด้านนี้อย่างเต็มตัว ซึ่งจากรายงานยังพบด้วยว่าในกลุ่มนี้เป็นบริษัทมหาชนมากถึง 31 แห่งเลยทีเดียว

ความแข็งแกร่งของ “เรื่องเล่น ๆ”

Monex Group กำลังสำรวจศักยภาพของธุรกิจที่เกี่ยวกับสกุลเงิน Cryptocurrency และ Blockchain อย่างต่อเนื่อง โดยหนึ่งในบริษัทลูกอย่าง Monex Securities ได้กลายเป็น บริษัทด้านหลักทรัพย์แห่งแรกที่เข้าร่วมกับ Japan Virtual And Crypto Asset Exchange Association

Yusuke Otsuka หนึ่งในผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Coincheck ได้ตระหนักว่าอุตสาหกรรมเกมถือเป็นธุรกิจที่มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะก้าวขึ้นมาเป็น “เสาหลักที่สาม” หรือหนึ่งในธุรกิจที่เป็นฐานอันมั่นคงของสกุลเงิน Cryptocurrency ในญี่ปุ่น หากได้ทำการวางมาตรการการแลกเปลี่ยนและการขุด Cryptocurrency อย่างชัดเจนแล้ว

Yusuke Otsuka หนึ่งในผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Coincheck

“ฉันคิดว่าญี่ปุ่นสามารถเป็นผู้นำด้านธุรกิจเกมที่เเข็งแกร่งได้โดยง่าย”

อย่างไรก็ตาม Otsuka ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่ายังมีสิ่งที่ต้องพึงระวังอยู่ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องกฎระเบียบโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับเกมที่ยอดนิยมอย่าง “Gacha” เกมสุ่มของยอดฮิตเพราะในขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าเกมนี้นั้นจะถูกจำแนกให้อยู่ในหมวดหมู่การพนันหรือไม่ และเป็นหน้าที่ของผู้พัฒนาเกมที่ต้องสื่อสารอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมากับหน่วยงานกำกับดูแลภายในประเทศ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

NFT กำลังจะตาย? ปริมาณการซื้อขาย NFT บน Ethereum ลดลงกว่า 70% ในเดือนมิถุนายน แต่ยอดขายยังพอไปต่อได้

ผู้คนมากมายเลิกให้ความสนใจใน NFT แต่ยอดขายของสะสมดิจิทัลนั้นก็ยังคงไปต่อได้และไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก
person in black long sleeve shirt using macbook pro

เจอตัวผู้ร้าย! ผู้โจมตีชาวเกาหลีเหนือถูกกล่าวอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony 

รายงานระบุว่า การแฮ็ก Horizon Bridge นั้นเป็นผลงานของ Lazarus Group ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศเกาหลีเหนือ โดยกลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Axie Infinity มูลค่า 622 ล้านดอลลาร์อีกด้วย
person standing near the stairs

Bitcoin ETF ยังไม่ผ่าน! Grayscale ผิดหวังอย่างมากจากคำตัดสินของ SEC ที่เกิดขึ้น 

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่า บริษัทของพวกเขานั้น “ผิดหวังอย่างมาก” และ “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธ Bitcoin ETF ของพวกเขา
polar bear on snow covered ground during daytime

ตลาดหมียังอยู่! Bitcoin ร่วงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

ตลาดขาลงในรอบนี้นั้นดูจะโหดร้ายกว่าครั้งที่ผ่านมา แม้ Bitcoin จะพยายามพุ่งขึ้นเหนือ 21,000 ดอลลาร์ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สำเร็จและร่วงลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง