เยนดิจิทัลของญี่ปุ่นกำลังรอภาพที่ชัดเจนในปี 2022

ญี่ปุ่นจะรอความชัดเจนที่มากขึ้นเกี่ยวกับธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัล เพื่อเปิดตัวสกุลเงินเยนดิจิทัลไม่เกินปลายปี 2022

Photo 1526481280693 3Bfa7568E0F3

ญี่ปุ่นจะมีความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับการออกแบบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ไม่ช้ากว่าปลายปี 2022 ตามรายงานของเจ้าหน้าที่พรรครัฐบาล

Hideki Murai หัวหน้าพรรค Liberal Democratic Party of Japan เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล กล่าวว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) ยังคงดำเนินการส่วนสำคัญต่าง ๆ ของเงินเยนดิจิทัล เช่น การกำหนดว่าหน่วยงานใดจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างธนาคารกลางและผู้ถือเงินฝาก

Murai กล่าวให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่า

“ภายในสิ้นปีหน้า เราจะมีภาพรวมที่ชัดเจนยิ่งขึ้นว่า CBDC ของญี่ปุ่นจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร BoJ ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องตัดสินใจที่จะออกเงินเยนดิจิทัลทันทีที่จะเริ่มการทดสอบ CBDC ระยะที่สองหรือไม่ แต่คาดว่าจะเริ่มในปีหน้า”

อุตสาหกรรมการเงินของญี่ปุ่นกำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยบริษัทที่ไม่ใช่ธนาคารเสนอช่องทางการชำระเงินออนไลน์เพิ่มมากขึ้น หากเงินเยนดิจิทัลได้รับการออกแบบในลักษณะที่ทำให้ธนาคารพาณิชย์เป็นตัวกลางที่สำคัญ การเปลี่ยนแปลงนั้นสามารถย้อนกลับไปในเชิงลบก็เป็นได้

“หาก BoJ จะออก CBDC จะมีผลกระทบอย่างมากต่อสถาบันการเงินและระบบการตั้งถิ่นฐานของญี่ปุ่น CBDC มีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงรูปแบบใหม่ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมการเงินของญี่ปุ่น” Murai กล่าวเสริม

เจ้าหน้าที่ยังกล่าวอีกว่า BoJ จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเงินเยนดิจิทัลนั้นเข้ากันได้กับ CBDC ของประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก เพื่อตอบโต้ความก้าวหน้าของหยวนดิจิทัลของจีน

“หากเงินหยวนดิจิทัลกลายเป็นเงินที่เพิ่มความสะดวก เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว หรือกลายเป็นช่องทางหลักของการค้า ความสัมพันธ์ระหว่างเงินเยนกับหยวนอาจเปลี่ยนแปลงได้” Murai กล่าวถึงสถานะเงินเยนเป็นสกุลเงินที่ปลอดภัย

เดิม BoJ ได้ประกาศแผนการพัฒนา CBDC ในเดือนตุลาคม 2020 โดยระบุว่าธนาคาร “ยังไม่มีแผนที่จะออก CBDC” ธนาคารเปิดตัวโครงการนำร่อง CBDC ระยะแรกในเดือนเมษายน พ.ศ. 2021 โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมการทดสอบและทำการทดสอบเกี่ยวกับฟังก์ชันพื้นฐานของ CBDC ที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงิน การออก การกระจาย และการแลกรับเงินเยนดิจิทัล

ที่มา: cointelegraph.com

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว