รัฐบาลอิหร่านมีแผนที่จะระงับการขุดเหมืองชั่วคราว เนื่องจากขาดแคลนพลังงาน

แม้จะมีการเปิดขุดเหมืองแล้ว แต่ตอนนี้รัฐบาลอิหร่านอาจตัดสินใจที่จะระงับการขุดเหมืองอีกครั้ง

รัฐบาลอิหร่าน

ประเทศอิหร่านเริ่มมีแนวคิดที่จะยกระดับความเข้มงวดในการแบนเหมืองคริปโตอีกครั้ง เนื่องจากประเทศอิหร่านประสบปัญหากับการขาดแคลนพลังงานไฟฟ้ามาก

รัฐบาลอิหร่านเล็งระงับการขุดเหมืองชั่วคราว

สอดคล้องกับสื่อมวลชนของอิหร่านที่ชี้ว่า บริษัทสาธารณูปโภคของประเทศได้มีการแถลงการณ์ว่า อาจมีการแบนนักขุดเหมืองมากขึ้นในช่วงเดือนถัดไป

ที่ผ่านมาทางด้านรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมของอิหร่านได้มีแบนเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นการชั่วคราว โดยที่การขุดเหมืองกับการซื้อขายจะมีการนำมาหารืออีกครั้งในเดือนกันยายน ซึ่งการประกาศครั้งนี้มาจากบริษัท Tavanir ซึ่งเป็นบริษัททางด้านสาธารณูปโภคของอิหร่าน

gray tower during daytime near trees

สาเหตุมาจากการที่ประเทศอิหร่านประสบกับปัญหาขาดแคลนพลังงาน โดยทางด้านโฆษกบริษัทของรัฐวิสาหกิจอย่าง Mostafa Rajabi Mashhadi ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่าความต้องการพลังงานไฟฟ้าจะลดน้อยลงหากอุณหภูมิภายในประเทศลดน้อยลง ซึ่งเงื่อนไขตรงนี้จะช่วยให้นักขุดเหมืองกลับมาใช้พลังงานในการขุดเหมืองคริปโตใหม่ได้อีกครั้ง

อิหร่านประสบปัญหาขาดแคลนพลังงานอย่างหนัก

มาตรการในการควบคุมกำกับการใช้พลังงานเริ่มมีการประกาศบังคับใช้ในเดือนพฤษภาคม โดย Hassan Rouhani ประธานาธิบดีอิหร่านได้ออกมาพูดถึงการใช้พลังงานที่เยอะเกินไปว่า เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการที่มีการใช้พลังงานในการขุดเหมืองคริปโตมากเกินไป

เนื่องจากประเทศอิหร่านเจอกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดจนทำให้มีการใช้พลังงานในประเทศมากขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลนักขุดเหมืองที่ขึ้นทะเบียนได้กล่าวว่า อาจมีการระงับการขุดเหมืองเป็นการชั่วคราว ซึ่งสุดท้ายจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ต้องให้ทางรัฐบาลอิหร่านเป็นผู้ตัดสินใจเองว่า จะมีการระงับการขุดเหมืองเป็นการชั่วคราวหรือไม่

การระงับการขุดเหมืองโดยเจ้าหน้าที่รัฐทำให้ชุมชนคริปโตในพื้นที่ต่างรู้สึกสับสนและวิจารณถึงการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐมากขึ้น ประเมินได้ว่า บริษัทที่จดทะเบียนขุดเหมืองมีการใช้พลังงานมากถึง 300 เมกะวัตต์ โดยที่นักขุดเหมืองใต้ดินอาจใช้พลังงานมากถึง 3,000 เมกะวัตต์ด้วยกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา