Intel เปิดตัวเครื่องขุดคริปโตตัวใหม่ปลายปีนี้

บริษัทชื่อดังระดับโลก Intel เปิดตัวเครื่องขุดคริปโตที่ใช้เทคโนโลยีตัวใหม่ Blockchain Accelerator ให้พร้อมสำหรับการบุกตีตลาดเหมืองคริปโต

Intel เปิดตัวเครื่องขุดคริปโตตัวใหม่ปลายปีนี้

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ Raja M. Koduri รองประธานอาวุโสฝ่ายระบบประมวลผล และกราฟิกประกาศว่า Intel เปิดตัวเครื่องขุดคริปโตที่ประหยัดพลังงานในปลายปีนี้ พร้อเผยเจตนารมณ์ขององค์กรถึงการมีส่วนร่วมในการพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain ในครั้งนี้

Intel เปิดตัวเครื่องขุดคริปโตที่ประสิทธิภาพดีขึ้นถึง 1,000 เท่า

เครื่องขุดเหรียญดิจิทัลรุ่นใหม่ของ Intel นั้นถูกใช้ชื่อว่า Application-Specific Integrated Circuit ที่เตรียมนำไปเผยโฉมภายในงานการประชุม International Solid-State Circuits Conference ที่จะถูกจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ โดยแผนกของ Koduri ที่จะเข้ามารับผิดชอบการสร้าง Silicon Platform เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขุด Blockchain และนำมาใช้ในการออกแบบซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งการพัฒนาเครื่องขุดในครั้งนี้ ทาง Intel ได้ออกมาแสดงเชื่อมั่นว่านวัตกรรมขององค์กรนั้นจะสามารถส่งตัว Blockchain Accelerator ออกไปด้วยประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 1,000 เท่าต่อ 1 วัตต์ ซึ่งมากกว่า GPU หลักที่ใช้ในการขุดบนเครือข่าย Blockchain รหัส SHA-256 เสียอีก นอกจากนี้ทางบริษัทยังได้ออกมาระบุว่า

“Argo Blockchain หรือ BLOCK (เดิมรู้จักกันในชื่อ Square) และ GRIID Infrastructure ได้กลายเป็นลูกค้ากลุ่มแรกที่จะได้นำผลิตภัณฑ์ตัวล่าสุดของเราไปใช้ ซึ่งสถาปัตยกรรมของระบบดังกล่าวได้ถูกนำไปผสานไว้บน Silicon ชิ้นเล็กที่ส่งผลกระทบน้อยที่สุดต่อกระบวนการการผลิตสินค้าในปัจจุบัน”

เจตนารมณ์ในการบุกอุตสาหกรรมเหมืองคริปโต

Intel เปิดตัวเครื่องขุดคริปโตตัวใหม่ปลายปีนี้

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่ Intel จะออกมาเปิดตัวฮาร์ดแวร์ที่ใช้ในการขุด Bitcoin นั้น ทางบริษัทยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการเข้ามาบุกตลาดคริปโตมาก่อน นอกเสียจากการเข้ามาถือหุ้นใน Coinbase เพียงเล็กน้อยในปีที่ผ่านมาเท่านั้น ซึ่งเจตนารมณ์ที่แท้จริงขององค์กรในการสร้างเครื่องขุดตัวใหม่นี้ขึ้นมานั้นเกิดจากความยากในการขุด Bitcoin ที่เริ่มเพิ่มขึ้นจนถึงจุดที่นักขุดต้องนำ GPU มาเสริมให้กับวงจรรวมแอปพลิเคชัน หรือ ASIC เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำกำไรให้ได้มากขึ้น ส่วนในด้านของการขุด Ethereum นั้น ปัจจุบันทาง NVIDIA และ AMD ก็ได้กลายเป็นผู้ครองตลาดด้วยการขาย GPU ขององค์กรจำนวนมากให้กับบรรดานักขุดในพื้นที่นั้น ๆ

อุตสาหกรรมเหมืองคริปโตกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันการประกอบกิจการขุดเหมืองคริปโตนั้น กำลังได้รับความนิยมในหลากหลายพื้นที่ด้วยกัน โดยจะเห็นได้จากประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาที่หลายรัฐได้มีการออกมาสนับสนุนให้ผู้คนสามารถดำเนินธุรกิจคริปโตได้ ยิ่งไปกว่านั้นบางรัฐยังได้ออกมาเสนอร่างกฎหมายละเว้นภาษีคริปโตให้กับนักขุด พร้อมทั้งร่วมลงนามในข้อตกลงเพื่อรับเครื่องขุดคริปโตเพิ่มเติมอีกด้วย

Intel เปิดตัวเครื่องขุดคริปโตตัวใหม่ปลายปีนี้
Vladimir Putin ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย

นอกจากนี้ประธานาธิบดีแห่งรัสเซียอย่าง Vladimir Putin ก็ได้ออกมายอมรับว่าการขุดสินทรัพย์ดิจิทัลจะสร้างประโยชน์ให้กับประเทศได้ เนื่องจากจะทำให้ประเทศนั้นมีความได้เปรียบในการนำไปแข่งขันกับประเทศอื่น ๆ นั่นเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mining

ไม่สนับสนุน ขุดคริปโต

3 บิ๊กแบงก์สหรัฐฯ ยืนกราน ‘ไม่ต้องการ’ สนับสนุนเหมืองขุดคริปโต!

ซีอีโอ Bank of America, Citi, Well Fargo กล่าวชัด 'ไม่อยากสนับสนุนทางการเงิน' กับธุรกิจเหมืองขุดคริปโต หลังถูกถามความเห็นในที่ประชุมประชาพิจารณ์
ขุดเหมืองคริปโต

รัฐบาลสหรัฐฯ กังวล ผลกระทบภูมิอากาศจากการขุดเหมืองคริปโต

รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดนของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการดำเนินกิจการทางด้านการขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่
ขุดเหมืองคริปโต

อึ้ง! จับกุมผู้เชี่ยวชาญ IT แอบขุดเหมืองคริปโตที่โรงพยาบาลผู้ป่วยโควิด-19

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในสถาบันการแพทย์ในประเทศรัสเซีย ถูกจับกุมฐานแอบขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ผิดกฎหมาย
ชาวสวีเดนไม่ปลื้มการขุดบิทคอยน์

ชาวสวีเดนไม่ปลื้มการขุดบิทคอยน์

เรียกได้ว่าชาวสวีเดนนั้นไม่ปลื้มการขุดบิทคอยน์เป็นอย่างมาก โดยพวกเขาระบุว่าอยากให้พลังงานไฟฟ้าในประเทศถูกใช้กับกิจกรรมที่สามารถสร้างงานได้จริง ๆ