กรมสรรพากรอิหร่านเสนอให้มีการเก็บภาษีคริปโต

กรมสรรพากรอิหร่านเสนอแนวคิดในการเก็บภาษีคริปโต แต่ส่วนหนึ่งก็ไม่อยากให้เข้มงวดเกินไป

กรมสรรพากรอิหร่าน

กรมสรรพากรแห่งชาติของอิหร่านหรือ INTA ได้เดินเครื่องยกระดับข้อเสนอเกี่ยวกับการเก็บภาษีการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลภายในประเทศ

กรมสรรพากรอิหร่านอยากให้มีการเก็บภาษีคริปโต

โดยทางเจ้าหน้าที่รัฐของอิหร่านได้ออกมาเดินหน้ายกระดับการเก็บภาษีตรงนี้ด้วยเหตุผลเรื่องของผลกระทบที่เกรงว่า จะไม่สามารถทำการเก็บภาษีได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

กรมสรรพากรของอิหร่านได้เล็งเห็นถึงของการทำธุรกรรมตรงส่วนนี้ จึงมีการยกระดับเรียกร้องให้ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับเรื่องดังกล่าวในกรุงเตหะรานได้ทำการเดินหน้าร่างกฎหมายในส่วนของแพลตฟอร์มการซื้อขาย โดยจะมีการร่างกฎหมายแยกออกจากข้อเสนอของสื่อมวลชนของอิหร่าน

aerial view of city buildings during daytime

เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรได้กล่าวว่า กฎหมายการซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซี่สำหรับการเรียกเก็บภาษีนั้น การบังคับใช้กฎหมายจะควบคุมในส่วนของการซื้อขายคริปโตที่อนุญาตให้มีการแปลงค่าเงินในขณะที่มีการติดตามการทำธุรกรรมไปพร้อม ๆ กัน

เข้มงวดมากก็ไม่เป็นผลดี

เช่นกันกรมสรรพากรของประเทศอิหร่านได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายภาษีอย่างเข้มงวดต่อตลาดซื้อขายคริปโตที่เชื่อว่า อาจส่งผลกระทบไปในทางด้านลบและเป็นการเปิดโอกาสสร้างตลาดมืดสำหรับซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซี่ ในช่วงเวลาเดียวกัน INTA ได้ออกมาแสดงความวิตกกังวลว่า การร่างกฎหมายจะต้องมาพิจารณาในส่วนของบทลงโทษของบริษัทนิติบุคคลที่ปฏิเสธบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งาน

หน่วยงานทางด้านภาษีอิหร่านได้เสนอให้มีการร่างกฎหมายภาษีครอบคลุม 3 ส่วนที่ใช้กับแพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินก็คือ เก็บภาษีจากการได้กำไร แก้ไขฐานภาษีและภาษีอาชีพ โดยสำนักข่าวภาษาอังกฤษอย่าง Eghtesad ได้รายงานว่า ข้อเสนอตรงนี้ไม่ได้ครอบคลุมไปถึงผู้ดำเนินกิจการซื้อขายคริปโตโดยตรง

อีกมุมหนึ่งนั้น เจ้าหน้าที่สรรพากรของอิหร่านได้มีการเสนอให้มีการเก็บภาษีจากการทำธุรกรรมผ่านแพลตฟอร์มการซื้อขายด้วยเหตุผลเรื่องของการต่อต้านการฟอกเงินในรัฐอิสลาม

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Investment

ลงทุนคริปโต

เตือนลงทุนคริปโต! มันไม่ได้โลกสวยอย่างที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

Gary Gensler ประธานสำนัก SEC ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเตือนเรื่องการลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่ของคนส่วนใหญ่ในเวลานี้
ซีอีโอ Terra

ด่วน! Anonymous ปล่อยคลิปส่งสารเตือนไปยังซีอีโอ Terra

สืบเนื่องจากการล่มสลายของเหรียญ Terra ที่สร้างความขุ่นเคืองใจให้กับนักลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอย่างมาก จนถึงตอนนี้เริ่มมีกระแสในเชิงข่มขู่คุกคามผู้พัฒนาเหรียญ Terra มากขึ้น
ราคาบิทคอยน์

ราคาบิทคอยน์ มีสิทธิ์ปรับตัวลดลงที่บริเวณ $12,000

Jim Cramer พิธีกรการเงินชื่อดังอย่าง Mad Money ได้ออกมาคาดการณ์ราคาบิทคอยน์แล้วว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ราคาบิทคอยน์มีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $12,000
ราคาบิทคอยน์

ย้ำ! ราคาบิทคอยน์กับเหรียญคริปโตอื่น ๆ ยังมั่นคงอยู่

Rick Rieder ผู้บริหารสูงสุดทางด้านการจัดการการลงทุนหรือกองทุนของบริษัทหรือ CIO ของบริษัท Blackrock ได้กล่าวว่า ตอนนี้ราคาบิทคอยน์กับสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ชนิดอื่น ๆ ยังคงมีความมั่นคงอยู่