อินเดียมีแพลนที่จะร่างโมเดลธนาคาร CBDC ในช่วงปลายปีนี้

อินเดียมีแพลนที่จะจัดตั้งธนาคาร CBDC คาดว่า ปลายปีนี้จะเห็นทิศทางการก่อตั้ง

อินเดียมีแพลน

รองผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งประเทศอินเดียหรือ (RBI) ได้กล่าวว่า ธนาคารควรที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ในช่วงปลายปีนี้

อินเดียมีแพลนเดินหน้าทำสกุลเงินดิจิทัลแล้ว

ซึ่งเวลานี้ต้องยอมรับว่า กระแสข่าวเกี่ยวกับการเปิดตลาดซื้อขายคริปโตกับสกุลเงินดิจิทัลของอินเดียนั้น ถือเป็นที่น่าจับตามองสำหรับนักลงทุนทั่วโลก

โดย T.Rabi Sankar รองผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียได้มีการเปิดเผยว่า ทางธนาคารอาจมีการออกแบบธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลในช่วงปลายปี ตามที่ได้มีการหารือกับทางคณะกรรมการนโยบายทางการเงินสมัยใหม่หรือ MPC

flag hanging on pole

เขากล่าวว่า ตอนนี้เทคโนโลยีมีการพัฒนาการอย่างรวดเร็วมากและทำให้ภาคธุรกิจมีทางเลือกที่จะเอาเทคโนโลยีตรงนี้มาประยุกต์ใช้ และด้วยเหตุนี้มันเป็นเรื่องยากที่จะกำหนดวันเวลาได้ แต่พวกเราสามารถออกแบบโมเดลเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตไม่ช้านี้ ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณช่วงปลายปีนี้ก็ได้

เขากล่าวต่อไปว่า ทางที่ประชุมกำลังมีการประเมินและวิเคราะห์ถึงขอบเขตปัญหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี การจัดจำหน่ายและกลไกระบบสกุลเงินดิจิทัล เป็นต้น

กำลังศึกษาขั้นตอน

ที่ผ่านมาเขาได้เปิดเผยว่า ทางธนาคารกลางกำลังดำเนินการอยู่ในขั้นตอนการวางแผนกลยุทธ์เพื่อให้ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ของประเทศอินเดียประสบความสำเร็จได้อย่างลุล่วง และเช่นกันมีการวิเคราะห์ถึงกรณีตัวอย่างต่าง ๆ ที่อาจเป็นอุปสรรคต่อระบบธนาคารหรือระบบการเงินของประเทศอินเดีย

สอดคล้องกับรายงานของ 81 ประเทศที่ชี้ว่า ตอนนี้ 90 % ของอัตราผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศทั่วโลกหรือ GDP นั้น กำลังมีการเปิดตัวธนาคารสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง

ขณะเดียวกันทางด้านกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF, องค์กรธนาคารโลกหรือ World Bank และ ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศหรือ BIS ได้กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลจะช่วยยกระดับระบบการชำระเงินข้ามประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพควบคู่กับการพัฒนาระบบระหว่างประเทศร่วมกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา