รัฐบาลอินเดียพิจารณาแบน Cryptocurrency อีกครั้ง

อินเดียเคยประกาศแบน Cryptocurrency มาแล้วตั้งแต่ปี 2018 ก่อนที่ศาลสูงจะสั่งยกเลิกการแบนไป ตอนนี้รัฐบาลอาจแบนอีกรอบ

Kryptomoney.com India Supreme Court Supreme Court Ban Rbi Cryptocurrency Ban.png

ประเทศอินเดียเป็นอีกประเทศที่มีการใช้งาน Cryptocurrency เช่นกันแต่รัฐบาลกลับไม่ค่อยยอมรับ Bitcoin เท่าไหร่ รายงานได้เปิดเผยว่ารัฐบาลกำลังจะออกร่างกฎหมายทำคำสั่งแบน Cryptocurrency ในประเทศ

ประเทศอินเดียสั่งแบน Cryptocurrency อีกรอบ

อินเดียเคยมีการสั่งแบน Cryptocurrency มาแล้ว โดยห้ามธนาคารให้บริการใดๆแก่ Exchange ด้าน Cryptocurrency ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการได้รับความเสียหายมากจนเกิดการฟ้องร้องกันในศาล จนกระทั่งศาลฎีกาประกาศยกเลิกการแบนไปในเดือนมีนาคม 2020

หลังจากยกเลิกการแบนไปได้ไม่นาน รัฐบาลอินเดียกลับเปลี่ยนใจจะกลับมาแบน Cryptocurrency อีกรอบแล้ว ครั้งนี้รัฐบาลจะพิจารณาออกเป็นกฎหมายมาเลยไม่ใช่แค่การออกประกาศมาจากธนาคารกลาง แสดงว่ารัฐบาลมีทีท่าชัดเจนต่อ Cryptocurrency แล้วว่าไม่ได้เปิดกว้าง โดยตอนนี้เรื่องอยู่ในขั้นตอนระหว่างการปรึกษาหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ

เมื่อมีการปรึกษาหารือกันเสร็จสิ้นก็จะมีการส่งบันทึกไปยังคณะรัฐมนตรีและต่อไปยังรัฐสภา การออกกรอบมากำกับดูแล Cryptocurrency แบบนี้ทำให้การประกอบการด้าน Exchange ในประเทศหรือธุรกิจด้าน Cryptocurrency นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัลของอินเดียที่เพิ่งเรียนรู้ที่จะเติบโตแต่ก็ต้องมาสะดุดเสียก่อน

กำหนดโทษสำหรับคนเทรด Cryptocurrency

นอกจากจะออกร่างกฎหมายสั่งแบน Cryptocurrency แล้วฝ่ายภาครัฐยังพิจารณากำหนดโทษปรับสำหรับผู้ฝ่าฝืนกฎหมายประมาณ $330,000  (10,226,700 บาท) และจำคุกไม่เกิน 10 ปีหากมีใครทำการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลด้วย

การกำหนดโทษออกมาขนาดนี้ดูไม่ค่อยได้สัดส่วนกับการกระทำเท่าไหร่นัก สำหรับการเทรด Cryptocurrency การออกกฎหมายมาเช่นนี้ถือเป็นการกำจัดระบบนิเวศ Cryptocurrency ไปจากสังคมอินเดียเลยก็ว่าได้ ซึ่งรัฐบาลอาจจะมีเหตุผลอะไรบางอย่างที่ทำให้ตัดสินใจเช่นนี้

สภาพเศรษฐกิจและสังคมอินเดียมีความแตกต่างด้านฐานะสูงมาก อุตสาหกรรมการผลิตที่ตั้งอยู่ในอินเดียก็ไม่น้อย การแบน Cryptocurrency นี้เกิดขึ้นเพราะอะไรก็ไม่อาจรู้ได้ หรือรัฐบาลอาจมองเห็นและหวาดกลัวการนำ Cryptocurrency ไปใช้ในทางที่ผิดแล้วไม่สามารถจัดการเรื่องนี้ได้ ด้วยความที่ประเทศอินเดียมีประชากรเยอะอยู่แล้ว อาจทำให้การกำกับดูแลไม่ทั่วถึง หรือหากมองแง่ดีกว่านั้น อินเดียเตรียมที่จะออกเหรียญ CBDC หรือเปล่า ก็ไม่แน่

ประเทศอื่นๆเปิดกว้างต่อ Cryptocurrency และ Blockchain มากขึ้น

ในขณะที่ประเทศอินเดียประกาศจะแบน Cryptocurrency ประเทศอื่นๆกลับมีแนวโน้มที่จะเปิดกว้างต่อเทคโนโลยีมากขึ้น เห็นได้จากการริเริ่มสร้างเหรียญ CBDC หรือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางออกมาหรือในประเทศไทยเองก็มี พ.ร.ก. ออกมาอนุมัติให้มีการทำธุรกิจเว็บให้เทรด Cryptocurrency ได้อย่างถูกกฎหมายและแนวโน้มของอุตสาหกรรมก็เริ่มที่จะถูกผลักดันมากขึ้นเรื่อยๆ หากอินเดียยังคงพิจารณาแบน Cryptocurrency ก็คงจะเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของเทคโนโลยีไม่น้อย

สืบค้นเพิ่มเติม btcmanager

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว