เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

รัฐบาลอินเดียพิจารณาแบน Cryptocurrency อีกครั้ง

อินเดียเคยประกาศแบน Cryptocurrency มาแล้วตั้งแต่ปี 2018 ก่อนที่ศาลสูงจะสั่งยกเลิกการแบนไป ตอนนี้รัฐบาลอาจแบนอีกรอบ

Kryptomoney.com India Supreme Court Supreme Court Ban Rbi Cryptocurrency Ban.png

ประเทศอินเดียเป็นอีกประเทศที่มีการใช้งาน Cryptocurrency เช่นกันแต่รัฐบาลกลับไม่ค่อยยอมรับ Bitcoin เท่าไหร่ รายงานได้เปิดเผยว่ารัฐบาลกำลังจะออกร่างกฎหมายทำคำสั่งแบน Cryptocurrency ในประเทศ

ประเทศอินเดียสั่งแบน Cryptocurrency อีกรอบ

อินเดียเคยมีการสั่งแบน Cryptocurrency มาแล้ว โดยห้ามธนาคารให้บริการใดๆแก่ Exchange ด้าน Cryptocurrency ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการได้รับความเสียหายมากจนเกิดการฟ้องร้องกันในศาล จนกระทั่งศาลฎีกาประกาศยกเลิกการแบนไปในเดือนมีนาคม 2020

หลังจากยกเลิกการแบนไปได้ไม่นาน รัฐบาลอินเดียกลับเปลี่ยนใจจะกลับมาแบน Cryptocurrency อีกรอบแล้ว ครั้งนี้รัฐบาลจะพิจารณาออกเป็นกฎหมายมาเลยไม่ใช่แค่การออกประกาศมาจากธนาคารกลาง แสดงว่ารัฐบาลมีทีท่าชัดเจนต่อ Cryptocurrency แล้วว่าไม่ได้เปิดกว้าง โดยตอนนี้เรื่องอยู่ในขั้นตอนระหว่างการปรึกษาหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ

เมื่อมีการปรึกษาหารือกันเสร็จสิ้นก็จะมีการส่งบันทึกไปยังคณะรัฐมนตรีและต่อไปยังรัฐสภา การออกกรอบมากำกับดูแล Cryptocurrency แบบนี้ทำให้การประกอบการด้าน Exchange ในประเทศหรือธุรกิจด้าน Cryptocurrency นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัลของอินเดียที่เพิ่งเรียนรู้ที่จะเติบโตแต่ก็ต้องมาสะดุดเสียก่อน

กำหนดโทษสำหรับคนเทรด Cryptocurrency

นอกจากจะออกร่างกฎหมายสั่งแบน Cryptocurrency แล้วฝ่ายภาครัฐยังพิจารณากำหนดโทษปรับสำหรับผู้ฝ่าฝืนกฎหมายประมาณ $330,000  (10,226,700 บาท) และจำคุกไม่เกิน 10 ปีหากมีใครทำการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลด้วย

การกำหนดโทษออกมาขนาดนี้ดูไม่ค่อยได้สัดส่วนกับการกระทำเท่าไหร่นัก สำหรับการเทรด Cryptocurrency การออกกฎหมายมาเช่นนี้ถือเป็นการกำจัดระบบนิเวศ Cryptocurrency ไปจากสังคมอินเดียเลยก็ว่าได้ ซึ่งรัฐบาลอาจจะมีเหตุผลอะไรบางอย่างที่ทำให้ตัดสินใจเช่นนี้

สภาพเศรษฐกิจและสังคมอินเดียมีความแตกต่างด้านฐานะสูงมาก อุตสาหกรรมการผลิตที่ตั้งอยู่ในอินเดียก็ไม่น้อย การแบน Cryptocurrency นี้เกิดขึ้นเพราะอะไรก็ไม่อาจรู้ได้ หรือรัฐบาลอาจมองเห็นและหวาดกลัวการนำ Cryptocurrency ไปใช้ในทางที่ผิดแล้วไม่สามารถจัดการเรื่องนี้ได้ ด้วยความที่ประเทศอินเดียมีประชากรเยอะอยู่แล้ว อาจทำให้การกำกับดูแลไม่ทั่วถึง หรือหากมองแง่ดีกว่านั้น อินเดียเตรียมที่จะออกเหรียญ CBDC หรือเปล่า ก็ไม่แน่

ประเทศอื่นๆเปิดกว้างต่อ Cryptocurrency และ Blockchain มากขึ้น

ในขณะที่ประเทศอินเดียประกาศจะแบน Cryptocurrency ประเทศอื่นๆกลับมีแนวโน้มที่จะเปิดกว้างต่อเทคโนโลยีมากขึ้น เห็นได้จากการริเริ่มสร้างเหรียญ CBDC หรือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางออกมาหรือในประเทศไทยเองก็มี พ.ร.ก. ออกมาอนุมัติให้มีการทำธุรกิจเว็บให้เทรด Cryptocurrency ได้อย่างถูกกฎหมายและแนวโน้มของอุตสาหกรรมก็เริ่มที่จะถูกผลักดันมากขึ้นเรื่อยๆ หากอินเดียยังคงพิจารณาแบน Cryptocurrency ก็คงจะเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของเทคโนโลยีไม่น้อย

สืบค้นเพิ่มเติม btcmanager

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

สำนักข่าวของจีนเตือนถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse

สำนักข่าวของจีนออกมาเตือนถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse

Metaverse ถูกพูดถึงอย่างมากในขณะนี้ และบริษัทจีนต่างเร่งรีบพัฒนากระแสนี้ อย่างไรก็ตาม สื่อของรัฐได้ออกมาเตือนเมื่อเร็ว ๆ นี้เกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องที่เทคโนโลยีเกิดใหม่
ราคาเหรียญ Omicron (Omic) พุ่งขึ้น 716% หลังจาก Who เลือกชื่อนี้เป็น Covid-19 สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด

ราคาเหรียญ Omicron (OMIC) พุ่งขึ้น 716% หลังจาก WHO เลือกชื่อนี้เป็น COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด

คริปโตเคอเรนซีขนาดเล็กอย่างเหรียญ Omicron (OMIC) ได้พุ่งขึ้นมากถึง 716% ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หลังจากที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศตั้งชื่อ COVID-19 สายพันธุ์ใหม่เป็นชื่อเดียวกัน
Mariah Carey ซื้อ Bitcoin ผ่าน Gemini

Mariah Carey ซื้อ Bitcoin ผ่าน Gemini

ราชินีเพลงอาร์แอนด์บีระดับโลก Mariah Carey ซื้อ Bitcoin พร้อมร่วมมือกับ 2 แฝด Winklevoss ช่วยองค์กรมอบการศึกษาให้กับเด็กชาวแอฟริกัน-อเมริกัน
รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

แม้ว่าทาง BOR จะอ้างว่าชาวรัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ก็ยังคงอดเคลือบแคลงใจในตัว Bitcoin ไม่ได้