อินเดียกำลังจะต่อต้านวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ปลอมด้วยบล็อกเชน

อินเดียถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้รับความเสียหายอย่างใหญ่หลวงจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 และพวกเขากำลังใช้ความพยายามอย่างหนักในการผลิตวัคซีนสำหรับปราบโรคร้ายในครั้งนี้ รวมถึงต้องหาวิธีป้องกันไม่ให้มันไปอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดีอีกด้วย

Photo 1578308175085 444A1Fbea0Fe

ฝ่ายบริหารของรัฐเตลังคานา (Telangana) ซึ่งเป็นรัฐทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย กำลังวางแผนที่จะป้องกัน และหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความพยายามสำหรับการกักตุนวัคซีน COVID-19 ในตลาดมืด โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่ง ณ ขณะนี้บริษัทในเมืองหลวงของรัฐเตลังคานา อย่างนครไฮเดอราบัด (Hyderabad) ก็กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาที่สามารถใช้งานได้จริง

การทำบัญชีวัคซีนแบบแยกประเภท (Vaccine Ledger) ที่ใช้บล็อคเชนเป็นพื้นฐาน

ฝ่ายไอทีของรัฐเตลังคานา พยายามใช้โซลูชันบล็อกเชนที่เรียกว่า Vaccine Ledger ซึ่งถูกพัฒนาโดย StaTwig บริษัทสตาร์ทอัพของ T-Hub ผู้เคยให้บริการกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF) ด้วยคำสั่งที่ให้แจกจ่ายวัคซีนทั่วโลก และให้ความช่วยเหลือด้านพัฒนาการและมนุษยธรรมแก่เด็ก ๆ

Vaccine Ledger นั้นถือเป็นโซลูชันที่ผ่านการทดลอง และทดสอบมาเป็นอย่างดีแล้ว ซึ่งได้ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาติดตามวัคซีนทุก ๆ หลอดที่ออกจากเหล่าผู้ผลิตจนไปถึงยังผู้บริโภค โดยหลังจากนี้ทาง StaTwig ได้รับไฟเขียวให้เริ่มนำร่องทดลองใช้ระบบดังกล่าวกับวัคซีนที่จะเข้ามาแก้ไขวิกฤตของโลกอย่าง COVID-19 และคาดว่าจะเริ่มใช้งานได้จริงในเร็ว ๆ นี้

Siddhartha Chakravarthy ผู้ก่อตั้ง StaTwig กล่าวถึงการดำเนินงานในครั้งนี้ว่า

“ณ ตอนนี้ในขณะที่วัคซีนสำหรับ Covid-19 กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาอยู่นั้น ทาง StaTwig เองก็จะดำเนินการนำร่องระบบสำหรับติดตามยาชนิดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องไม่ทางใดก็ทางหนึ่งกับ Covid-19 ตัวอย่างเช่น ยาต้านไวรัสที่มีชื่อว่า Remdesivir ซึ่งกำลังได้รับการทดสอบเพื่อรักษา COVID ‑ 19 และได้รับอนุญาตให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินในอินเดียสำหรับผู้ที่มีอาการรุนแรง”

หนทางของการต่อสู้กับยาเถื่อน

เมื่อผู้ก่อตั้ง StaTwig ถูกถามว่าโซลูชันบล็อกเชนนั้นสามารถตรวจจับยาปลอม หรือยาเถื่อนได้อย่างไร ทาง Chakravarthy ก็อธิบายว่ายาทั้งหลายมักถูกนำไปขายในตลาดมืดทุก ๆ ครั้งที่มีการส่งคืน ดังนั้นการสแกนคิวอาร์โค้ดอย่างง่ายจะมีประโยชน์ในการระบุว่าผลิตภัณฑ์ใดที่เป็นของจริง และผ่านมาตรฐาน

เขายังระบุเพิ่มเติมอีกว่า

“ห่วงโซ่อุปทานย้อนกลับ หรือ การที่สินค้ามีความจำเป็นต้องส่งคืนจากผู้บริโภคไปสู่จุดจำหน่ายสินค้าต้นทาง บางครั้งก็มีความไม่ตรงไปตรงมา เพราะอาจจะเกิดความผิดพลาดระหว่างกระบวนการ ไม่ว่าจะเป็นการถูกขโมย หรือถูกเอานำไปขายด้วยวิธีไม่พึงประสงค์ แต่ด้วยวิธีแก้ปัญหาของ StaTwig แม้แต่แพทย์หรือพยาบาลที่ดูแลผลิตภัณฑ์ดังกล่าวก็สามารถสแกนโค้ด QR และตรวจสอบมันได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์จริงที่ขนส่งผ่านช่องทางที่เหมาะสมหรือไม่”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม