อินเดียเดินหน้าเก็บภาษีคริปโต 30% และประกาศเปิดตัวรูปีดิจิทัล

อินเดียต้องการทำให้สกุลเงินดิจิทัลถูกกฎหมาย โดยประกาศเก็บภาษีคริปโต 30% และจะเปิดตัวโครงการนำร่อง CBDC ภายในปี 2022-2023

อินเดียเดินหน้าเก็บภาษีคริปโต 30% และประกาศเปิดตัวรูปีดิจิทัล

อินเดียต้องการทำให้สกุลเงินดิจิทัลถูกกฎหมาย โดยประกาศเก็บภาษีคริปโต 30% และจะเปิดตัวโครงการนำร่อง CBDC ภายในปี 2022-2023

Nirmala Sitharaman รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอินเดียต้องการทำให้สกุลเงินดิจิทัลถูกกฎหมาย โดยประกาศเก็บภาษี 30% สำหรับรายได้ที่เกิดจากการโอนคริปโต ซึ่งถือเป็นการประกาศครั้งแรกของประเทศ

นอกจากนี้ เธอยังกล่าวด้วยว่าเงินรูปีดิจิทัลมีแนวโน้มที่จะออกในปี 2022-2023 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลอินเดียให้กำหนดเวลาเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

“ธุรกรรมในสินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มขึ้นอย่างมาก ขนาดและความถี่ของธุรกรรมเหล่านี้ทำให้จำเป็นต้องจัดให้มีระบบภาษีเฉพาะ” รัฐมนตรีกล่าวในการปราศรัยด้านงบประมาณที่สำคัญของอินเดีย ซึ่งกินเวลานานกว่าสองชั่วโมง

เมื่อพูดถึงการนำสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) มาใช้ เธอกล่าวว่า RBI จะเปิดตัว “รูปีดิจิทัล” โดยมีการใช้บล็อคเชนและเทคโนโลยีอื่น ๆ คาดว่าจะออกตั้งแต่ปี 2022-2023 สิ่งนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมาก”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังไม่ได้ใช้คำว่า คริปโต หรือ คริปโตเคอร์เรนซี ในคำแถลงงบประมาณ แต่ใช้คำว่า “สินทรัพย์ดิจิทัลเสมือน” ซึ่งสามารถตีความว่าเป็นคำศัพท์สำหรับสกุลเงินดิจิทัลและ non-fungible tokens (NFTs)

แม้ว่าการดำเนินการเกี่ยวกับคริปโตยังคงมีความไม่ชัดเจนตามกฎหมาย แต่อุตสาหกรรมมองว่านี่เป็นขั้นตอนที่นำไปสู่การทำให้ถูกกฎหมายในที่สุด

Nischal Shetty ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ WazirX หนึ่งในแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตใหญ่ที่สุดในอินเดียกล่าวว่า “ในที่สุดอินเดียก็อยู่บนเส้นทางที่จะทำให้ภาคส่วนคริปโตถูกกฎหมายในอินเดีย”

Shetty กล่าวว่า การดำเนินเพื่อเปิดตัวรูปีดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อคเชนนั้นเป็นเรื่องที่น่าทึ่ง เนื่องจากจะเป็นการปูทางสำหรับการนำคริปโตไปใช้ และความคืบหน้าที่ใหญ่ที่สุดคือ ความชัดเจนในการจัดเก็บภาษีคริปโต ซึ่งจะเพิ่มการรับรู้ของระบบนิเวศคริปโตในอินเดีย”

Sumit Gupta ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ CoinDCX เรียกการเคลื่อนไหวนี้ว่า เป็นการ “มีความก้าวหน้าและสร้างแรงบันดาลใจ” และเสริมว่าการเก็บภาษีเป็นขั้นตอนในทิศทางที่ถูกต้อง

Sidharth Sogani ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Crebaco องค์กรวิจัยคริปโตเคอเรนซี กล่าวว่า “คุณไม่สามารถเก็บภาษีสิ่งผิดกฎหมายได้ ดังนั้นนี่เป็นการเคลื่อนไหวในเชิงบวกของรัฐบาล และเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมอย่างมาก หากมีความชัดเจนด้านภาษีในเรื่องนี้ เงินน่าจะเข้ามามากขึ้น”

ภาษีคริปโตอาจผลักนักลงทุนรายย่อยออกจากตลาดหรือไม่?

ผู้เชี่ยวชาญบางคนกังวลว่าภาษีคริปโตที่สูงถึง 30% อาจเป็นการขัดขวางนักลงทุนรายย่อยให้เข้ามาในตลาด

แพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่ต้องการระบุชื่อเผยว่า “สิ่งนี้อาจทำให้นักลงทุนรายย่อยย้ายเงินออกไปตลาดหุ้น เนื่องจากภาษี 30% นั้นมากเกินไป”

แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมอีกรายได้เน้นย้ำถึงความขัดแย้งในแถลงการณ์ของรัฐบาล ในอดีต รัฐบาลเคยกล่าวว่าจะแบนคริปโตเคอร์เรนซีทั้งหมดในอินเดีย แต่จะอนุญาตให้มีข้อยกเว้นบางประการเพื่อส่งเสริมเทคโนโลยีพื้นฐาน 

แหล่งข่าวกล่าวว่า “คุณจะส่งเสริมเทคโนโลยีพื้นฐานด้วยภาษี 30% ได้อย่างไร”

Gaurav Mehta ผู้ก่อตั้ง Catax กล่าวว่า “การเป็นเจ้าของคริปโตและการยื่นภาษี เป็นการเคลื่อนไหวที่ก้าวหน้า ซึ่งแสดงความเชื่อมั่นของรัฐบาลในการติดตาม ตรวจสอบ และควบคุมพัฒนาการของเศรษฐกิจคริปโต” 

ธนาคารกลางอินเดีย ได้ระบุก่อนหน้านี้ว่าจะเปิดตัวโครงการนำร่อง CBDC ในปีงบประมาณเมษายน 2022 ถึงมีนาคม 2023

ระบบนิเวศคริปโตของอินเดียมีความต้องการหลายประการ ซึ่งรวมถึงการจำแนกประเภทของสกุลเงินดิจิทัล ความชัดเจนในการจัดเก็บภาษี และกรอบการกำกับดูแลตนเองที่กำหนดโดยอุตสาหกรรมคริปโต ในตอนนี้ความชัดเจนในการจัดเก็บภาษีได้ปรากฏขึ้นแล้ว แต่การจำแนกประเภทสกุลเงินดิจิทัลกำลังรออยู่

ดูเหมือนว่าอินเดียไม่ใช่ประเทศเดียวที่ต้องการความชัดเจนเรื่องกฎระเบียบ ประเทศต่าง ๆ กำลังรอฉันทามติทั่วโลกเกี่ยวกับกฎระเบียบด้านคริปโตเช่นกัน รวมถึงประเทศไทยด้วย เมื่อต้นปีนี้ Narendra Mod นายกรัฐมนตรี ของอินเดียได้เรียกร้องให้มีความร่วมมือระดับโลกในด้านคริปโตเคอเรนซี Modi กล่าวว่า ความท้าทายของคริปโตไม่สามารถแก้ไขได้อย่างโดดเดี่ยว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงินคริปโต

รัสเซียเตรียมพร้อม! เดินหน้ายกระดับชำระเงินคริปโตระหว่างประเทศ

เจ้าหน้าที่ทางด้านการเงินของประเทศรัสเซียเริ่มเดินหน้ายกระดับการอำนวยความสะดวกในการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
ชำระเงินด้วยคริปโต

ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำจับมือกับ Binance ชำระเงินด้วยคริปโตได้แล้ว

Varus บริษัทซูเปอร์มาร์เก็ตมากกว่า 100 แห่งในประเทศยูเครน ได้มีการจับมือเป็นหุ้นส่วนกับทางบริษัท Binance ในการเปิดตัวระบบชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ราคาคริปโตไทย

คริปโตไทยกลับมาครื้น! ก.ย. พบวอลุ่มเทรด-บช. Active เป็นบวกในรอบ 4 เดือน!

วอลุ่มเทรด-บัญชีที่ Active กันยาฯ เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4-5 เดือน! พร้อมยอดเทรดรายย่อย, สถาบันในประเทศสุทธิเป็นบวก สะท้อนตลาดอาจกำลังกลับมาคึกคัก!