เกาหลีใต้เสร็จสิ้นโครงการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เฟสแรกแล้ว

หลังจากที่ธนาคารกลางแห่งเกาหลีใต้ได้ดำเนินการเฟสแรกของการทดสอบ CBDC ไปเมื่อเดือนธันวาคม สถาบันยังเปิดเผยว่าโครงการกำลังดำเนินการในเฟสที่สอง

เกาหลีใต้เสร็จสิ้นโครงการทดสอบ CBDC เฟสแรกแล้ว

ธนาคารกลางแห่งเกาหลี (BoK) เตรียมพร้อมสำหรับโครงการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในเดือนมิถุนายนปีนี้

มีรายงานว่าธนาคารกลางของประเทศเกาหลีได้ดำเนินการขั้นตอนแรกของการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสองส่วนในเดือนธันวาคมแล้ว สถาบันยังเปิดเผยว่าโครงการกำลังดำเนินการในเฟสที่สอง

CBDC กำลังจะเกิดขึ้นในเกาหลี

ธนาคารแห่งเกาหลีประสบความสำเร็จในขั้นแรกของโครงการทดลองในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว The Korea Herald รายงานว่า ในระหว่างขั้นตอนดังกล่าว ธนาคารกลางได้ตรวจสอบฟังก์ชันพื้นฐานของผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เช่น การออก การกระจายในสภาพแวดล้อมเสมือนจริงบนคลาวด์ และการผลิตต่าง ๆ

ขั้นตอนที่สองที่กำลังดำเนินอยู่ โดยจะมีการทบทวนเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับการจ้างงานจริง การเดินสายไฟและการชำระเงินแบบออฟไลน์และการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ถือครองในเดือนธันวาคมจะได้รับการทดสอบ

ธนาคารคาดว่าจะเสร็จสิ้นโครงการในเดือนมิถุนายนปีนี้ จากนั้นธนาคารกลางตั้งใจที่จะหารือเกี่ยวกับการเปิดตัว CBDC กับทางการเกาหลี สถาบันการเงินยังมีแผนที่จะขยายขอบเขตของการทดลองโดยร่วมมือกับหน่วยงานด้านการเงินอีกด้วย

ธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลก เช่น ธนาคารกลางของสาธารณรัฐประชาชนจีน (PBoC), ธนาคาร Negara ของมาเลเซีย, ธนาคารกลางแห่งไนจีรีย และอื่นๆ ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันระดับโลกในการออกสกุลเงินประจำชาติในรูปแบบดิจิทัลของตนเอง

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ Central Bank Digital Currency ถูกเรียกสั้น ๆ ว่า CBDC คือ เงินสกุลดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของประเทศนั้น ๆ ซึ่งสามาารถใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน และสามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย เป็นที่เก็บรักษามูลค่า และเป็นหน่วยวัดมูลค่าของทั้งสินค้าและบริการ 

อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางแห่งเกาหลีเตือนว่า ผลิตภัณฑ์ทางการเงินดังกล่าวอาจมีผลข้างเคียง สิ่งเหล่านี้อาจถูกเปิดเผยเมื่อ CBDC ถูกเปิดตัวตัวอย่างเป็นทางการ

ธนาคารกลางของเกาหลีใต้ยังมองว่า CBDC อาจแทนที่เงินสดได้อย่างเต็มที่มากกว่าการออมเงินในธนาคาร ตามที่ประเทศเศรษฐกิจหลักส่วนใหญ่เชื่อ

“เรากำลังทดสอบมาตรการหลายอย่างที่สามารถลดผลกระทบด้านลบของสกุลเงินดิจิทัลต่อความมั่นคงทางการเงิน” ซึ่งทางสถาบันการเงินจะสรุปเกี่ยวกับวิธีการดำเนินการเรื่องนี้

ข้อดีและข้อเสียของ CBDC

ในขณะที่การเปิดตัว CBDC เป็นเป้าหมายหลักสำหรับหลายประเทศ ประโยชน์ที่แท้จริงของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังคงเป็นที่น่าสงสัย ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่า สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางควรได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนที่จะดำเนินการ

ธนาคารกลางของสหรัฐฯ (เฟด) เป็นผู้เสนอแนวทางดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้เฟดกล่าวว่า ธนาคารต้องการดำเนินการอย่างถูกต้องมากกว่าความรวดเร็วในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

เมื่อไม่กี่วันก่อนเฟดได้สรุปว่า ผลิตภัณฑ์ทางการเงินอาจมีประเด็นขัดแย้ง มันอาจจะช่วยเพิ่มตัวเลือกการชำระเงินระหว่างบุคคล ธุรกิจ และแม้แต่ประเทศได้ แต่ในทางกลับกัน CBDC อาจต่อต้านเสรีภาพของประชาชนและอาจไม่เป็นประโยชน์ต่อความมั่นคงทางการเงินของอเมริกา

ธนาคารกลางทั่วโลกได้เร่งดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับ CBDC

ธนาคารกลางทั่วโลกได้เร่งดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล เพื่อรองรับความต้องการเงินสดที่ลดลงและการเกิดขึ้นของสกุลเงินดิจิทัลในภาคเอกชน ธนาคารกลางหลายประเทศในละตินอเมริกาและในแอฟริกาเริ่มออก CBDC แล้ว ประเทศจีนได้ผลักดันการออก CBDC ในปีนี้ ซึ่งอาจจะทำให้ตัวเองเป็นเศรษฐกิจหลักกลุ่มแรกที่ใช้สกุลเงินรูปแบบใหม่ 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ราคาคริปโตไทย

คริปโตไทยกลับมาครื้น! ก.ย. พบวอลุ่มเทรด-บช. Active เป็นบวกในรอบ 4 เดือน!

วอลุ่มเทรด-บัญชีที่ Active กันยาฯ เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4-5 เดือน! พร้อมยอดเทรดรายย่อย, สถาบันในประเทศสุทธิเป็นบวก สะท้อนตลาดอาจกำลังกลับมาคึกคัก!
ดอลลาร์ดิจิทัล fed jerom powell

ปธ. Fed ลั่น ‘ดอลลาร์ดิจิทัล’ อาจใช้เวลาอีกหลายปี!

Jerome Powell ลั่น 'ดอลลาร์ดิจิทัล' ต้องใช้เวลาอีกหลายปี! ย้ำ Fed ไม่มีอำนาจตัดสินใจเรื่อง CBDC ชี้ขึ้นอยู่กับคองเกรส-ฝ่ายบริหาร เป็นผู้ตัดสินใจ
ลงทุนคริปโต

ตามจีนมาติดๆ แบงก์ชาติอียิปต์ลั่น ใคร ‘ลงทุนคริปโต’ มีสิทธิ์ถูก ‘จำคุก’

ธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการออกคำเตือนกับนักลงทุนทุกคนแล้วว่า ใครก็ตามที่ได้ลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับบทลงโทษ
วิสัยทัศน์คริปโต

รัสเซียเห็นชอบเดินหน้าพัฒนาวิสัยทัศน์คริปโตเร็ว ๆ นี้

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีการเห็นชอบกับทางรัฐบาลแล้วเกี่ยวกับการวิสัยทัศน์ในเรื่องของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล