เกาหลีใต้เสร็จสิ้นโครงการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เฟสแรกแล้ว

หลังจากที่ธนาคารกลางแห่งเกาหลีใต้ได้ดำเนินการเฟสแรกของการทดสอบ CBDC ไปเมื่อเดือนธันวาคม สถาบันยังเปิดเผยว่าโครงการกำลังดำเนินการในเฟสที่สอง

เกาหลีใต้เสร็จสิ้นโครงการทดสอบ Cbdc เฟสแรกแล้ว

ธนาคารกลางแห่งเกาหลี (BoK) เตรียมพร้อมสำหรับโครงการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในเดือนมิถุนายนปีนี้

มีรายงานว่าธนาคารกลางของประเทศเกาหลีได้ดำเนินการขั้นตอนแรกของการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสองส่วนในเดือนธันวาคมแล้ว สถาบันยังเปิดเผยว่าโครงการกำลังดำเนินการในเฟสที่สอง

CBDC กำลังจะเกิดขึ้นในเกาหลี

ธนาคารแห่งเกาหลีประสบความสำเร็จในขั้นแรกของโครงการทดลองในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว The Korea Herald รายงานว่า ในระหว่างขั้นตอนดังกล่าว ธนาคารกลางได้ตรวจสอบฟังก์ชันพื้นฐานของผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เช่น การออก การกระจายในสภาพแวดล้อมเสมือนจริงบนคลาวด์ และการผลิตต่าง ๆ

ขั้นตอนที่สองที่กำลังดำเนินอยู่ โดยจะมีการทบทวนเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับการจ้างงานจริง การเดินสายไฟและการชำระเงินแบบออฟไลน์และการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ถือครองในเดือนธันวาคมจะได้รับการทดสอบ

ธนาคารคาดว่าจะเสร็จสิ้นโครงการในเดือนมิถุนายนปีนี้ จากนั้นธนาคารกลางตั้งใจที่จะหารือเกี่ยวกับการเปิดตัว CBDC กับทางการเกาหลี สถาบันการเงินยังมีแผนที่จะขยายขอบเขตของการทดลองโดยร่วมมือกับหน่วยงานด้านการเงินอีกด้วย

ธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลก เช่น ธนาคารกลางของสาธารณรัฐประชาชนจีน (PBoC), ธนาคาร Negara ของมาเลเซีย, ธนาคารกลางแห่งไนจีรีย และอื่นๆ ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันระดับโลกในการออกสกุลเงินประจำชาติในรูปแบบดิจิทัลของตนเอง

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ Central Bank Digital Currency ถูกเรียกสั้น ๆ ว่า CBDC คือ เงินสกุลดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของประเทศนั้น ๆ ซึ่งสามาารถใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน และสามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย เป็นที่เก็บรักษามูลค่า และเป็นหน่วยวัดมูลค่าของทั้งสินค้าและบริการ 

อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางแห่งเกาหลีเตือนว่า ผลิตภัณฑ์ทางการเงินดังกล่าวอาจมีผลข้างเคียง สิ่งเหล่านี้อาจถูกเปิดเผยเมื่อ CBDC ถูกเปิดตัวตัวอย่างเป็นทางการ

ธนาคารกลางของเกาหลีใต้ยังมองว่า CBDC อาจแทนที่เงินสดได้อย่างเต็มที่มากกว่าการออมเงินในธนาคาร ตามที่ประเทศเศรษฐกิจหลักส่วนใหญ่เชื่อ

“เรากำลังทดสอบมาตรการหลายอย่างที่สามารถลดผลกระทบด้านลบของสกุลเงินดิจิทัลต่อความมั่นคงทางการเงิน” ซึ่งทางสถาบันการเงินจะสรุปเกี่ยวกับวิธีการดำเนินการเรื่องนี้

ข้อดีและข้อเสียของ CBDC

ในขณะที่การเปิดตัว CBDC เป็นเป้าหมายหลักสำหรับหลายประเทศ ประโยชน์ที่แท้จริงของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังคงเป็นที่น่าสงสัย ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่า สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางควรได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนที่จะดำเนินการ

ธนาคารกลางของสหรัฐฯ (เฟด) เป็นผู้เสนอแนวทางดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้เฟดกล่าวว่า ธนาคารต้องการดำเนินการอย่างถูกต้องมากกว่าความรวดเร็วในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

เมื่อไม่กี่วันก่อนเฟดได้สรุปว่า ผลิตภัณฑ์ทางการเงินอาจมีประเด็นขัดแย้ง มันอาจจะช่วยเพิ่มตัวเลือกการชำระเงินระหว่างบุคคล ธุรกิจ และแม้แต่ประเทศได้ แต่ในทางกลับกัน CBDC อาจต่อต้านเสรีภาพของประชาชนและอาจไม่เป็นประโยชน์ต่อความมั่นคงทางการเงินของอเมริกา

ธนาคารกลางทั่วโลกได้เร่งดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับ CBDC

ธนาคารกลางทั่วโลกได้เร่งดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล เพื่อรองรับความต้องการเงินสดที่ลดลงและการเกิดขึ้นของสกุลเงินดิจิทัลในภาคเอกชน ธนาคารกลางหลายประเทศในละตินอเมริกาและในแอฟริกาเริ่มออก CBDC แล้ว ประเทศจีนได้ผลักดันการออก CBDC ในปีนี้ ซึ่งอาจจะทำให้ตัวเองเป็นเศรษฐกิจหลักกลุ่มแรกที่ใช้สกุลเงินรูปแบบใหม่ 

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

แม้ก่อนหน้านี้ทางโปรตุเกสทำการเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies อยู่ที่อัตรา 0% แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเปลี่ยนใจแล้ว
ชำระค่าเทอมเหรียญคริปโต

มหาวิทยาลัยอเมริกา รับการชำระค่าเทอมเหรียญคริปโตแล้ว

มหาวิทยาลัย Bentley ได้มีการประกาศแล้วว่า ตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยดังกล่าวได้ยอมรับการชำระเงินค่าเทอมด้วยสกุลเงินดิจิทัลแล้ว
ปรับดอกเบี้ย Fed

นักเศรษฐศาสตร์เชื่อ การปรับดอกเบี้ย FED ทำให้เกิดภาวะถดถอย

Peter Schiff ได้ให้มุมมองในช่วงที่ธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ FED ได้มีการปรับอัตราดอกเบี้ยมากขึ้นกว่า 0.50 % ที่ผ่านมา
นักขุดเหมืองคริปโต

คาซัคสถานปรับปรุงข้อบังคับสำหรับนักขุดเหมืองคริปโตใหม่

รัฐบาลของประเทศคาซัคสถานได้มีการเดินหน้าปรับปรุงข้อกำหนดและเงื่อนไขต่าง ๆ เกี่ยวกับการรับจดทะเบียนขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่