ธนาคารกลางแห่งรัสเซียเริ่มการทดสอบ CBDC ด้วยรูเบิลดิจิทัล

ธนาคารกลางแห่งรัสเซียกำลังเตรียมเข้าสู่ขั้นตอนนำร่องรูเบิลดิจิทัล ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และทดสอบการทำธุรกรรมของสกุลเงินแล้ว

ธนาคารกลางแห่งรัสเซียเริ่มการทดสอบ CBDC ด้วยรูเบิลดิจิทัล

ธนาคารกลางแห่งรัสเซียกำลังเตรียมเข้าสู่ขั้นตอนนำร่องรูเบิลดิจิทัล ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และทดสอบการทำธุรกรรมของสกุลเงินแล้ว การทดลองใช้เริ่มต้นด้วยการชำระเงินแบบลูกค้าถึงลูกค้า (C2C) และธนาคารกลางแห่งรัสเซียวางแผนที่จะขยายประเภทของการดำเนินงานในอนาคต

โครงการนำร่อง CBDC เปิดตัวพร้อมธนาคารที่เข้าร่วม 12 แห่ง

ธนาคารกลางแห่งรัสเซีย (CBR) ได้สร้างต้นแบบของแพลตฟอร์มรูเบิลดิจิทัลเสร็จสิ้นในเดือนธันวาคม และตอนนี้กำลังเริ่มทดลองกับการทำธุรกรรมแล้ว โดยมีธนาคารหลายสิบแห่งได้รับเชิญให้เข้าร่วมขั้นตอนแรกของโครงการนำร่อง หน่วยงานด้านการเงินวางแผนที่จะค่อยๆ ขยายผู้เข้าร่วมโครงการรวมถึงผู้ให้บริการทางการเงิน และประเภทของธุรกรรมอื่น ๆ

Maxim Khrustalev ที่ปรึกษารองประธานธนาคารกล่าวว่า ขณะนี้ธนาคารรัสเซียส่วนใหญ่กำลังเตรียมพร้อมที่จะเริ่มทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ซึ่งกำลังประมวลผลการชำระเงินแบบ C2C

Khrustalev กล่าวเสริมว่า หลังจากการทำธุรกรรมระหว่างลูกค้ากับลูกค้าแล้ว การทดสอบทางเทคนิคของการชำระเงินแบบ C2B, B2C และ B2B จะเริ่มต้นขึ้นเป็นลำดับต่อไป จากนั้นธนาคารกลางแห่งรัสเซียจะเริ่มแนะนำแพลตฟอร์มรูเบิลดิจิทัลในการดำเนินการเชิงพาณิชย์”

รูเบิลดิจิทัลจะเป็นแรงผลักดันเพิ่มเติมในการเสริมสร้างบริการชำระเงินสดแบบออฟไลน์สำหรับธุรกิจในกรณีที่ไม่มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตซึ่งมีความสำคัญมากเมื่อพิจารณาจากภูมิศาสตร์ของสหพันธรัฐรัสเซีย

ธนาคารกลางของรัสเซียได้คงจุดยืนที่เข้มงวดต่อคริปโตเคอร์เรน และเพิ่งเสนอให้มีการแบนกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตในวงกว้าง  

สำหรับโครงการนำร่องรูเบิลดิจิทัลของรัสเซียในครั้งนี้ ธนาคารอื่นๆ ที่เข้าร่วมในระยะแรกของโครงการนำร่อง ได้แก่ Ak Bars, Alfa-Bank, Dom.rf Bank, Gazprombank, Rosbank, Sberbank, Bank Soyuz และ Transcapitalbank นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง รวมถึงตัวกลางทางการเงินจะเข้าร่วมในขั้นตอนที่สอง เมื่อการทำธุรกรรมระหว่างบุคคลและนิติบุคคลเริ่มต้นขึ้นแล้ว รวมถึง Consumer-to-business (С2B) ธุรกิจกับธุรกิจ (B2B) และการทำธุรกรรมระหว่างธุรกิจ-รัฐบาล (B2G)

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ลงทุนคริปโต

ตามจีนมาติดๆ แบงก์ชาติอียิปต์ลั่น ใคร ‘ลงทุนคริปโต’ มีสิทธิ์ถูก ‘จำคุก’

ธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการออกคำเตือนกับนักลงทุนทุกคนแล้วว่า ใครก็ตามที่ได้ลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับบทลงโทษ
วิสัยทัศน์คริปโต

รัสเซียเห็นชอบเดินหน้าพัฒนาวิสัยทัศน์คริปโตเร็ว ๆ นี้

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีการเห็นชอบกับทางรัฐบาลแล้วเกี่ยวกับการวิสัยทัศน์ในเรื่องของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล
ก.ล.ต.

เดือด! ก.ล.ต. ฟ้องผู้กระทำผิด Bitkub-Satang 5 ราย เหตุเบี้ยวค่าปรับ ‘ปลอมวอลุ่มเทรด’

ก.ล.ต. สั่งฟ้องผู้กระทำผิด 5 ราย ประกอบด้วย Bitkub 3 ราย และ Satang 2 ราย หลัง 'ไม่จ่ายค่าปรับ' กรณีปลอมวอลุ่มเทรดในเอ็กซ์เช้นจ์เมื่อกลางปี
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน