IMF เตือน ยิ่งคว่ำบาตรรัสเซีย ยิ่งทำให้ดอลลาร์สหรัฐเปราะบางลง

IMF เตือนการคว่ำบาตรรัสเซีย อาจทำให้ดอลลารด้อยค่าลง

IMF เตือน

สถานการณ์ความขัดแย้งของประเทศรัสเซีย-ยูเครนนั้น ส่วนหนึ่งทำให้รัสเซียถูกลงโทษด้วยการคว่ำบาตร และนั่นอาจมีผลให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเริ่มมีอิทธิพลน้อยลง สอดคล้องกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศที่ได้ระบุว่า การทำแบบนี้จะทำให้โครงสร้างระบบการเงินโลกมีความเปราะบางมากยิ่งขึ้น

IMF เตือนการคว่ำบาตรรัสเซีย

การคว่ำบาตรของชาติตะวันตกที่มีต่อรัสเซียนั้น ส่วนหนึ่งทำให้รัสเซียไม่สามารถเข้าถึงทุนสำรองระหว่างประเทศกับตลาดการเงินโลกได้ เรื่องนี้ทางด้าน Gita Gopinath รองผู้อำนวยการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF คนที่ 1 ได้ออกมาประเมินว่า ผลกระทบตรงนี้จะทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเริ่มมีบทบาททางเศรษฐกิจโลกน้อยลง

เจ้าหน้าที่ของ IMF ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ผ่านทางสำนักข่าว The Financial Times โดยออกมาเตือนว่า การทำแบบนี้จะทำให้ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียมีแรงจูงใจที่จะทำการค้าระหว่างกลุ่มประเทศเล็ก ๆ ที่มีการใช้สกุลเงินที่แตกต่างกันได้ อย่างไรก็ดีคาดว่าค่าเงินที่มีอิทธิพลยังคงมีความแข็งแกร่ง แต่การใช้ช่องโหว่เลี่ยงการคว่ำบาตรจะส่งผลกระทบต่อระบบการเงิน และทำให้บางประเทศสามารถทำการเจรจาการค้ากับรัสเซียได้ง่ายมากขึ้น

รัสเซียเลี่ยงการคว่ำบาตรด้วยคริปโต

ที่ผ่านมาประเทศรัสเซียมีความพยายามที่จะลดการใช้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐมาเป็นเวลาหลายปี โดยเฉพาะหลังจากที่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ดำเนินมาตรการคว่ำบาตรต่อกรณีที่รัสเซียได้ยึดครองไครเมียร์เมื่อปี 2014 นั้น ทำให้รัสเซียเริ่มเล็งเห็นแล้วว่า ควรที่จะใช้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐให้น้อยลง

หลังจากนั้นรัสเซียได้ถูกลงโทษคว่ำบาตรอีกครั้งต่อกรณีที่รัสเซียใช้กองทัพบุกประเทศยูเครน ทำให้ทางรัสเซียเริ่มหาทางใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกคว่ำบาตรจากนานาประเทศได้ง่ายมากขึ้น รวมไปถึงมีการยอมรับการใช้เหรียญบิทคอยน์ในการซื้อขายสินค้ามากขึ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

บริษัท FTX

บริษัท FTX ถูกทางการอังกฤษเตือน เกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับการอนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอังกฤษได้มีการออกคำเตือน FTX บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
Cryptoruble

รัสเซียจะออก Cryptoruble เหรียญที่แยกออกจากรูเบิลดิจิทัล

เวลานี้ประเทศรัสเซียได้มีการยกระดับการใช้เหรียญดิจิทัลไปอีกระดับหนึ่ง โดยจะมีการออกแบบเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นของตัวเองภายใต้ชื่อของ Cryptoruble
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?