Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin อาจต้องเผชิญกับปีที่ยากลำบาก ในขณะที่ DeFi และ DAO จะให้ผลลัพธ์ที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง

Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi บริษัทคริปโตเคอเรนซีรายใหญ่ระดับโลกได้ออกมาคาดการณ์ว่าปี 2022 จะเป็นปีที่เลวร้ายของ Bitcoin (BTC) หลังธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกา และธนาคารกลางในประเทศต่าง ๆ ได้ออกมาคุมเข้มกฎหมายดิจิทัลมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม Huobi Research คาด Bitcoin จะเข้าสู่ตลาดหมี และสิ่งเหล่านั้นจะส่งผลดีอย่างมากต่อระบบ Decentralized Finance (DeFi) ให้เกิดการขยายตัว และนำมาปรับใช้ได้อย่างต่อเนื่องภายใต้การกำกับดูแลขององค์กรอัตโนมัติแบบกระจายศูนย์ หรือ Decentralized Autonomous Organization (DAO) ซึ่งจะกลายเป็นแรงขับเคลื่อนหลักบน Chain ได้ในท้ายที่สุด

Huobi Research คาด Bitcoin จะต้องเผชิญกับตลาดหมีครั้งใหญ่ในปีนี้

ปี 2021 เรียกได้ว่าเป็นปีทองของตลาดคริปโตเคอเรนซีเลยก็ว่าได้ เนื่องจากอัตราการเติบโตของสินทรัพย์ดิจิทัลในอุตสาหกรรมนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในด้านของ DeFi, Non-Fungible Token (NFT) การยอมรับสกุลเงินดิจิทัล, การใช้งานเทคโนโลยี Blockchain และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ต่างก็ได้มีส่วนร่วมสร้างปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ให้กับวงการดิจิทัลในปีที่ผ่านมา นอกจากนี้เทคโนโลยี Blockchain ยังได้ถูกนำมาใช้ร่วมกับเทคโนโลยีตัวใหม่อย่าง Web 3 และ Metaverse อีกด้วย อย่างไรก็ตามอ้างอิงจากข้อมูล “ภาพรวม และแนวโน้มอุตสาหกรรมคริปโตทั่วโลก” ที่ Huobi Research ร่วมมือกับ Blockchain Association Singapore ได้เผยแพร่ออกมาระบุว่าหน่วยงานกำกับดูแลด้านกฎระเบียบต่างก็กำลังจับตามอง 40 ประเทศที่ได้ออกมากำหนดนโยบายเกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซีกว่า 150 ข้อด้วยกัน

Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

แม้ว่าอุตสาหกรรมจะยังคงสามารถพัฒนาได้อย่างต่อเนื่องในปีนี้ แต่ในทางกลับกันสำหรับ BTC นั้นอาจต้องพบกับความท้าทายครั้งสำคัญในปีนี้ หลังข้อมูลการวิเคราะห์ข้างต้นพบว่าธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (FED) เริ่มส่งสัญญาณในการลดงบดุลลง (Taper) หลังสภาพคล่องของเงินดอลลาร์ทำให้ทางธนาคารต้องสูญเสียผลกำไรไป ทั้งนี้เมื่อลองมองย้อนกลับไปในปี 2013 ทาง Fed ได้เคยออกมาเคลื่อนไหวในลักษณะคล้ายกันนี้มาแล้ว ซึ่ง 2 ปีต่อมาอุตสาหกรรมคริปโตก็ได้เกิดภาวะตลาดหมีขึ้น ส่งผลให้หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เช่น สภาพคล่อง และจำนวนผู้ถือ Bitcoin จำนวนมาก ซึ่ง Huobi เชื่อมั่นว่าการเคลื่อนไหวในลักษณะนี้อาจเกิดขึ้นได้อีกครั้งในอนาคต

DeFi และ DAO จะเติบโตสวนกระแส Bitcoin

Huobi ยังคงเชื่อมั่นว่าอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลที่ยังคงขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งจะช่วยให้เราได้เห็นภาคส่วนอื่น ๆ พัฒนาตามขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด จะเห็นได้จาก DeFi ก็เป็นหนึ่งในตลาดที่มีปริมาณมูลค่าสินทรัพย์บน Smart Contract (Total Value Locked – TVL) เติบโตขึ้นมาจาก 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนมกราคม ปี 2021 ขึ้นมาสูงถึง 2.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงสิ้นปี 2021 ที่ผ่านมา แน่นอนว่าในปี 2022 นี้พวกเราจะได้เห็นการเปิดตัว DeFi 2.0 อย่างแน่นอน

ตามข้อมูลของ Huobi ระบุว่าองค์กร DAO เองก็จะกลายเป็นหนึ่งในกลไกกำกับดูแลในรูปแบบ On-chain ที่ทรงพลังอย่างมากเช่นเดียวกัน โดยในผลการรายงานยังได้เน้นย้ำถึงความต้องการในตัว DAO และการจัดการกองทุน DAO ที่เพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งการจัดการกองทุน DAO อาจเชื่อมโยงเข้ากับแอปพลิเคชัน DeFi หลายรายการด้วยกันเพื่อช่วยให้สามารถบริหารจัดการเงินทุนได้ง่ายขึ้น

Huobi ชี้ GameFi ก็เป็นอีกตลาดที่น่าจับตามองในปีนี้

Huobi ชี้ GameFi ก็เป็นอีกตลาดที่น่าจับตามองในปีนี้

นอกเหนือจากตลาดข้างต้นที่ได้กล่าวไปแล้ว ในปี 2022 นี้ทาง Huobi Research ก็ได้เผยข้อมูลการศึกษา เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา พบว่าอุตสาหกรรม GameFi กำลังได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการจำนวนมาก และนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน ในปีที่ผ่านมาจำนวนเกม Blockchain ประเภทนี้ยังเพิ่มขึ้นอย่างมาก เนื่องมาจากต้นทุนในการทำธุรกรรมที่ถูกลงอย่างมหาศาล รวมไปถึงการช่วยส่งเสริมการพัฒนาประสบการณ์การใช้งานให้ผู้เล่นได้อีกด้วย ซึ่งข้อมูลได้ระบุใจความสำคัญไว้ดังนี้

“ดูเหมือนว่าสังคมมีแนวโน้มที่จะเลือกระบบที่มอบต้นทุนในการทำธุรกรรมที่ต่ำที่สุดในการดำเนินการให้กับพวกเขาได้”

ทั้งนี้ทางหน่วยงานวิจัยยังได้ระบุว่าในอนาคตบริษัทหลายแห่งได้เตรียมเล็งนำ NFT ผสานเข้ากับระบบ DeFi และโมเดล Play-to-Earn เข้ามาใช้ในอุตสาหกรรมเพิ่มมากขึ้นเพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ โดยตัวอย่างที่เห็นได้ชัดมาจากเกมสุดฮิตชื่อดังอย่าง Axie Infinity เป็นต้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้