HSBC และ IBM ทดลองทำธุรกรรม CBDC สำเร็จแล้ว

โครงการนำร่องของ HSBC และ IBM ทดลองทำธุรกรรม CBDC ข้ามประเทศในรูปแบบ end-to-end สำเร็จแล้ว พร้อมเป็น Roadmap ให้กับ CBDC ทั่วโลก

HSBC และ IBM ทดลองทำธุรกรรม CBDC สำเร็จแล้ว

ประกาศจากบริษัทยักษใหญ่ทั้ง 2 แห่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 ธันวาคม ระบุว่า HSBC และ IBM ทดลองทำธุรกรรม CBDC ในรูปแบบ Multi-Ledger สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี จากการทดสอบโทเคน และ ทดลองทำธุรกรรมผ่าน Wallet ดิจิทัลด้วย CBDC ทั้ง 2 สกุล, eBonds และ Forex ทั้งนี้โปรเจกต์ดังกล่าวได้รับความช่วยเหลือจากโครงการ Hyperledger Fabric ของ IBM และ Corda ผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีในเครือ R3 ในการสร้างรากฐานเทคโนโลยี Distributed Ledger เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการทำธุรกรรมข้างต้นได้

อย่างไรก็ตามธนาคารกลาง Banque de France ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการควบคุมดูแลโครงการดังกล่าวให้สามารถนำไปปรับใช้กับยูโรดิจิทัลได้ โดยก่อนหน้านี้ธนาคารกลางแห่งฝรั่งเศส และ ธนาคารกลางแห่งสวิสเซอร์แลนด์ ได้ออกมาเผยผลการทดสอบดิจิทัลฟรังก์สวิส และ ยูโรดิจิทัลที่เป็นไปในเชิงบวก แม้ว่าผลการทดสอบจะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจก็ตาม แต่ทว่าสถาบันการเงินทั้ง 2 แห่งยังคงกังวลถึงปัญหาด้านกฎระเบียบอยู่

แผนที่ HSBC และ IBM ทดลองทำธุรกรรม CBDC จะเป็น Roadmap ให้กับหลายประเทศทั่วโลก

Mark Williamson กรรมการผู้จัดการแห่ง GFX eRisk หุ้นส่วนทางธุรกิจ HSBC กล่าวว่า

“การทำงานร่วมกันผ่านระบบบันทึกรายการการทำธุรกรรมดิจิทัล และ เทคโลยีที่แตกต่างกันนั้นถือว่าเป็นกุญแจสำคัญในการแสดงให้เห็นถึงวิธีที่ช่วยประหยัดเวลา ลดความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในตลาด และ การพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับการทำธุรกรรมระหว่างธนาคารกลาง, ธนาคารพาณิชย์ และ ลูกค้าของเราจากทั่วทุกมุมโลก”

HSBC และ IBM ทดลองทำธุรกรรม CBDC สำเร็จแล้ว
ikhit Wagle ผู้จัดการ Global Banking & Financial Market แห่ง IBM

Likhit Wagle ผู้จัดการ Global Banking & Financial Market แห่ง IBM ได้กล่าวเสริมว่า

“ในขณะที่ธนาคารกลางทั่วโลกเริ่มศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการดึงศักยภาพของ CBDC มาสร้างความโปร่งใส และ ความปลอดภัยสู่การทำธุรกรรมทางการเงินให้มากขึ้น โปรเจกต์นี้ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อสร้างแผนการทำงานที่ครอบคลุมให้กับสามารถนำไปปรับใช้ต่อได้”

CBDC ถูกนำมาพัฒนาศึกษาในหลากหลายประเทศทั่วโลก

HSBC และ IBM ทดลองทำธุรกรรม CBDC สำเร็จแล้ว

ปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกต่างก็หันมาให้ความสำคัญกับ CBDC กันอย่างมากเนื่องจากประโยชน์ของโทเคนประเภทนี้สามารถนำมาใช้ในการต่อสู้กับเหรียญ Stablecoin ที่หลายประเทศมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อระบบการเงินได้ จะเห็นได้จากผลการทดลองนำสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางมาใช้จากหลายประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนนี้ งานวิจัย Project Atom CBDC ของธนาคารกลางแห่งออสเตรเลีย (Australian Reserve Bank) เผยให้เห็นถึงผลประโยชน์มากมายที่จะได้รับจากการใช้ CBDC ในขณะเดียวกันธนาคารกลางแห่งคาซัคสถานยังได้ออกมารายงานถึงผลการทดสอบโครงการนำร่อง CBDC ของประเทศที่มีผลลัพธ์ในเชิงบวก รวมไปถึงกลุ่มประเทศแคริบเบียนตะวันออกที่ได้ดำเนินการขยายการใช้งาน CBDC เพิ่มเติมไปยังอีก 2 ประเทศที่เหลือ นอกจากนี้ประเทศมหาอำนาจอย่างรัสเซียก็กำลังมุ่งมั่นพัฒนารูเบิลดิจิทัลอย่างขะมักเขม้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้