เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

HSBC และ IBM ทดลองทำธุรกรรม CBDC สำเร็จแล้ว

โครงการนำร่องของ HSBC และ IBM ทดลองทำธุรกรรม CBDC ข้ามประเทศในรูปแบบ end-to-end สำเร็จแล้ว พร้อมเป็น Roadmap ให้กับ CBDC ทั่วโลก

Hsbc และ Ibm ทดลองทำธุรกรรม Cbdc สำเร็จแล้ว

ประกาศจากบริษัทยักษใหญ่ทั้ง 2 แห่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 ธันวาคม ระบุว่า HSBC และ IBM ทดลองทำธุรกรรม CBDC ในรูปแบบ Multi-Ledger สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี จากการทดสอบโทเคน และ ทดลองทำธุรกรรมผ่าน Wallet ดิจิทัลด้วย CBDC ทั้ง 2 สกุล, eBonds และ Forex ทั้งนี้โปรเจกต์ดังกล่าวได้รับความช่วยเหลือจากโครงการ Hyperledger Fabric ของ IBM และ Corda ผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีในเครือ R3 ในการสร้างรากฐานเทคโนโลยี Distributed Ledger เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการทำธุรกรรมข้างต้นได้

อย่างไรก็ตามธนาคารกลาง Banque de France ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการควบคุมดูแลโครงการดังกล่าวให้สามารถนำไปปรับใช้กับยูโรดิจิทัลได้ โดยก่อนหน้านี้ธนาคารกลางแห่งฝรั่งเศส และ ธนาคารกลางแห่งสวิสเซอร์แลนด์ ได้ออกมาเผยผลการทดสอบดิจิทัลฟรังก์สวิส และ ยูโรดิจิทัลที่เป็นไปในเชิงบวก แม้ว่าผลการทดสอบจะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจก็ตาม แต่ทว่าสถาบันการเงินทั้ง 2 แห่งยังคงกังวลถึงปัญหาด้านกฎระเบียบอยู่

แผนที่ HSBC และ IBM ทดลองทำธุรกรรม CBDC จะเป็น Roadmap ให้กับหลายประเทศทั่วโลก

Mark Williamson กรรมการผู้จัดการแห่ง GFX eRisk หุ้นส่วนทางธุรกิจ HSBC กล่าวว่า

“การทำงานร่วมกันผ่านระบบบันทึกรายการการทำธุรกรรมดิจิทัล และ เทคโลยีที่แตกต่างกันนั้นถือว่าเป็นกุญแจสำคัญในการแสดงให้เห็นถึงวิธีที่ช่วยประหยัดเวลา ลดความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในตลาด และ การพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับการทำธุรกรรมระหว่างธนาคารกลาง, ธนาคารพาณิชย์ และ ลูกค้าของเราจากทั่วทุกมุมโลก”

Hsbc และ Ibm ทดลองทำธุรกรรม Cbdc สำเร็จแล้ว
ikhit Wagle ผู้จัดการ Global Banking & Financial Market แห่ง IBM

Likhit Wagle ผู้จัดการ Global Banking & Financial Market แห่ง IBM ได้กล่าวเสริมว่า

“ในขณะที่ธนาคารกลางทั่วโลกเริ่มศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการดึงศักยภาพของ CBDC มาสร้างความโปร่งใส และ ความปลอดภัยสู่การทำธุรกรรมทางการเงินให้มากขึ้น โปรเจกต์นี้ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อสร้างแผนการทำงานที่ครอบคลุมให้กับสามารถนำไปปรับใช้ต่อได้”

CBDC ถูกนำมาพัฒนาศึกษาในหลากหลายประเทศทั่วโลก

Hsbc และ Ibm ทดลองทำธุรกรรม Cbdc สำเร็จแล้ว

ปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกต่างก็หันมาให้ความสำคัญกับ CBDC กันอย่างมากเนื่องจากประโยชน์ของโทเคนประเภทนี้สามารถนำมาใช้ในการต่อสู้กับเหรียญ Stablecoin ที่หลายประเทศมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อระบบการเงินได้ จะเห็นได้จากผลการทดลองนำสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางมาใช้จากหลายประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนนี้ งานวิจัย Project Atom CBDC ของธนาคารกลางแห่งออสเตรเลีย (Australian Reserve Bank) เผยให้เห็นถึงผลประโยชน์มากมายที่จะได้รับจากการใช้ CBDC ในขณะเดียวกันธนาคารกลางแห่งคาซัคสถานยังได้ออกมารายงานถึงผลการทดสอบโครงการนำร่อง CBDC ของประเทศที่มีผลลัพธ์ในเชิงบวก รวมไปถึงกลุ่มประเทศแคริบเบียนตะวันออกที่ได้ดำเนินการขยายการใช้งาน CBDC เพิ่มเติมไปยังอีก 2 ประเทศที่เหลือ นอกจากนี้ประเทศมหาอำนาจอย่างรัสเซียก็กำลังมุ่งมั่นพัฒนารูเบิลดิจิทัลอย่างขะมักเขม้น

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Irs เผยคริปโตคืออนาคตที่เต็มไปด้วยการฉ้อโกง

IRS เผยคริปโตคืออนาคตที่เต็มไปด้วยการฉ้อโกง

เจ้าหน้าที่ IRS เผยเหล่าอาชญากรที่จ้องจะก่อเหตุในอุตสาหกรรม NFT และคริปโตนั้นมีมากเท่ากองภูเขา หลังความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
บทความก่อนหน้านี้ เราได้พาผู้อ่านไปรู้จักกับ Web 3.0 วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูคริปโตเคอร์เรนซีที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนา Web3 กันว่าจะมีตัวไหนบ้าง

Web 3.0 จะมาหรือไม่? คริปโตเคอร์เรนซีตัวไหนจะได้ประโยชน์

วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูคริปโตเคอร์เรนซีที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนา Web 3.0 กันว่าจะมีตัวไหนบ้าง
Web 3.0 คืออะไร? แตกต่างจากยุคก่อนอย่างไร? และมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับวงการคริปโต

Web 3.0 คืออะไร? แตกต่างจากยุคก่อนอย่างไร? และมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับวงการคริปโต

วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จักว่า Web 3.0 คืออะไร เหนือกว่าเว็บในยุคก่อนอย่างไร และมีความแตกต่างจาก Web 1.0 และ Web 2.0 อย่างไรบ้าง
Luna ร่วงลงกว่า 20% นักลงทุนแห่เทขายจากความกังวลเกี่ยวกับ Dapps และ Ust

LUNA ร่วงลงกว่า 20% นักลงทุนแห่เทขายจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST

โทเค็นร่วงลงมากถึง 20% ในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนรายย่อยต่างตื่นตระหนกและเทขาย LUNA ของพวกเขา เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST หลายประการ