DeFi สามารถนำมาใช้กับอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพได้อย่างไร?

การดูแลสุขภาพถือเป็นสิทธิพื้นฐานของบุคคล แต่ไม่ใช่ทุกคนสามารถเข้าถึงสิทธินี้ได้ DeFi อาจเข้ามาช่วย?

Healthcare2

สิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์การมีสิทธิเข้าถึงการดูแลสุขภาพไม่ว่าจะอยู่ในระดับเศรษฐกิจสังคมใด ๆ แล้วเทคโนโลยีที่เกิดใหม่อย่าง Decentralized Finance (DeFi) หรือระบบการเงินแบบกระจายอำนาจที่นำ Blockchain เป็นตัวขับเคลื่อนจะช่วยผลักดันให้ผู้คนสามารถเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานนี้ได้เพิ่มมากขึ้นไหม?

ผู้คนไม่ได้เข้าถึงสิทธิด้านการดูแลสุขภาพอย่างเท่าเทียมกัน

หากตีเป็นมูลค่าทางการเงิน ตลาดการดูแลสุขภาพทั่วโลกนั้นมีมูลค่าสูงกว่า 8.45 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2018 และยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อมีการแพร่ระบาดของ Covid-19  แต่มันเกี่ยวข้องกับการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) อย่างไร?

อุตสาหกรรมการเงินแบบกระจายอำนาจกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และหากนำไปใช้กับการดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสมมันมีโอกาสที่จะดึงศักยภาพด้านความโปร่งใสและลดต้นทุนที่ต้องใช้ออกไป

เทคโนโลยี DeFi สามารถนำมาใช้ได้กับการจัดหาเงินทุนสำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์และให้ผู้ป่วยที่ไม่ได้มีเงินสามารถทำการกู้ยืมเงินได้ง่ายและรวดเร็ว ซึ่งการเข้าถึงเงินทุนถือเป็นเรื่องที่จำเป็นมากทั้งกทางการแพทย์และผู้ป่วยโดยเฉพาะในช่วงโรคระบาด Covid-19

ตลาดการดูแลสุขภาพได้รับประโยชน์จาก DeFi ได้จริงหรือ?

ไม่ใช่แค่การจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์เท่านั้นที่จะได้รับประโยชน์จาก DeFi ตลาดการดูแลสุขภาพอาจได้ประโยชน์ไปด้วยเช่นกัน ปัจจุบันตลาด DeFi มีมูลค่าประมาณ 8.9 พันล้านเหรียญ ซึ่งหากนำ DeFi มาใช้กับอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพมันสามารถสร้างตลาด DeFi สำหรับเรื่องการดูแลสุขภาพโดยเฉพาะเป็นตลาดที่ปกครองกันเองในหมู่ชุมชน และสนับสนุนเงินทุนกันเองในชุมชน

หากพิจารณาจากข้อเสนอของรายงานนี้ก็มองได้ว่า DeFi อาจมีศักยภาพในเรื่องการส่งเสริมการเข้าถึงด้านการดูแลสุขภาพได้หากเอกชนนำเทคโนโลยีมาใช้เนื่องจากความรวดเร็วในการถอน โอน ส่งเงินหรือการกู้ยืมเงินกันนั้นสามารถทำได้รวดเร็วกว่าระบบแบบธรรมดา อย่างไรก็ตามมันจำเป็นที่จะต้องพิจารณาถึงปัจจัยอื่น ๆ เช่นกัน เช่น โอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยี ที่จะต้องมีอุปกรณ์ มีระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งหากพิจารณาประกอบกันอาจจะต้องมีการผลักดันเรื่องของการเข้าถึงเทคโนโลยีเสียก่อนจึงจะสามารถนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ได้จริง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม