Fed ประกาศคงอัตราไว้ดอกเบี้ยต่ำส่งผลต่อคริปโตอย่างไร?

ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ Federal Reserve (Fed) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยไว้ใกล้ 0% แล้วส่งผลต่ออุตสาหกรรมคริปโตอย่างไร?

Ezgif.com Webp To Jpg 2

ความเคลื่อนไหวในเศรษฐกิจโลกตอนนี้ด้านธนาคารกลางของสหรัฐอเมริการ หรือ Fed ประกาศยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ต่ำใกล้ ๆ 0% ผู้คนมองหาการลงทุนทางเลือกอย่างอื่นที่ให้ผลตอบแทนมากกว่าเดิม

ประกาศจาก Fed เผยว่ารัฐบาลจะยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 0% ถึง 0.25% ตลอดปีจนถึงปี 2023 ซึ่งมีรายงานมองว่านี่อาจเป็นสาเหตุให้นักลงทุนวิ่งเข้าหา Bitcoin มากขึ้น

Fed คงอัตราดอกเบี้ยไว้ใกล้กับ 0%

การแพร่ระบาดของ Covid-19 ทำให้เศรษฐกิจของประเทศต่าง ๆ สั่นคลอน ธนาคารกลางของสหรัฐต้องตัดสินใจหลังประชุมกับฝ่ายบริหารได้ว่าจำเป็นที่จะต้องคงอัตราดอกเบี้ยไว้ใกล้ ๆ กับ 0% จนถึงปี 2023 เพื่อให้เศรษฐกิจของสหรัฐสามารถฟื้นตัวกลับมาได้หลังจากได้รับผลกระทบหนักจาก Covid-19 ประธานของ Fed นาย Jerome Powell ได้ออกมาประกาศถึงการคงอัตราดอกเบี้ยเอาไว้ที่ 0% ถึง 0.25%

“เกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยขณะนี้ เราคาดว่าจะต้องรักษาระดับไว้ที่ 0% ถึง 0.25% จนกว่าสภาวะตลาดแรงงานจะถึงระดับที่สอดคล้องกับการประเมินของคณะกรรมการเกี่ยวกับการจ้างงานสูงสุดและอัตราเงินเฟ้อที่จะต้องเพิ่มขึ้นเป็น 2% และอาจ 2%”

เขาเสริมว่าแม้ในขณะนี้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและการจ้างงานจะเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงต่ำกว่าระดับในเดือนมกราคม 2020 การว่างงานยังคงอยู่ในระดับสูงในสหรัฐฯ และภาคการบริการและการเดินทางได้รับผลกระทบอย่างหนัก

ผลกระทบต่ออุตสาหกรรม Bitcoin

การที่ทาง Fed มาประกาศคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 0 – 0.25% นั้นมันส่งผลดีต่ออุตสาหกรรม Cryptocurrency อย่างไร หลาย ๆ คนคงสงสัย ประเด็นก็คือว่าตอนนี้ระบบเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นของฝั่งสหรัฐอเมริกาหรือฝั่งประเทศของเรานั้นย่ำแย่ รัฐบาลสหรัฐตัดสินใจลดอัตราดอกเบี้ยของตนเพื่อเพิ่มอัตราเงินเฟ้อให้ขึ้นตามเป้าที่ตั้งเอาไว้ ในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี ผู้คนมักจะเก็บเงินของตัวเองเอาไว้ใช้จ่ายยามยาก

การคงอัตราดอกเบี้ยไว้ต่ำ ๆ นั่นหมายถึงภาคธุรกิจและผู้บริโภคสามารถที่จะไปกู้ยืมเงินกับธนาคารด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมาก ๆ ซึ่งมันส่งผลดีในแง่ผู้บริโภค แต่ถ้าหากในมุมมองของนักลงทุน พวกเขาก็คงไม่นำเงินของตัวเองไปซื้อพันธบัตรรัฐบาลหรือตราสารหุ้นหรือเครื่องมือทางการเงินอื่น ๆ เพราะอัตราดอกเบี้ยที่ได้รับจะต่ำมาก

นั่นอาจทำให้นักลงทุนเริ่มมองหารการลงทุนอื่น ๆ ที่พวกเขาจะได้รับผลตอบแทนได้มากกว่า เช่น Bitcoin หรือเหรียญ Cryptocurrency อื่น ๆ

“นโยบายของ Fed ส่งผลให้นักลงทุนมีแรงจูงใจในลงทุนสินทรัพย์เหล่านั้นน้อยลง เขากล่าว ถ้ามันยังเป็นเช่นนี้อยู่ยิ่งทำให้นักลงทุนมีแรงที่จะนำเงินของตัวเองไปลงทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ เช่น หุ้นหรือสกุลเงินดิจิทัล” คุณ Charles Bovaird รองประธานด้านเนื้อหาของ Quantum Economics กล่าว

ในตอนนี้การลงทุนที่กำลังเข้าตาของนักลงทุนหลาย ๆ คนก็หนีไม่พ้นทองคำ Bitcoin หรือสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ เนื่องจากเศรษฐกิจซบเซาจาก Covid-19 รวมถึงค่าเงินดอลลาร์สหรัฐก็อ่อนลง ทิศทางความเคลื่อนไหวของราคาทองคำและ Bitcoin ค่อนข้างจะสัมพันธ์กันในช่วงนี้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน