เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ตลาดคริปโตใหญ่มากแค่ไหน เมื่อเทียบกับตลาดแบบดั้งเดิมอื่น ๆ

ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีได้ทำลายสถิติหลายอย่างในปี 2021 โดยมีมูลค่าตลาดทั่วโลกทะลุ 2 ล้านล้านดอลลาห์เป็นครั้งแรก วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูกันว่าตลาดคริปโตนั้นใหญ่มากแค่ไหนเมื่อเทียบกับตลาดแบบดั้งเดิมประเภทอื่น ๆ

ตลาดคริปโตใหญ่แค่ไหน เมื่อเทียบกับตลาดแบบดั้งเดิมอื่น ๆ

ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีได้ทำลายสถิติหลายอย่างในปี 2021 โดยมีมูลค่าตลาดทั่วโลกทะลุ 2 ล้านล้านดอลลาห์เป็นครั้งแรก วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูกันว่าตลาดคริปโตนั้นใหญ่มากแค่ไหนเมื่อเทียบกับตลาดแบบดั้งเดิมประเภทอื่น ๆ

การประเมินมูลค่าตลาดในครั้งนี้ NGRAVE ได้เปรียบเทียบกับมูลค่าของอุตสาหกรรมระดับโลกอื่นๆ มาดูกันเลยว่าตลาดคริปโตจะใหญ่แค่ไหน

ตลาดคริปโตเมื่อเทียบกับโลหะมีค่าอสังหาริมทรัพย์และตลาดหุ้น

ปัจจุบัน ทองคำมีมูลค่าตามราคาตลาดอยู่ที่ 11.4 ล้านล้านดอลลาร์ ทำให้มีขนาดใหญ่กว่าตลาดคริปโตประมาณ 5 เท่า และใหญ่กว่าบิทคอยน์ (BTC) หรือ ‘ทองคำดิจิทัล’ มากถึง 13 เท่า

“ในปี 2021 จำนวนเงินกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ถูกถอนออกจากกองทุนทองคำ เนื่องจากราคา BTC ได้ทะลุจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาล (All-time high) ท่ามกลางการพิมพ์เงินอย่างไม่หยุดยั้ง ส่ิงนี้ชี้ให้เห็นถึงการแข่งขันระหว่างทั้งสองสินทรัพย์ แม้ว่าบิทคอยน์จะยังมีตลาดที่เล็กกว่าหลายตัว แต่ตัวเลขนี้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นตัวแทนของสินทรัพย์ที่ ‘หลบภัย’ (safe-haven)

อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดของตลาดเงินทั่วโลก ซึ่งอยู่ที่ 1.28 ล้านล้านเหรียญ มูลค่าตามราคาตลาดของคริปโตนั้นมากกว่าเกือบสองเท่า

1 2

นอกจากนี้แหล่งสะสมความมั่งคั่งที่สำคัญที่สุดที่มนุษย์รู้จักอย่าง ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของโลกคาดว่าจะใหญ่กว่าตัวเลข GDP ทั่วโลกมากถึงสี่เท่า โดยมีมูลค่าประมาณ 340 ล้านล้านดอลลาร์ หรืออย่างน้อย 160 เท่าของมูลค่าตลาดของคริปโต

แม้ว่าจะดูห่างไกลเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นทั่วโลกที่มีมูลค่า 122 ล้านล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม มูลค่าตลาดของคริปโตนั้นเทียบได้กับตลาดหุ้นของสหภาพยุโรป ซึ่งอยู่ที่ 14 ล้านล้านดอลลาร์ หรือแม้แต่ตลาดหุ้นในสหรัฐฯ ซึ่งมีมูลค่า 50 ล้านล้านดอลลาร์

2 1

เมื่อเทียบกับ GDP, หนี้สาธารณะและหนี้ของนักศึกษา

หากเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (มูลค่าของสินค้าและบริการทั้งหมดที่ผลิตภายในประเทศ) ตลาดคริปโตนั้นดูเติบโตอย่างมาก โดยอยู่ในสิบอันดับแรกระหว่างฝรั่งเศส (2.63 ล้านล้านดอลลาร์) และอิตาลี (1.89 ล้านล้านดอลลาร์)

ประเทศที่มีขนาดใหญ่กว่าตลาดคริปโต ได้แก่ ญี่ปุ่น (5.058 ล้านล้านดอลลาร์) จีน (14.723 ล้านล้านดอลลาร์) และสหรัฐฯ (20.894 ล้านล้านดอลลาร์) ในขณะเดียวกัน แค่ตลาดของบิทคอยน์เพียงอย่างเดียวก็ติดอยู่ใน 20 อันดับแรกแล้ว

3 4

ระดับหนี้ทั่วโลกอยู่ที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 226 ล้านล้านดอลลาห์ อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับหนี้ของประเทศ มูลค่าตลาดของตลาดคริปโตนั้นใกล้เคียงกับสหราชอาณาจักร ซึ่งอยู่ที่ 2.97 ล้านล้านดอลลาห์

นอกจากนี้ มูลค่าตลาดคริปโตยังอยู่ระหว่างมูลค่าการขาดดุลงบประมาณของสหรัฐอเมริกาในปี 2021 ที่ 2.77 ล้านล้านดอลลาร์ และภาระหนี้นักศึกษาของสหรัฐฯ ที่ 1.7 ล้านล้านดอลลาร์อีกด้วย

4

เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่นๆและหุ้นบริษัทยักษ์ใหญ่

NGRAVE ประเมินมูลค่ารวมของอุตสาหกรรมคริปโต ซึ่งอยู่ระหว่าง 2.35 ถึง 2.9 ล้านล้านดอลลาห์

เมื่อเปรียบเทียบกับอุตสาหกรรมระดับโลกอื่น ๆ คริปโตได้ติดอยู่ใน 10 อันดับแรกของปีที่แล้ว โดยแซงหน้าอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่ 1.74 ล้านล้านดอลลาห์

มูลค่ายังเกือบเท่าอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ที่ 3 ล้านล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมคริปโตยังคงตามหลังอุตสาหกรรมการสำรวจและผลิตน้ำมันและก๊าซ ซึ่งมีมูลค่าตลาดที่ 4.6 ล้านล้านดอลลาร์ และอุตสาหกรรมอาหารท่ี 5 ล้านล้านดอลลาร์

ในขณะเดียวกัน อุตสาหกรรมบริการทางการเงินทั่วโลกยังใหญ่กว่าตลาดคริปโตอย่างมาก โดยมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 22.5 ล้านล้านดอลลาห์

5

สุดท้าย เมื่อเปรียบเทียบกับหุ้นที่มีผลตอบแทนดีที่สุดในโลก มูลค่าตามราคาตลาดของคริปโตนั้นใกล้เคียงกันมาก

บริษัทจดทะเบียนที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกคือ Apple (2.98 ล้านล้านเหรียญ) รองลงมาคือ Microsoft (2.51 ล้านล้านเหรียญ) ในขณะที่ Alphabet อยู่ในอันดับที่สาม โดยมีมูลค่าตลาดถึง 2 ล้านล้านเหรียญ

อย่างไรก็ตาม บิทคอยน์มีมูลค่าตลาดถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเร็วกว่าบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านั้นมาก โดยใช้เวลาเพียง 12 ปี ครึ่งหนึ่งของเวลาที่ Amazon ใช้เพื่อไปถึงขั้นนั้น

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

พ่อรวยเผย

พ่อรวยเผย จะทำการช้อนซื้อบิทคอยน์หากราคาได้ทดสอบแนวรับที่ $20,000

พ่อรวยเผย จะทำการช้อนซื้อบิทคอยน์อีกครั้ง
งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่ โดยมีมูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์

ยังไม่ขาย! งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่มูลค่า $1.26 พันล้าน

งบการเงินล่าสุดของบริษัท Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครอง BTC มูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์ บริษัทยังไม่กลับมารับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ แต่ตอนนี้ก็ยอมรับ dogecoin (DOGE) สำหรับสินค้าบางรายการ
ธนาคาร Seba

ธนาคาร Seba คาด บิทคอยน์มีโอกาสกลับมาแตะ $75,000 ได้ในปีนี้

ธนาคาร Seba มองอนาคตราคาบิทคอยน์เอาไว้อย่างน่าสนใจ
Imf ต้องการให้เอลซัลวาดอร์เลิกใช้บิทคอยน์ (Btc) เป็นสกุลเงินที่ถูกกฎหมาย

IMF ต้องการให้เอลซัลวาดอร์เลิกใช้กฎหมายเกี่ยวกับบิทคอยน์ (BTC)

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เรียกร้องให้เอลซัลวาดอร์ยุติการใช้บิทคอยน์เป็นสกุลเงินที่ถูกกฎหมาย และแสดงความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงทางการเงิน และความเสี่ยงอื่นๆ