ตลาดคริปโตใหญ่มากแค่ไหน เมื่อเทียบกับตลาดแบบดั้งเดิมอื่น ๆ

ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีได้ทำลายสถิติหลายอย่างในปี 2021 โดยมีมูลค่าตลาดทั่วโลกทะลุ 2 ล้านล้านดอลลาห์เป็นครั้งแรก วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูกันว่าตลาดคริปโตนั้นใหญ่มากแค่ไหนเมื่อเทียบกับตลาดแบบดั้งเดิมประเภทอื่น ๆ

ตลาดคริปโตใหญ่แค่ไหน เมื่อเทียบกับตลาดแบบดั้งเดิมอื่น ๆ

ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีได้ทำลายสถิติหลายอย่างในปี 2021 โดยมีมูลค่าตลาดทั่วโลกทะลุ 2 ล้านล้านดอลลาห์เป็นครั้งแรก วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูกันว่าตลาดคริปโตนั้นใหญ่มากแค่ไหนเมื่อเทียบกับตลาดแบบดั้งเดิมประเภทอื่น ๆ

การประเมินมูลค่าตลาดในครั้งนี้ NGRAVE ได้เปรียบเทียบกับมูลค่าของอุตสาหกรรมระดับโลกอื่นๆ มาดูกันเลยว่าตลาดคริปโตจะใหญ่แค่ไหน

ตลาดคริปโตเมื่อเทียบกับโลหะมีค่าอสังหาริมทรัพย์และตลาดหุ้น

ปัจจุบัน ทองคำมีมูลค่าตามราคาตลาดอยู่ที่ 11.4 ล้านล้านดอลลาร์ ทำให้มีขนาดใหญ่กว่าตลาดคริปโตประมาณ 5 เท่า และใหญ่กว่าบิทคอยน์ (BTC) หรือ ‘ทองคำดิจิทัล’ มากถึง 13 เท่า

“ในปี 2021 จำนวนเงินกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ถูกถอนออกจากกองทุนทองคำ เนื่องจากราคา BTC ได้ทะลุจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาล (All-time high) ท่ามกลางการพิมพ์เงินอย่างไม่หยุดยั้ง ส่ิงนี้ชี้ให้เห็นถึงการแข่งขันระหว่างทั้งสองสินทรัพย์ แม้ว่าบิทคอยน์จะยังมีตลาดที่เล็กกว่าหลายตัว แต่ตัวเลขนี้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นตัวแทนของสินทรัพย์ที่ ‘หลบภัย’ (safe-haven)

อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดของตลาดเงินทั่วโลก ซึ่งอยู่ที่ 1.28 ล้านล้านเหรียญ มูลค่าตามราคาตลาดของคริปโตนั้นมากกว่าเกือบสองเท่า

นอกจากนี้แหล่งสะสมความมั่งคั่งที่สำคัญที่สุดที่มนุษย์รู้จักอย่าง ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของโลกคาดว่าจะใหญ่กว่าตัวเลข GDP ทั่วโลกมากถึงสี่เท่า โดยมีมูลค่าประมาณ 340 ล้านล้านดอลลาร์ หรืออย่างน้อย 160 เท่าของมูลค่าตลาดของคริปโต

แม้ว่าจะดูห่างไกลเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นทั่วโลกที่มีมูลค่า 122 ล้านล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม มูลค่าตลาดของคริปโตนั้นเทียบได้กับตลาดหุ้นของสหภาพยุโรป ซึ่งอยู่ที่ 14 ล้านล้านดอลลาร์ หรือแม้แต่ตลาดหุ้นในสหรัฐฯ ซึ่งมีมูลค่า 50 ล้านล้านดอลลาร์

เมื่อเทียบกับ GDP, หนี้สาธารณะและหนี้ของนักศึกษา

หากเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (มูลค่าของสินค้าและบริการทั้งหมดที่ผลิตภายในประเทศ) ตลาดคริปโตนั้นดูเติบโตอย่างมาก โดยอยู่ในสิบอันดับแรกระหว่างฝรั่งเศส (2.63 ล้านล้านดอลลาร์) และอิตาลี (1.89 ล้านล้านดอลลาร์)

ประเทศที่มีขนาดใหญ่กว่าตลาดคริปโต ได้แก่ ญี่ปุ่น (5.058 ล้านล้านดอลลาร์) จีน (14.723 ล้านล้านดอลลาร์) และสหรัฐฯ (20.894 ล้านล้านดอลลาร์) ในขณะเดียวกัน แค่ตลาดของบิทคอยน์เพียงอย่างเดียวก็ติดอยู่ใน 20 อันดับแรกแล้ว

ระดับหนี้ทั่วโลกอยู่ที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 226 ล้านล้านดอลลาห์ อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับหนี้ของประเทศ มูลค่าตลาดของตลาดคริปโตนั้นใกล้เคียงกับสหราชอาณาจักร ซึ่งอยู่ที่ 2.97 ล้านล้านดอลลาห์

นอกจากนี้ มูลค่าตลาดคริปโตยังอยู่ระหว่างมูลค่าการขาดดุลงบประมาณของสหรัฐอเมริกาในปี 2021 ที่ 2.77 ล้านล้านดอลลาร์ และภาระหนี้นักศึกษาของสหรัฐฯ ที่ 1.7 ล้านล้านดอลลาร์อีกด้วย

เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่นๆและหุ้นบริษัทยักษ์ใหญ่

NGRAVE ประเมินมูลค่ารวมของอุตสาหกรรมคริปโต ซึ่งอยู่ระหว่าง 2.35 ถึง 2.9 ล้านล้านดอลลาห์

เมื่อเปรียบเทียบกับอุตสาหกรรมระดับโลกอื่น ๆ คริปโตได้ติดอยู่ใน 10 อันดับแรกของปีที่แล้ว โดยแซงหน้าอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่ 1.74 ล้านล้านดอลลาห์

มูลค่ายังเกือบเท่าอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ที่ 3 ล้านล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมคริปโตยังคงตามหลังอุตสาหกรรมการสำรวจและผลิตน้ำมันและก๊าซ ซึ่งมีมูลค่าตลาดที่ 4.6 ล้านล้านดอลลาร์ และอุตสาหกรรมอาหารท่ี 5 ล้านล้านดอลลาร์

ในขณะเดียวกัน อุตสาหกรรมบริการทางการเงินทั่วโลกยังใหญ่กว่าตลาดคริปโตอย่างมาก โดยมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 22.5 ล้านล้านดอลลาห์

สุดท้าย เมื่อเปรียบเทียบกับหุ้นที่มีผลตอบแทนดีที่สุดในโลก มูลค่าตามราคาตลาดของคริปโตนั้นใกล้เคียงกันมาก

บริษัทจดทะเบียนที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกคือ Apple (2.98 ล้านล้านเหรียญ) รองลงมาคือ Microsoft (2.51 ล้านล้านเหรียญ) ในขณะที่ Alphabet อยู่ในอันดับที่สาม โดยมีมูลค่าตลาดถึง 2 ล้านล้านเหรียญ

อย่างไรก็ตาม บิทคอยน์มีมูลค่าตลาดถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเร็วกว่าบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านั้นมาก โดยใช้เวลาเพียง 12 ปี ครึ่งหนึ่งของเวลาที่ Amazon ใช้เพื่อไปถึงขั้นนั้น

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

Bitkub chain

ซีทีโอ ‘Bitkub Blockchain’ โพสต์น้อยใจ ชี้ “คงอ่านหนังสือ Blockchain ผิดเล่มมาหลายปี”

'สําเร็จ วจนะเสถียร' CTO บิทคับ บล็อกเชน โพสต์เฟสน้อยใจ ชี้ "ผมคงอ่านหนังสือ blockchain ผิดเล่มมาหลายปี" หลัง ก.ล.ต. สั่ง Bitkub แก้ระบบเหรียญ KUB
bnb chain binance โดน hack

ด่วน! BNB Chain ถูกโจมตี คาดสูญแล้ว “2.2 หมื่นลบ.”

Binance ยืนยันแล้ว BNB Chain ถูกโจมตี! คาดเสียหายแล้ว 600 ล้านดอลลาร์ - 2.2 หมื่นล้านบาท ด้านทีมงานประกาศปิดเชนไม่มีกำหนด เร่งตรวจสอบ
kub admintransfer

Bitkub แจงแล้ว! ชี้เหรียญ KUB ไม่ได้มี ‘adminTransfer’ อาจเป็นการเข้าใจผิด

Bitkub แจงเหรียญ KUB ไม่ได้มีระบบ 'adminTransfer' ให้โอนเหรียญจากวอลเล็ทใครก็ได้! ชี้มีแค่เหรียญ 'KAP-20' เช่น KKUB, KUSDT, KBTC เท่านั้นที่ทำได้
kub admintransfer

ก.ล.ต. สั่ง KUB ปิด ‘adminTransfer’ ระบบควบคุม KUB โดยแอดมิน แม้ไม่ใช่เหรียญของตน!

มหากาพย์ KUB-ก.ล.ต. ยังไม่จบ! หลัง ก.ล.ต. ตรวจพบ 'adminTransfer' ระบบที่เปิดให้ 'แอดมิน' โอน KUB จากกระเป๋าใครก็ได้ - ให้เวลาแก้ 30 วัน ไม่งั้นมีเรื่อง!