เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ตำรวจฮ่องกงปราบการหลอกลวง Crypto ที่หลอกฟันเงินกว่า 11 ล้าน HKD

แม้ Cryptocurrency จะเป็นโลกแห่ง “โอกาส” เนื่องจากหัวใจสำคัญของการดำรงอยู่ของเหรียญทั้งหลายคือการกระจายอำนาจสู่มือคนทุก ๆ คน แต่ปัจจัยที่นั้นก็ได้ทำให้เหล่า “ผู้ไม่หวังดี” ก็มีส่วนในการใช้อำนาจที่ว่าไปในทางที่มิชอบด้วยเช่นเดียวกับดังเช่นกรณีที่มีกลุ่มคนหลอกลวงให้ชาวฮ่องกงจำนวนมากมาลงทุนใน Crypto เก๊ ของพวกเขา ซึ่งนั่นคิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 11 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง

การหลอกลวง Crypto

ตำรวจฮ่องกง ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าทางหน่วยงานได้ทำการถอนรากถอนโคนกระบวนการหลอกลวงต้มตุ๋นให้ผู้คนลงทุน Cryptocurrency ซึ่งถือเป็นการหลอกลวง Crypto ครั้งใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเม็ดเงินอย่างน้อย 11 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง

การหลอกลวง Crypto ครั้งใหญ่ในแดนฮ่องกง

ตามรายงานของหน่วยงานท้องถิ่นได้ระบุว่า กลุ่มคนที่พวกเขาได้ดำเนินจับกุมนั้นทำการหลอกลวงเงินของเหยื่อด้วยการล่อลวงให้ประชาชนทั่วไปให้หันไปลงทุนใน Cryptocurrencies มาอย่างยาวนานตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว ทั้งนี้ในที่สุดเมื่อวันที่ 18 และ 19 สิงหาคม พวกเขาก็ตามล่าคนร้ายเหล่านี้ได้สำเร็จ โดยทางตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัยอย่างน้อย 19 คน ซึ่งประกอบไปด้วย ชาย 11 คน และหญิง 8 คน ซึ่งบุคคลเหล่านี้ทำหน้าที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่รับผิดชอบด้านการคิดกลโกง และการหว่านล้อม, บุคลากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และเหล่าผู้อำนวยความสะดวกด้านอื่น ๆ และมีสิ่งของที่ถูกยึด ได้แก่ คอมพิวเตอร์ 9 เครื่อง, สมาร์ทโฟน 128 เครื่อง, เงินสด 1.4 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง, สกุลเงินดิจิทัลมูลค่าประมาณ 50,000 HKD และรถสปอร์ตที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้

ทั้งนี้เหล่าผู้ต้องสงสัยทั้งหมดมีอายุตั้งแต่ 18 ถึง 31 ปี โดยเขาเหล่านั้นถูกตั้งข้อกล่าวหาว่า “สมรู้ร่วมคิดเพื่อฉ้อโกง” โดยขั้นตอนของคดีความยังอยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่าเหยื่อของการฉ้อโกงครั้งนี้มาจากภูมิภาคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจีนแผ่นดินใหญ่ สหราชอาณาจักร และไต้หวัน

ตำรวจฮ่องกงยังระบุเพิ่มเติมว่าเฉพาะในไตรมาสแรกของปีนี้คดีความด้านการฉ้อโกงคริปโตมีมูลค่าความเสียหายกว่า 11 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง และมีผู้ถูกฉ้อโกงมากกว่า 170 คน เลยทีเดียว

ความโลภเป็นเหตุให้ผู้คนก้าวพลาด

แม้ Cryptocurrency จะเป็นโลกแห่ง “โอกาส” เนื่องจากหัวใจสำคัญของการดำรงอยู่ของเหรียญทั้งหลายคือการกระจายอำนาจสู่มือคนทุก ๆ คน แต่นั่นก็ได้ทำให้เหล่า “ผู้ไม่หวังดี” มีอำนาจทัดเทียมกับเรา ซึ่งพวกเขาก็ได้คอยปล่อยแผนการฉ้อโกงมาอย่างต่อเนื่องจนถือว่าเป็น “ปัญหาเรื้อรัง” ในตลาด Cryptocurrency เลยก็ว่าได้ โดยคดีหลอกลวงด้านคริปโตเหล่านี้ มีแต่จะเพิ่มยิ่งขึ้นเมื่ออุตสาหกรรม Crypto นั้นได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากสาธารณชน

รูปแบบของการหลอกลวงด้านคริปโตนั้นไม่มีความซับซ้อนแต่อย่างใด เพียงแค่เหล่าคนหัวใสได้ใช้ “ความโลภ” เข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ผู้คนหลงผิดเข้ามาลงทุนกับพวกเขานั่นเอง ซึ่งดูเหมือนว่าบนเว็บไซต์ของเหล่าการลงทุนหลอกลวงทั้งหลายมักจะพยายามหว่านล้อมบรรดานักลงทุนด้วยคำต้อนรับแสนหวาน และคำกล่าวอ้างที่น่าหลงใหล ผ่านการสัญญาว่าจะสามารถรับประกันผลตอบแทนที่สูง, การใช้ภาษาที่ซับซ้อนยากที่จะเข้าใจ และข้อเสนอที่ดูดีเกินจริงไปมาก

ทั้งนี้จากคดีความข้างต้น ทางสื่อท้องถิ่นของฮ่องกงเองก็ได้รายงานว่า กระบวนการการฉ้อโกงดังกล่าวได้สร้างความเชื่อมั่นจากสายตาของเหยื่อด้วยการแสร้งทำเป็นเป็นคนรวยจากการโชว์ภาพของเรือยอทช์ รถหรูหรา และเงินสดบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ตามด้วยคำชักชวนให้เหยื่อฝากเงินด้วยการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล Tether (USDT) เป็นหลัก และหลังจากนั้นเหล่าเหยื่อที่ถูกหลอกก็จะโอนเงินของพวกเขาบนแพลตฟอร์มสกุลเงินดิจิตอลปลอม และไม่มีวันได้รับเงินกลับคืนนั่นเอง

เพราะฉะนั้นแล้วหากเราหนทางที่เราจะไม่ตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงเล่านี้ ก็คือต้องทำการศึกษาให้ดีทุก ๆ ครั้งก่อนที่จะทำการลงทุน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Bithumb เล็งสร้างตลาด Nft แห่งใหม่ในแดนกิมจิ

Bithumb เล็งสร้างตลาด NFT แห่งใหม่ในแดนกิมจิ

ข่าวลือแดนกิมจิเผย Bithumb เล็งสร้างตลาด NFT กำหนดวางแผนเปิดตัวในปี 2022 นี้ โดยมี LG CNS บริษัทในเครือ LG ร่วมพัฒนาด้วย
Microsoft ซื้อ Activision ขยายธุรกิจ Metaverse

Microsoft ซื้อ Activision ขยายธุรกิจ Metaverse

Microsoft ซื้อ Activision Blizzard ด้วยมูลค่ากว่า 6.9 หมื่นล้าน เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์ม Metaverse ขึ้นแท่นบริษัทเกมที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลกอันดับ 3
Mercedes-Benz จับมือ Art2People บุกตลาด Nft

Mercedes-Benz จับมือ ART2PEOPLE บุกตลาด NFT

Mercedes-Benz จับมือ ART2PEOPLE ดึง 5 ศิลปินระดับท็อป 50 ของโลกร่วมสร้างสรรค์คอลเลกชัน NFT ภายใต้แนวคิด “G-Class รถยนต์รุ่นโปรดของฉัน”
บริษัทประกาศรับสมัครงานคริปโตเพิ่มขึ้นกว่า 395%

บริษัทประกาศรับสมัครงานคริปโตเพิ่มขึ้นกว่า 395%

โพสต์หางานคริปโตบน LinkedIn สหรัฐฯ ที่มีคีย์เวิร์ด Bitcoin, Ethereum, Blockchain และ Cryptocurrency มีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่า 395% ในปีที่ผ่านมา