เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

แฮ็กเกอร์ได้บริจาค Bitcoin ที่ขโมยมาให้กับการกุศล

กลุ่มแฮ็กเกอร์ในนาม Darkside ผู้ซึ่งขโมยเงินหลายล้านดอลลาร์จาก Robinhood บริษัทเว็บเทรด Crypto รายใหญ่แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ได้สร้างปรากฎการณ์อันน่าประหลาดใจโดยบริจาค Bitcoin ที่ขโมยมาได้บางส่วนให้กับองค์กรการกุศล

Photo 1588439920677 5F3201A39F02

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา เหล่าแฮ็กเกอร์ได้ทำการเจาะเข้าไปยังบัญชีของลูกค้าในแพลตฟอร์มของ Robinhood และทำการโจรกรรมผู้ใช้ไปเกือบ 2,000 ราย แต่ทว่าตามการรายงานของ BBC เมื่อวันที่ 20 ตุลาคมระบุว่า กลุ่ม Darkside ได้โพสต์ใบเสร็จการบริจาคBitcoin ในจำนวน 0.88 BTC ให้กับองค์กรทั้ง 2 แห่ง ซึ่งคิดเป็นเงินมูลค่า 10,000ดอลลาร์สหรัฐให้กับองค์กรการกุศลถึง 2 องค์กรด้วยกัน ซึ่งได้แก่ Children International และ The Water Project

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นถึงประเด็นทางเลือก ความขัดแย้งในด้านศีลธรรม (Moral Dilemma) ขององค์กรการกุศลและความถูกต้องในการบริจาค ซึ่งการกระทำของแฮ็กเกอร์เหล่านี้นั้นอยู่ในจุดก้ำกึ่งระหว่างความถูกต้องและความไม่ถูกต้อง

ทางองค์กรการกุศลระบุว่าจะไม่มีวันนำเงินสกปรกเหล่านี้ไปใช้อย่างแน่นอน

Children International องค์กรระดับโลกที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งมอบความช่วยเหลือให้แก่ชุมชน ครอบครัวและเด็กด้อยโอกาสในหลากหลายประเทศ เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา, สาธารณรัฐฮอนดูรัส, สาธารณรัฐโดมินิกัน, สาธารณรัฐเอกวาดอร์, สาธารณรัฐอินเดีย, สาธารณรัฐแซมเบีย, สหรัฐเม็กซิโก, สาธารณรัฐโคลอมเบียและสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ได้ออกมายืนยันว่าจะไม่รับ Bitcoin ที่ได้มาจากการบริจาคของกลุ่มแฮ็กเกอร์ Darkside

โดยพนักงานภายในองค์กร Children International ได้กล่าวว่า

“หาก Bitcoin ดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับแฮ็กเกอร์ก็ไม่มีสาเหตุใดที่ทางเราจะต้องเก็บเงินบริจาคเหล่านั้นไว้”

ในทางตรงกันข้าม องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง The Water Project ซึ่งมีบทบาทในการพัฒนาและส่งเสริมให้ผู้คนที่อาศัยแถบภูมิภาคแอฟริกาใต้สะฮารา (Sub-Saharan Africa) สามารถเข้าถึงแหล่งน้ำที่สะอาด ก็ไม่ได้มีการออกมาตอบโต้ถึงประเด็นการบริจาค BTC ดังกล่าว

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายก็ได้ออกมาแสดงความกังวลถึงการกระทำของเหล่าแฮ็กเกอร์ที่ได้บริจาคเงินให้กับองค์กรการกุศล โดย Brett Callow นักวิเคราะห์ความเสี่ยงแห่ง Emsisoft บริษัทผู้ให้บริการด้านความมั่นคงบนโลก Cyber ระบุว่า

“ไม่ว่าเหล่าแฮ็กเกอร์จะมีแรงจูงใจอะไร แน่นอนว่าการกระทำที่เกิดขึ้นนั้นผิดปกติและเท่าที่ผมทราบ นี่เป็นครั้งแรกที่แก๊งอาชญากรเรียกค่าไถ่กลุ่มนี้ได้บริจาคผลกำไรส่วนหนึ่งให้กับองค์กรการกุศล”

อาชญากรใช้เครือข่าย Lightning Network

เหล่าแฮ็กเกอร์ Darkside ได้ใช้บริการผ่านเว็บไซต์ “the Giving Block” ของประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อมอบเงินบริจาคให้กับหน่วยงานข้างต้น ซึ่งองค์กรไม่แสวงหากำไรมากกว่า 67 แห่งทั่วโลก เช่น ‘She’s the First’, ‘Rainforest Foundation’ และ ‘Save The Children’ ต่างก็ใช้บริการเว็บไซต์ดังกล่าว

“The Giving Block” เรียกตนเองว่าเป็น “หนทางพิเศษในการรับบริจาคสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่แสวงหาผลกำไร” โดยบริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2018 เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ Crypto สามารถบริจาคสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoinให้กับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรและในขณะเดียวกันลูกค้าก็จะได้รับสิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

ทางเว็บไซต์ดังกล่าวได้ออกมาตอบโต้ถึงกรณีดังกล่าวว่าทางบริษัทไม่รู้ว่าเหล่าไซเบอร์แฮ็กเกอร์ได้บริจาคเงินให้แก่หน่วยงาน โดยทางบริษัทชี้แจงว่า “บริษัทของเรายังคงดำเนินการตรวจสอบที่มาของเงินดังกล่าวว่าถูกขโมยมาจริงหรือไม่ หากผลการตรวจสอบพบว่าเงินบริจาคดังกล่าวเป็นเงินที่ถูกขโมยมาจริง ทางเราจะทำการคืนเงินจำนวนนั้นให้กับเจ้าของที่แท้จริงอย่างแน่นอน”

The Giving Block กล่าวเพิ่มเติม

“ความจริงแล้ว การที่เหล่าแฮ็กเกอร์ได้ทำการใช้ Crypto นั้นไม่ได้ทำให้เรื่องต่าง ๆ มันยากขึ้นเลย แต่กลับจะช่วยให้ทางเราจับตัวคนร้ายได้ง่ายขึ้น”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

ล่าสุดทีมโปรดักชั่นการ์ตูน South Park ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับ BTC ชี้ให้เห็นว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ตามกระแสความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
นายใหญ่ Microstrategy

นายใหญ่ Microstrategy มองเหรียญบิทคอยน์ มีโอกาสเติบโตมากขึ้นถึง 100 เท่าด้วยกัน

นายใหญ่ Microstrategy ได้ออกมาวิเคราะห์บิทคอยน์อีกครั้ง คราวนี้เขามองบิทคอยน์ไปในทางที่เป็นคุณต่อนักลงทุนส่วนใหญ่
วิเคราะห์ราคาบิทคอยน์ (Btc) หลังจากเหตุการณ์ Black Friday Sale เมื่อ 26 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา

วิเคราะห์ราคาบิทคอยน์ (BTC) หลังจากเหตุการณ์ Black Friday Sale เมื่อ 26 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา

บิทคอยน์ (BTC) และเหรียญ altcoins ส่วนใหญ่เจอแรงเทขายไปพร้อมกับตลาดหุ้นทั่วโลกและน้ำมันดิบในวัน Black Friday ที่ผ่านมา โดยได้รับผลกระทบจากข่าวโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ตรวจพบในแอฟริกาใต้ ทิศทางราคาจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้?
ซีอีโอ Hayman Capital

ซีอีโอ Hayman Capital คาดว่า รัฐบาลหลายประเทศกำลังหาทางล้มบิทคอยน์

ซีอีโอ Hayman Capital ตอนนี้เริ่มมองอนาคตการร่างกฎหมายบิทคอยน์ของรัฐบาลแต่ละประเทศในทางที่ไม่สดใสนัก