เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Hacker โจมตี Tesla รีดไถเงินค่าไถ่เป็น Bitcoin จากนาย Elon Musk

บริษัทผลิตรถยนต์ Tesla ของนาย Elon Musk ตกเป็นเป้าหมายของ Hacker ถูกเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin ร่วมกว่า 30 ล้านบาท

Elon Musk

การโจมตีทางไซเบอร์เพื่อเรียกค่าไถ่ให้ผู้เสียหายจ่ายเงินให้มือแฮ็กเป็น Bitcoin เกิดขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นบริษัทใหญ่แค่ไหนก็มีข่าวว่าถูกมือแฮ็กโจมตีขโมยข้อมูลมานักต่อนักแล้ว และล่าสุดเครือข่ายของบริษัทผลิตรถยนต์ของนาย Elon Musk อย่าง Tesla ก็ตกเป็นเหยื่อมือแฮ็กด้วยเหมือนกัน อ้างอิงรายงานจาก Forbes

ไม่รอด Tesla ตกเป็นเป้า Hacker

ข่าว Hacker ทำการเจาะเข้าระบบของ Tesla นี้ได้รับการยืนยันจากตัวนาย Elon Musk เองเลย โดยเขายืนยันในบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวว่าพนักงานที่โรงงาน Tesla ในรัฐเนวาดาว่ามีอาชญากรเจาะเข้าระบบและเรียกค่าไถ่เป็นเงินกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 30 ล้านบาท แต่ดีที่การแฮ็กนี้ถูกสกัดจากหน่วยงาน FBI เสียก่อน ซึ่งเอกสารจากทางศาลเปิดเผยว่าการโจมตีไซเบอร์ครั้งนี้ถูกวางแผนมาจากชาวรัสเซีย

อ้างอิงจากข้อมูลทวิตเตอร์เขาชี้ว่าพนักงานของ Tesla ถูกแฮ็กเกอร์รีดไถเงินแล้วให้จ่าย Bitcoin มาก่อนล่วงหน้า 1 Bitcoin เพื่อถอนการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายออกมาจากเครือข่าย Tesla แต่พนักงานของ Tesla ก็ไม่ได้ทำตามที่อาชญากรไซเบอร์ร้องขอ พร้อมกับบอกให้พนักงานคนอื่น ๆ ติดต่อ FBI

แผนไม่สำเร็จ

หลังจากที่เกิดการโจมตีทางไซเบอร์เกิดขึ้น อาชญากรเรียกเงินให้ทาง Tesla จ่าย แต่ก็ไม่ได้มีใครหลงกลเชื่อและทำการแจ้งเรื่องไปที่ FBI ทันที หลังจากนั้นทาง FBI ก็บุกเข้ามาจับอาชญากรไซเบอร์ ตัวผู้ร้ายคือคนสัญชาติรัสเซียชื่อนาย Egor Igorevich Kriuchkov อายุ 27 ปี ถูกจับกุมตัวไปเมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้วในวันที่ 22 สิงหาคมในลอสแองเจลิสและถูกตัดสินให้จำคุกกว่า 5 ปี

นาย Elon Musk ถึงกับเครียด พร้อมโพสต์ในทวิตเตอร์ว่า:

“นี่เป็นการจู่โจมไซเบอร์ครั้งใหญ่”


Bitcoin เป็นเครื่องมือที่นิยมท่ามกลางกลุ่ม Hacker

แม้ว่าจะมีรายงานออกมาเรื่อย ๆ ว่ามีการนำ Bitcoin ไปใช้งานเพิ่มมากขึ้นแล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาชญากรไซเบอร์หรือกลุ่มผู้ก่อการร้ายเขาก็นิยมเอา Bitcoin ไปเป็นเครื่องมือเรียกค่าไถ่ให้เหยื่อจ่าย Bitcoin มาให้ ด้วยคุณสมบัติที่ไม่เปิดเผยตัวตนของมัน ทำให้ Bitcoin และเหรียญ Cryptocurrency อื่น ๆ กลายมาเป็นสิ่งเย้ายวนท่ามกลางอาชญากรไปโดยปริยาย และไม่ใช่ว่าการแฮ็กและรีดไถเงินเป็นเหรียญคริปโตจะไม่ประสบความสำเร็จเลยซักครั้ง ในบางรายทำการเรียกค่าไถ่ไปได้สำเร็จ มีผู้เคราะห์ร้ายจ่ายเงินให้อาชญากรไปแล้วกว่า 140 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือกว่า 4 พันล้านบาทแล้ว

ในช่วงที่โควิดแพร่ระบาดยิ่งทำให้ Hacker ได้ใจเพราะพนักงานจะถูกสั่งให้ทำงานจากที่บ้านกัน จำนวนการก่ออาชญากรรมที่เรียกกันคุ้นตาว่า Ransomware นี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อ้างอิงจากรายงานของ Interpol

ตอนนี้ Tesla มีมูลค่าตลาดที่น่าจับตามองอยู่ที่ 465 พันล้านดอลลาร์กลายเป็นบริษัท รถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อเทียบจากมูลค่าตลาดในเดือนกรกฎาคม หลังจากนั้นมูลค่าหุ้นของบริษัทก็เพิ่มขึ้นเกือบหกเท่าในปีนี้ซึ่งทำให้สินส่วนตัวของนาย Elon Musk ทะลุ 100 พันล้านดอลลาร์แล้ว

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกเผย จะซื้อบิทคอยน์กับ ethereum เพิ่มอีก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะซื้อเหรียญคริปโตเพิ่มอีก
Crypto Fear And Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

Crypto Fear and Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

ความเช่ือมั่นในตลาดกลับมามีความกลัวอีกครั้ง โดย Crypto Fear and Greed Index ได้แตะระดับ 16 เมื่อเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียงกับเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเมื่อราคาบิทคอยน์ร่วงลงสู่ระดับ $30,000
Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

เหล่าแฟนพันธุ์แท้โปเกมอนเตรียมเฮ! บริษัท Fold ได้ร่วมมือกับ Niantic บริษัทผู้พัฒนาเกม Pokémon Go โดยจะสร้าง metaverse และให้ผู้ใช้สามารถรับบิทคอยน์ โดยรวบรวม satoshis ขณะที่พวกเขาเล่นได้
มหาเศรษฐีเม็กซิกัน

มหาเศรษฐีเม็กซิกันแนะ ซื้อบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

มหาเศรษฐีเม็กซิกันเร่งเร้าให้นักลงทุนหันมาลงทุนบิทคอยน์ตั้งแต่บัดนี้