ผู้ว่าการธนาคารกลางแอฟริกันยืนยัน กำลังทำการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ

ผู้ว่าการธนาคารกลางแอฟริกันกำลังทำการวิจัยถึงความเป็นไปได้ที่จะมีสกุลเงินดิจิทัล

ผู้ว่าการธนาคารกลางแอฟริกัน

Lesetja Kganyago ผู้ว่าการ South African Reserve Bank (SARB) ได้ออกมายืนยันอีกครั้งว่า ตอนนี้ทางธนาคารกลางกำลังที่จะทำการวิจัยถึงความเป็นไปได้ที่จะดำเนินการก่อตั้งสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมา

ผู้ว่าการธนาคารกลางแอฟริกันเริ่มทำการวิจัย

การประชุมที่เกิดขึ้นใน South African Reserve Bank ประจำปีนั้น ทางด้านผู้ว่าการธนาคารได้ออกมากล่าวว่า องค์กรของเขาได้ลงมือทำการวิจัยเกี่ยวกับแนวโน้มการเติบโตของธนาคารควบคู่กับวิจัยเรื่องของการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน

ไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ ธนาคารกลางบางแห่งในทวีปแอฟริกาเริ่มมีการประกาศท่าทีที่คล้ายคลึงกันว่า กำลังมีการวิจัยถึงความเป็นไปได้ที่จะดำเนินการในส่วนของธนาคารสกุลเงินดิจิทัล โดยทางธนาคารกลางแห่งประเทศกานาและไนจีเรียนั้น ทั้งสองประเทศต่างก็เปิดเผยแล้วว่า พวกเขากำลังเริ่มที่จะให้ความสำคัญกับการสร้างสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาเองในช่วงครึ่งหลังของปี 2021

man riding on gray car during sunset

อย่างไรก็ตามในรายงานของ Mybroadband ได้หยิบยกคำพูดของ Kganyao ที่ได้อธิบายว่า การวิจัยของธนาคาร SARB ในส่วนของ e-rand นั้น กำลังอยู่ในขั้นตอนทำความเข้าใจถึงความเป็นไปได้ที่จะดำเนินการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลสำหรับคนทั่วไป

ความเป็นไปได้ของสกุลเงินดิจิทัล

เขากล่าวว่า เป้าหมายของการวิจัยก็คือ ทำการวิเคราะห์ตรวจสอบถึงความเป็นไปได้ การยอมรับและความจำเป็นของ SARB ที่จะทำการก่อตั้ง CBDC สำหรับคนทั่วไปแทนเงินสดในแอฟริกาใต้

Kganyago ยืนยันว่า การวิจัยของธนาคาร SARB ในส่วนของธนาคารสกุลเงินดิจิทัลนั้น มีผลต่อการร่างกฎหมายว่าด้วยสกุลเงินดิจิทัลในประเทศแอฟริกาใต้ จากรายงานของ Intergovernmental Fintech Working Group หรือ IFWG ที่ได้มีการตีพิมพ์ไม่นานมานี้ โดยเอกสารนั้นได้แนะนำให้มีการจัดทำร่างกฎหมายรองรับผู้ให้บริการคริปโต

ในขณะเดียวกันทางธนาคาร SARB ยังไม่ได้มีการระบุวันที่คาดว่าจะทำการวิจัยเสร็จหรือคาดว่าทางธนาคารกลางจะเริ่มมีการหารือเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลเมื่อไร

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา