ผู้ว่าธนาคารเคนยาแนะ สถาบันการเงินควรเปิดใจรับ CBDC

ผู้ว่าธนาคารเคนยาได้ออกมาเรียกร้องให้ทางสถาบันการเงินควรเปิดใจ CBDC ให้กว้างมากขึ้น

ผู้ว่าธนาคารเคนยา

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาหรือ CBK ได้ออกมากล่าวแล้วว่า สถาบันการเงินที่มีอยู่แต่เดิมควรที่จะเปิดใจรับธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC มากขึ้น เพื่อรองรับการชำระเงินแบบข้ามพรมแดน

ผู้ว่าธนาคารเคนยาชี้ควรเปิดใจรับ CBDC

อย่างไรก็ตามทางผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ให้ธนาคารที่อื่น ๆ ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของ CBDC ให้แน่ชัดก่อน สอดคล้องกับสื่อสำนักข่าวในประเทศที่ระบุว่า Njoroge ได้พูดถึงประสิทธิภาพของการชำระเงินข้ามพรมแดนด้วยธนาคารสกุลเงินดิจิทัล

person using black laptop computer

ในรายงานกล่าวว่า ทางด้าน Njoroge มองเห็นผลประโยชน์ต่าง ๆ ที่ตามมาอีกมากจากการชำระเงินข้ามพรมแดน ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ทางผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยานั้น เริ่มออกมาพูดถึงเรื่องนี้มากขึ้นหลังจากที่ทางธนาคารกลางของประเทศไนจีเรียได้มีการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ โดยมีรายงานจากธนาคารกลางของประเทศไนจีเรียว่า ตอนนี้มียอดผู้ดาวน์โหลด Wallet มากถึง 500,000 ด้วยกัน

ชี้ยิ่งทำแบบนี้ เท่ากับยิ่งกดขี่สกุลเงินของตัวเอง

เช่นกันมียอดการทำธุรกรรมในส่วนของ e-naira มากถึง 150,000 ด้วยกัน อย่างไรก็ตามสื่อได้รายงานถึงความท้าทายที่เกิดขึ้นกับสกุลเงินดิจิทัลของประเทศไนจีเรีย หลังจากที่ผ่านไป 3 สัปดาห์ ทาง Google Play Store ได้มีการลบแอพ wallet ตรงส่วนนี้ไป นอกจากนั้นแล้วยังมีนักวิเคราะห์บางส่วนเริ่มออกมาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการตัดสินใจครั้งนี้ของทางธนาคารกลางประเทศไนจีเรีย

นักวิเคราะห์บางคนมองว่า การทำแบบนี้เปรียบเสมือนกับการกดขี่สกุลเงินไนร่าที่มีอยู่แต่เดิม ในขณะเดียวกันทางธนาคารกลางยังคงเดินหน้าทลายเทรดเดอร์คริปโตอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าทางสื่อมวลชนไม่ได้มีการอ้างอิงคำพูดของทางผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาต่อการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของประเทศไนจีเรีย ทว่าในรายงานเดียวกันได้มีการระบุว่า ทางผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาเรียกร้องให้ธนาคารในประเทศให้ความร่วมมือกันมากกว่าที่จะดำเนินนโยบายแบบต่างหาก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา