ผู้ว่าธนาคารเคนยาแนะ สถาบันการเงินควรเปิดใจรับ CBDC

ผู้ว่าธนาคารเคนยาได้ออกมาเรียกร้องให้ทางสถาบันการเงินควรเปิดใจ CBDC ให้กว้างมากขึ้น

ผู้ว่าธนาคารเคนยา

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาหรือ CBK ได้ออกมากล่าวแล้วว่า สถาบันการเงินที่มีอยู่แต่เดิมควรที่จะเปิดใจรับธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC มากขึ้น เพื่อรองรับการชำระเงินแบบข้ามพรมแดน

ผู้ว่าธนาคารเคนยาชี้ควรเปิดใจรับ CBDC

อย่างไรก็ตามทางผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ให้ธนาคารที่อื่น ๆ ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของ CBDC ให้แน่ชัดก่อน สอดคล้องกับสื่อสำนักข่าวในประเทศที่ระบุว่า Njoroge ได้พูดถึงประสิทธิภาพของการชำระเงินข้ามพรมแดนด้วยธนาคารสกุลเงินดิจิทัล

person using black laptop computer

ในรายงานกล่าวว่า ทางด้าน Njoroge มองเห็นผลประโยชน์ต่าง ๆ ที่ตามมาอีกมากจากการชำระเงินข้ามพรมแดน ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ทางผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยานั้น เริ่มออกมาพูดถึงเรื่องนี้มากขึ้นหลังจากที่ทางธนาคารกลางของประเทศไนจีเรียได้มีการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ โดยมีรายงานจากธนาคารกลางของประเทศไนจีเรียว่า ตอนนี้มียอดผู้ดาวน์โหลด Wallet มากถึง 500,000 ด้วยกัน

ชี้ยิ่งทำแบบนี้ เท่ากับยิ่งกดขี่สกุลเงินของตัวเอง

เช่นกันมียอดการทำธุรกรรมในส่วนของ e-naira มากถึง 150,000 ด้วยกัน อย่างไรก็ตามสื่อได้รายงานถึงความท้าทายที่เกิดขึ้นกับสกุลเงินดิจิทัลของประเทศไนจีเรีย หลังจากที่ผ่านไป 3 สัปดาห์ ทาง Google Play Store ได้มีการลบแอพ wallet ตรงส่วนนี้ไป นอกจากนั้นแล้วยังมีนักวิเคราะห์บางส่วนเริ่มออกมาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการตัดสินใจครั้งนี้ของทางธนาคารกลางประเทศไนจีเรีย

นักวิเคราะห์บางคนมองว่า การทำแบบนี้เปรียบเสมือนกับการกดขี่สกุลเงินไนร่าที่มีอยู่แต่เดิม ในขณะเดียวกันทางธนาคารกลางยังคงเดินหน้าทลายเทรดเดอร์คริปโตอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าทางสื่อมวลชนไม่ได้มีการอ้างอิงคำพูดของทางผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาต่อการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของประเทศไนจีเรีย ทว่าในรายงานเดียวกันได้มีการระบุว่า ทางผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาเรียกร้องให้ธนาคารในประเทศให้ความร่วมมือกันมากกว่าที่จะดำเนินนโยบายแบบต่างหาก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
fed ดอกเบี้ย

Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ ‘วิกฤตการเงินโลก’ ปี 2008

ตามคาด! Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ 'วิกฤตเศรษฐกิจโลก' ปี 2008 หวังใช้เป็นอาวุธต่อสู้เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี
ชำระเหรียญคริปโต

รัสเซียเล็ง ร่างกฎหมายชำระเหรียญคริปโตระหว่างประเทศได้

ตอนนี้ประเทศรัสเซียเริ่มมีการเห็นชอบแล้วว่า รัสเซียมีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายว่าด้วยการชำระเงินคริปโตเคอร์เรนซี่กับทางต่างประเทศ
เหรียญ Stablecoins

รัสเซียเริ่มหาแนวทางชำระเงินด้วยเหรียญ Stablecoins กับประเทศที่เป็นมิตร

สืบเนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในประเทศรัสเซียที่ย่ำแย่ในเวลานี้ ทำให้รัสเซียเริ่มมองหาประเทศที่เป็นมิตรทางด้านเศรษฐกิจมากขึ้น