Trading Bot คือคำตอบของกลยุทธ์การเทรดจริงหรือ?

มาทำความรู้จักกับแนวคิดเบื้องต้นเกี่ยวกับ Trading Bot พร้อมความสำคัญของการใช้งานในวงการคริปโต

บทความนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะพาผู้อ่านไปสำรวจการพัฒนาในวงการคริปโต โดยเฉพาะในบทความนี้มุ่งที่จำนำเสนอความรู้ความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับ Trading Bot โดยไม่ประสงค์จะโฆษณาให้มีการใช้บริของรายใดรายหนึ่งโดยเฉพาะ ผู้อ่านควรศึกษาและเลือกดำเนินการด้วยความระมัดระวัง

Trading Bot คืออะไร

Trading Bot นั้นคือโปรแกรมบอทชนิดหนึ่งซึ่งสามารถทำงานได้อัตโนมัติตามที่เราได้ตั้งค่าไว้ โดยมีจุดประสงค์หลังในการช่วยเหลือการซื้อขายหลักทรัพย์หรือสกุลเงินคริปโตในตลาดนั่นเอง ซึ่งบอทนั้นเกิดขึ้นได้จากทั้งการที่เราเขียนโปรแกรมขึ้นมาเองหรือจากการที่เราใช้บริการของบริษัทพัฒนาโปรแกรมการเทรดโดยเฉพาะ ซึ่งเมื่อมีการเปิดใช้งานตามที่เราตั้งค่าแล้ว ตัวโปรแกรมดังกล่าวจะดำเนินการซื้อขายภายใต้กรอบเงื่อนไขที่เราได้ตั้งไว้

ความสำคัญของ Trading Bot

ด้วยข้อจำกัดการประมวลผลของคนเรานั้นทำให้การวิเคราะห์ คำนวณ และลงมือทำนั้น ใช้เวลาขั้นต่ำตามศักยภาพอันจำกัดของมนุษย์ ซึ่งเมื่อพิจารณาในกรณีปกติแล้วจะเห็นว่าการทำการซื้อขายสกุลเงินคริปโตครั้งหนึ่งนั้นใช้เวลาในระดบักหนึ่ง นับตั้งแต่การวิเคราะห์ว่าจะซื้อหรือขายในจุดได้ จนกระทั่งการกรอกข้อมูลออเดอร์การซื้อขาย ซึ่งในหลายครั้งไม่สามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของราคาในตลาดได้ทันเวลา

นอกจากนี้แล้วในการซื้อขายที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในวงการคริปโต คือการซื้อขายล่วงหน้าหรือ Futures ซึ่งเรียกได้ว่าต้องอาศัยการวิเคราะห์ตลาดในอีกระดับหนึ่งนั้น ยิ่งเป็นการยากขึ้นที่นักลงทุนจะทำการซื้อขายให้ทันท่วงทีเพื่อการทำกำไรสูงสุด ทั้งยังมีข้อจำกัดในเรื่องของการดำเนินการที่นักลงทุนไม่สามารถเฝ้าหน้าจอได้ตลอดเวลา โดยที่ตลาดคริปโตนั้นดำเนินการอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นบางครั้งอาจทำให้นักลงทุนพลาดโอกาสสำคัญที่จะทำกำไร หรือพลาดโอกาสที่จะแก้ไขกลยุทธ์ในช่วงขาลงอย่างฉับพลันจนขาดทุนได้

หากจะอธิบายให้เห็นภาพนั้น การซื้อขาย Futures นั้นเป็นการตั้งราคาซื้อหรือราคาขายสกุลเงินคริปโตนั้นๆในอนาคต โดยเป็นการทำกำไรจากส่วนต่างของราคาที่ตั้งและราคาที่มีการซื้อขายจริงเมื่อถึงเวลาตามสัญญานั้น ๆ ซึ่งหากมีการใช้ Trading Bot เข้ามาช่วยในจุดนี้จะเป็นการสร้างความเข้มแจ็งให้กับกลยุทธ์การเทรดมากขึ้น เนื่องจากไม่ต้องขึ้นอยุ่กับการตัดสินใจของมนุษย์ที่อาจหวั่นไหวไปตามกระแสข่าวของตลดา หรือในช่วงที่มนุษย์ไม่สามารถจะลงมือเทรดเองได้ เป็นต้น

การเทรดด้วย Trading Bot

ในเบื้องต้นนั้น การเทรดด้วย Trading Bot นั้นสามารถทำได้ผ่านการเชื่อมต่อระหว่างโปรแกรมบอทและตลาดการซื้อขายด้วย API หรือ application Programming Interface ในการดึงข้อมูลการซื้อขายจาก Exchangeและดำเนินการตั้งออเดอร์ซื้อขายจากข้อมูลดังกล่าว ซึ่งแม้ว่าอาจมีปัญหาการใช้บอทเกิดขึ้นได้หากการเชื่อมต่อนั้นเกิดขัดข้อง ผู้ใช้งานนั้นสามารถที่จะแก้ไขปัญหาได้โดยการตั้งให้มีการแก้ไขกลยุทธ์ทันที่ที่ได้รับข้อมูลหลังจากเมื่อการเชื่อมต่อกลับคืนมานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม กรณีอาจมีปัญหาทางเทคนิคอีกหลายประการที่จะเป็นต้องได้รับการออกแบบโปรแกรมให้ครอบคลุม ดังนั้นแล้วผู้ใช้งานอาจมีตัวเลือกในการใช้บริการจากบริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับ Trading Bot โดยเฉพาะได้ ทั้งนี้ควรอยู่ภายใต้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของบอทและการซื้อขายสกุลเงินคริปโตก่อนในระดับหนึ่ง โดยการใช้ Trading Bot นั้นเป็นเพียงตัวเลือกในการพัฒนากลยุทธ์การเทรดเท่านั้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา