Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

CBDC จอร์เจีย มาแน่ ทางธนาคารกลางประกาศพร้อมลุยในปี 2022

จอร์เจียกำลังจะกลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความตื่นตัวเกี่ยวกับการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยพวกเขานั้นวางแผนจะดำเนินโครงการนำร่องภายในปีหน้านี้แล้ว

Cbdc จอร์เจีย

ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐจอร์เจีย หรือ National Bank of Georgia ได้เตรียมการเปิดตัวโครงการนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency – CBDC) ภายในปี 2022 โดยจะใช้ชื่อสกุลเงินดังกล่าวว่า ลารีดิจิทัล (Digital Lari)

เส้นทางของ CBDC จอร์เจีย

ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐจอร์เจีย ได้เปิดเผยว่าพวกเขาพร้อมเป็นอย่างยิ่งที่จะเปิดตัวลารีดิจิทัลในปีหน้าผ่านการทดลองภายในโครงการนำร่องเป็นขั้นตอนแรก ซึ่งโครงการที่จะเกิดขึ้นนั้นจะนำสกุลเงินลารีดิจิทัลไปใช้กับการทำธุรกรรมด้านการขายปลีกไฟฟ้าในประเทศเป็นหลัก

Papuna Lezhava ผู้ดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าการธนาคารกลาง กล่าวว่า Lari ดิจิทัลจะอยู่ภายใต้การควบคุมของธนาคารกลางทั้งหมด ซึ่งสกุลเงินดังกล่าวจะไม่สามารถหาได้จากการขุดเหมือนเช่น Bitcoin (BTC) และเหรียญ Proof-of-Work (PoW) อื่น ๆ

ขอบเขตทางเทคนิคของ Digital Lari

Papuna กล่าวว่า จอร์เจียนั้นมีความต้องการอันแรงกล้าที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านนวัตกรรม CBDC โดย CBDC จอร์เจียนั้นถูกวางแผนให้สร้างขึ้นบน Blockchain อย่างแท้จริง แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่า Digital Lari จะถูกสร้างขึ้นบนบล็อคเชน แต่มันจะมีลักษณะแตกต่างจากสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยเอกชนอย่างแน่นอน

“สกุลเงินดิจิทัลไม่ใช่สกุลเงินคริปโท แต่เป็นวิวัฒนาการของเงินสด ซึ่งโดยส่วนมากสิ่งนี้จะเกิดมาจากบล็อคเชน และจะเป็นวิธีการชำระเงินที่รวดเร็ว และราคาถูก อย่างไรก็ตาม ไม่เหมือนกับ Cryptocurrencies สมัยใหม่แน่นอน ซึ่งความต่างคือมันจะไม่มีสิ่งที่เรารู้จักกันอย่างดีอย่างการขุดนั่นเอง โดยธนาคารแห่งชาติจะเป็นผู้ออกสกุลเงินดิจิทัลเพียงรายเดียวเท่านั้น”

ทั้งนี้ท่านรองผู้ว่าการฯ ยังยืนยันด้วยว่า Digital Lari จะสามารถแข่งขันกับสินทรัพย์ Crypto เช่น Bitcoin ได้ แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็กล่าวว่า ลารีดิจิทัลจะไม่เป็นฟองสบู่ที่รอคอยวันแตกย่างแน่นอน นอกจากนี้เมื่อนำมันมาเทียบกับ Lari กระดาษแบบดั้งเดิมแล้วล่ะก็ ผู้บริหารของธนาคารรายนี้ก็ได้ชี้ให้เห็นว่า Digital Lari จะเป็นทางเลือกที่เร็วกว่าแน่นอน

 Papuna Lezhava รองผู้ว่าการธนาคารกลางจอร์เจีย พูดถึง Cbdc จอร์เจีย
Papuna Lezhava รองผู้ว่าการธนาคารกลางจอร์เจีย

“Digital Lari จะกลายเป็นวิธีการชำระเงินที่รวดเร็ว และถูกกว่าวิธีการชำระเงินแบบเดิม มันจะสามารถทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งการธุรกรรมทั้งหมดไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นข้อได้เปรียบหลักก็คือมันจะเป็นจุดเริ่มต้นของเปิดกว้างทางเทคโนโลยีสำหรับเทคโนโลยีประเภทอื่น ๆ และในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นธนบัตร Lari หรือวิธีการชำระเงินอื่น ๆ ก็ไม่สามารถดีสู้ลารีดิจิทัลได้”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว