CBDC จอร์เจีย มาแน่ ทางธนาคารกลางประกาศพร้อมลุยในปี 2022

จอร์เจียกำลังจะกลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความตื่นตัวเกี่ยวกับการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยพวกเขานั้นวางแผนจะดำเนินโครงการนำร่องภายในปีหน้านี้แล้ว

CBDC จอร์เจีย

ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐจอร์เจีย หรือ National Bank of Georgia ได้เตรียมการเปิดตัวโครงการนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency – CBDC) ภายในปี 2022 โดยจะใช้ชื่อสกุลเงินดังกล่าวว่า ลารีดิจิทัล (Digital Lari)

เส้นทางของ CBDC จอร์เจีย

ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐจอร์เจีย ได้เปิดเผยว่าพวกเขาพร้อมเป็นอย่างยิ่งที่จะเปิดตัวลารีดิจิทัลในปีหน้าผ่านการทดลองภายในโครงการนำร่องเป็นขั้นตอนแรก ซึ่งโครงการที่จะเกิดขึ้นนั้นจะนำสกุลเงินลารีดิจิทัลไปใช้กับการทำธุรกรรมด้านการขายปลีกไฟฟ้าในประเทศเป็นหลัก

Papuna Lezhava ผู้ดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าการธนาคารกลาง กล่าวว่า Lari ดิจิทัลจะอยู่ภายใต้การควบคุมของธนาคารกลางทั้งหมด ซึ่งสกุลเงินดังกล่าวจะไม่สามารถหาได้จากการขุดเหมือนเช่น Bitcoin (BTC) และเหรียญ Proof-of-Work (PoW) อื่น ๆ

ขอบเขตทางเทคนิคของ Digital Lari

Papuna กล่าวว่า จอร์เจียนั้นมีความต้องการอันแรงกล้าที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านนวัตกรรม CBDC โดย CBDC จอร์เจียนั้นถูกวางแผนให้สร้างขึ้นบน Blockchain อย่างแท้จริง แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่า Digital Lari จะถูกสร้างขึ้นบนบล็อคเชน แต่มันจะมีลักษณะแตกต่างจากสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยเอกชนอย่างแน่นอน

“สกุลเงินดิจิทัลไม่ใช่สกุลเงินคริปโท แต่เป็นวิวัฒนาการของเงินสด ซึ่งโดยส่วนมากสิ่งนี้จะเกิดมาจากบล็อคเชน และจะเป็นวิธีการชำระเงินที่รวดเร็ว และราคาถูก อย่างไรก็ตาม ไม่เหมือนกับ Cryptocurrencies สมัยใหม่แน่นอน ซึ่งความต่างคือมันจะไม่มีสิ่งที่เรารู้จักกันอย่างดีอย่างการขุดนั่นเอง โดยธนาคารแห่งชาติจะเป็นผู้ออกสกุลเงินดิจิทัลเพียงรายเดียวเท่านั้น”

ทั้งนี้ท่านรองผู้ว่าการฯ ยังยืนยันด้วยว่า Digital Lari จะสามารถแข่งขันกับสินทรัพย์ Crypto เช่น Bitcoin ได้ แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็กล่าวว่า ลารีดิจิทัลจะไม่เป็นฟองสบู่ที่รอคอยวันแตกย่างแน่นอน นอกจากนี้เมื่อนำมันมาเทียบกับ Lari กระดาษแบบดั้งเดิมแล้วล่ะก็ ผู้บริหารของธนาคารรายนี้ก็ได้ชี้ให้เห็นว่า Digital Lari จะเป็นทางเลือกที่เร็วกว่าแน่นอน

 Papuna Lezhava รองผู้ว่าการธนาคารกลางจอร์เจีย พูดถึง CBDC จอร์เจีย
Papuna Lezhava รองผู้ว่าการธนาคารกลางจอร์เจีย

“Digital Lari จะกลายเป็นวิธีการชำระเงินที่รวดเร็ว และถูกกว่าวิธีการชำระเงินแบบเดิม มันจะสามารถทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งการธุรกรรมทั้งหมดไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นข้อได้เปรียบหลักก็คือมันจะเป็นจุดเริ่มต้นของเปิดกว้างทางเทคโนโลยีสำหรับเทคโนโลยีประเภทอื่น ๆ และในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นธนบัตร Lari หรือวิธีการชำระเงินอื่น ๆ ก็ไม่สามารถดีสู้ลารีดิจิทัลได้”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้