GBTC มีคู่แข่งรายใหม่ในตลาดหุ้น OTC Bitcoin Trust

การซื้อ Bitcoin ในรูปแบบหุ้นถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานนัก แต่ทว่ากำลังได้ความนิยมจากนักลงทุนอย่างล้นหลาม เนื่องจากการเข้าถึงที่ทำได้ไม่ยาก และนั่นทำให้เบอร์ 1 อย่าง Grayscale มีคู่แข่งหน้าใหม่อย่าง Osprey Funds เข้าให้แล้ว

Photo 1495555687398 3F50D6E79E1E 1

บริษัท Osprey Funds เป็นผู้ให้บริการการซื้อขายหลักทรัพย์โดยตรง (Over-The-Counter – OTC) โดยมีกองทุน Bitcoin (BTC)ขององค์กรภายใต้ชื่อย่อ OBTC ซึ่งกองทุนดังกล่าวก็มีลักษณะคล้ายคลึงกับกองทุน Bitcoin Trust ของบริษัท Grayscale หรือที่รู้จักกันในชื่อ GBTC เช่นเดียวกัน

“กองทุน Osprey Bitcoin Trust จะช่วยให้การเข้าถึงสกุลเงิน Bitcoin ง่ายขึ้น” เว็บไซต์ขององค์กรกล่าว “ด้วยค่าธรรมเนียมในการจัดการเพียง 0.49% เท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นการให้บริการที่มีราคาต่ำที่สุด” โดยทางบริษัทยังมองว่าพวกเขานั้นถือเป็นหน่วยงานที่ “สามารถสร้างแนวทางการจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลให้แก่บรรดานักลงทุนอัจฉริยะทั้งหลาย” และ OBTC ของ Osprey เปรียบเสมือนการ “เสนอขายสิ่งที่ดีที่สุด”

“OBTC เริ่มถูกเสนอราคาในตลาด OTC แล้วในวันศุกร์ที่ 15 มกราคม” โดย CEO แห่งบริษัท Osprey Funds อย่าง Greg King ได้ให้สัมภาษณ์กับทางสื่อมวลชนเอาไว้ว่า

Greg King Osprey Funds
Greg King CEO แห่งบริษัท Osprey Funds

“ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม เป็นต้นไป ผลิตภัณฑ์ของบริษัทเราได้มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐาน และจะได้รับการเสนอขายในตลาด OTC ภายใต้ชื่อ OBTC โดยในอีก 30 วันข้างหน้านี้กองทุนดังกล่าวจะดำเนินการตามเงื่อนไขของ DTC และหลังจากวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เหล่าผู้ดูแลสภาพคล่องในตลาดที่เหลือจะได้รับการอนุญาตให้ทำการเสนอราคาได้ หลังจากนั้นจึงจะถือว่าเป็นการเปิดตัวอย่างสมบูรณ์”

การจะต่อกรกับ Grayscale ไม่ใช่เรื่องง่าย

ทางด้านคู่แข่งของ Osprey อย่าง Grayscale ได้กลายเป็นหนึ่งในผู้ครอบครอง Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมูลค่ามากกว่า 500,000 BTC ณ เดือนพฤศจิกายนปี 2020 โดยองค์กรดังกล่าวนั้นคือผู้อยู่เบื้องหลังกองทุน GBTC ซึ่งทำหน้าที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการซื้อ Bitcoin ในรูปแบบหุ้น โดยหุ้นแต่ละตัวของ GBTCจะมีมูลค่าเท่ากับ 0.00094 BTC ซึ่งเป็นจำนวน Bitcoin เพียงเล็กน้อย ณ ขณะนั้น โดยทางองค์กรได้เปิดให้บริการแก่ผู้ที่สนใจในการซื้อ และขายหลักทรัพย์โดยตรงแล้วบนแพลตฟอร์มนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ต่าง ๆ

GBTC มอบบริการที่ช่วยให้ประชาชนเข้าถืงตัว Bitcoin ได้ง่ายขึ้นผ่านช่องทางการซื้อขายในรูปแบบเดิม โดยไม่ต้องให้พวกเขาดูแลกองทุนของตนเอง ซึ่งกองทุน Bitcoin Trust ของบริษัท Grayscaleมาพร้อมกับข้อเสนอค่าธรรมเนียการจัดการปีละ 2%

“อย่างไรก็ตามเมื่อไม่นานมานี้ทางด้าน Osprey เองก็กำลังพยายามจับทางส่วนแบ่งการตลาดบางอย่างโดยการตัดราคาค่าธรรมเนียมของ GBTC ลง อ้างอิงจาก Bloomberg Intelligence” สำนักข่าว Bloomberg เขียนรายงานข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาระบุว่า ทาง Osprey ได้เลือกให้บริษัท Fidelityเป็นผู้ดูแลลกองทุน

การแข่งขันจะยิ่งทำให้ตลาดเติบโต

Michael Sonnenshein
Michael Sonnenshein CEO แห่ง Grayscale

“พวกเรามีความสุขเสมอที่ได้เห็นสกุลเงินดิจิทัลเข้าถึงกองทุนต่าง ๆ ในตลาดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่นี่ในประเทศสหรัฐอมเริกา” Michael Sonnenshein CEO แห่ง Grayscale กล่าวกับทาง Bloomberg

“เหล่านักลงทุนรายใหญ่ต้องเผชิญหน้ากับราคาซื้อขายหลักทรัพย์โดยตรงขั้นต่ำที่มูลค่า 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ” Bloomberg ระบุ “หุ้นมีระยะเวลาห้ามขายอยู่ที่ 1 ปีก่อนที่เจ้าของหุ้นจะสามารถขายในตลาดรอง (Secondary Market) ได้” ในทางตรงกันข้ามกองทุน Bitcoin Trust ของ Grayscale ต้องการให้สินทรัพย์ต่าง ๆ ถูกล็อคเป็นเวลา 6 เดือนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม Ospreyเองก็อาจลดระยะเวลาในการล็อคลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่งในอนาคตก็เป็นได้ อ้างอิงจากความคิดเห็นของ King ต่อข่าวของ Bloomberg

Wilshire Phoenix บริษัทลงทุนแห่งหนึ่งได้ยื่นคำร้องขอลงทะเบียนกองทุนในลักษณะเดียวกันนี้กับทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (Securities and Exchange Commission – SEC) เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2020 เช่นเดียวกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

แม้ก่อนหน้านี้ทางโปรตุเกสทำการเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies อยู่ที่อัตรา 0% แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเปลี่ยนใจแล้ว
บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ Btc

บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ BTC

บริษัทขุด Bitfarms มีรายได้รวมราว ๆ 40 ล้านดอลลาร์ และสามารถขุด Bitcoin ไปได้อีกมากกว่า 900 BTC ในไตรมาส 1 ปี 2022
กว่า 44 ประเทศจะใช้งาน Bitcoin ตามรอยเอลซัลวาดอร์

กว่า 44 ประเทศจะใช้งาน Bitcoin ตามรอยเอลซัลวาดอร์

ประธานาธิบดี Bukele ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า มีเขตอำนาจศาลมากถึง 44 ประเทศ ได้มาเยือนเอลซัลวาดอร์เพื่อหารือเกี่ยวกับการเปิดตัวการใช้งาน Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย
เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น