Gazprombank แห่งสหพันธรัฐรัสเซียเปิดตัวบริการซื้อขาย Bitcoin ในประเทศสมาพันธรัฐสวิส

แม้แต่สาขาย่อยของธนาคารรายใหญ่แห่งสหพันธรัฐรัสเซียที่ตั้งอยู่ในสมาพันธรัฐสวิสเองก็พร้อมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมคริปโตไปข้างหน้า โดยนอกจากจะเปิดการซื้อขาย BTC แล้ว ยังได้เข้าร่วมกับองค์กร OpenVAS (Open Vulnerability Assessment System) เพื่อป้องกันปัญหาการฟอกเงินดิจิทัล

7B6B42213682F47Cadd54511F7Fa7263

ธนาคาร Gazprombank ในสวิสเซอร์แลนด์จัดเป็นบริษัทในเครือของธนาคารที่ใหญ่ที่สุดแห่งรัสเซีย โดยทางธนาคารได้เตรียมเปิดให้บริการการทำธุรกรรม Bitcoin หลังจากได้รับการอนุมัติโดยหน่วยงานกำกับดูแลแห่งสมาพันธรัฐสวิส

ตามประกาศอย่างเป็นทางการของธนาคาร ระบุว่า Gazprombank เตรียมนำเสนอวิธีการบริการด้านสกุลเงินดิจิทัลแบบใหม่ด้วยการร่วมมือกับกลุ่มพันธมิตรที่ดำเนินการร่วมกันมาอย่างยาวนาน เช่น Avaloq บริษัทด้าน Fintech และผู้ให้บริการดูแล Crypto อย่าง Metaco

CEO Roman Abdulin แห่ง Gazprombank ในสวิสเซอร์แลนด์กล่าวว่าบริการแบบใหม่ที่จะเกิดขึ้นนี้มีจุดประสงค์ที่จะสร้างระบบการทำธุรกรรม Crypto “ให้ง่ายเหมือนการทำธุรกรรมกับสินทรัพย์ในรูปแบบเดิม” เขาระบุว่า

“สินทรัพย์ดิจิทัลจะมีความสำคัญกับลูกค้าของเรา และเศรษฐกิจโลกมากขึ้น พวกเรายินดีที่จะทำงานร่วมกันกับองค์กรแนวหน้าในสวิสเซอร์แลนด์เพื่อพัฒนาประเทศ, Crypto ทั่วโลก และระบบเครือข่าย Blockchain”

นอกจากความสะดวกแล้ว ความโปร่งใสเองก็เป็นเรื่องสำคัญ

นอกเหนือจากการเปิดตัวการทำธุรกรรม BTC ครั้งแรกแล้ว ทาง Gazprombankแห่งสมาพันธรัฐสวิสยังได้ออกมาแถลงการณ์ว่าทางธนาคารได้ทำการเข้าร่วมกับ OpenVASP (Open Vulnerability Assessment System) ซึ่งเป็นสมาคมอุตสาหกรรมรายใหญ่ที่เน้นให้ผู้ให้บริการสินทรัพย์เสมือน หรือ VASPs ปฏิบัติตามกฎข้อบังคับ

สมาคม OpenVAS เปิดตัวเมื่อปลายปี 2019 โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยให้ผู้ให้บริการสินทรัพย์เสมือนยอมปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ข้อบังคับที่เรียกว่า “travel rule” ซึ่งเป็นกฎการป้องกันการฟอกเงินที่ทางองค์กร The Financial Action Task Force (FATF) ได้เสนอขึ้น ตามการแถลงการณ์ระบุว่า Gazprombankแห่งสมาพันธรัฐสวิสเป็นสถาบันการเงินแห่งแรกที่ได้เข้าร่วม OpenVASP ไปพร้อมกับอุตสาหกรรมรายใหญ่ เช่น Suisseบริษัทหลักทรัพย์สกุลเงินดิจิทัล Bitcoin และธนาคาร Crypto ในประเทศอย่าง Sygnum

เวลาไม่เคยคอยใคร!

ข่าวล่าสุดจาก Gazprombank ในสวิสเซอร์แลนด์เกิดขึ้นไม่นานหลังจากทางธนาคารได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลตลาดการเงินของสวิตเซอร์แลนด์ (Swiss Financial Market Supervisory Authority: FINMA)ให้เสนอบริการการดูแล และบริการซื้อขาย Crypto ให้กับองค์กร และบริษัทต่าง ๆ ของลูกค้าเมื่อปลายเดือนตุลาคม ปี 2020 ที่ผ่านมา โดย Gazprombank แห่งสมาพันธรัฐสวัสเป็นบริษัทในเครือ Gazprombankที่มีสาขาใหญ่ตั้งอยู่ที่สหพันธรัฐรัสเซียได้เตรียมการเปิดตัวบริการด้าน Crypto ในสวิสเซอร์แลนด์มาตั้งแต่ปี 2018

Gazprombankไม่ได้เป็นเพียงแค่ธนาคารสัญชาติรัสเซียเพียงแห่งเดียวที่ให้บริการด้าน Crypto และ Blockchain ในต่างประเทศ ในเดือนกันยายนปี 2010 ทาง Sberbank ซึ่งเป็นธนาคารของรัฐที่ใหญ่ที่สุดในประเทศก็ได้เข้าร่วมแพลตฟอร์ม Blockchain ในการให้บริการด้านการค้าสินค้าโภคภัณฑ์ต่างประเทศผ่านบริษัทในเครือที่ตั้งอยู่ในประเทศสมาพันธรัฐสวิส

บนโลกใบนี้ยังมีคนหัวโบราณอยู่อีกมาก

ในขณะที่ธนาคารสัญชาติรัสเซียกำลังเร่งเปิดตัวบริการ Crypto ในต่างประเทศ แต่ทว่าฝ่ายนิติบัญญัติแห่งสหพันธรัฐรัสเซียก็ยังคงออกข้อจำกัดเพิ่มเติมให้กับอุตสาหกรรม Crypto นอกเหนือจากการห้ามชำระเงินด้วย Crypto ในปี 2021 แล้ว ทางการรัฐเซียยังสั่งให้มีการลงโทษจำคุก หากองค์กรต่าง ๆ ไม่สามารถรายงานการทำธุรกรรมประจำปีมูลค่าราว 600,000 ดอลลาร์สหรัฐ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน