ใกล้แล้ว! 4 ธนาคารอินเดียเริ่มเดินหน้าโครงการนำร่องรูปีดิจิทัล

ธนาคารกลางทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้มีธนาคาร 4 แห่งที่ได้ดำเนินโครงการนำร่องในส่วนของสกุลเงินดิจิทัลแล้ว

รูปีดิจิทัล

ธนาคารกลางทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้มีธนาคาร 4 แห่งที่ได้ดำเนินโครงการนำร่องในส่วนของสกุลเงินดิจิทัลแล้ว

เดินหน้ารูปีดิจิทัล

รายงานของธนาคารกลางทุนสำรองของประเทศอินเดียเกี่ยวกับความคืบหน้าในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลนั้น มีการระบุว่าตอนนี้เริ่มมีธนาคาร 4 แห่งที่คาดว่าจะเข้าร่วมโครงการนำร่องเปิดตัวการใช้สกุลเงินดิจิทัล สอดคล้องกับรายงานที่ได้ระบุว่า ธนาคาร 4 แห่งประกอบไปด้วย State Bank of India, Punjab National Bank, Union Bank of India,  Bank of Baroda ที่กำลังดำเนินการในส่วนของโครงการนำร่องอยู่

แม้ว่าการออกสกุลเงินดิจิทัลของประเทศอินเดียจะอยู่ในช่วงของการดำเนินโครงการนำร่อง อย่างไรก็ตามคาดว่าหากไม่มีปัญหาอะไร ทางเจ้าหน้าที่ได้ยืนยันว่า จะสามารถใช้งานได้จริงภายในปีนี้ได้เลย โดยจะต้องมาดูการชำระเงินสินค้าและบริการต่าง ๆ ที่ทางธนาคารได้มีการระบุเอาไว้

เข้าถึงการชำระเงินได้ง่าย

นอกจากนั้นแล้วธนาคารกลางทุนสำรองของประเทศอินเดียได้มีการพูดคุยปรึกษาหารือกับทางบริษัทเทคโนโลยีการเงินหลายแห่งเกี่ยวกับเรื่องรูปีดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดปัญหาต่าง ๆ ทางด้านสกุลเงินดิจิทัล รวมไปถึงแนวทางการใช้สกุลเงินดิจิทัลผ่านทางออฟไลน์และการวางระบบการชำระเงิน การทำให้ประชาชนเข้าถึงการเงินและสามารถชำระเงินผ่านข้ามพรมแดน

สอดคล้องกับทางด้าน Julia Demidova ผู้อำนวยการอาวุโสของ FIS บริษัทเทคโนโลยีการเงินหรือ Fintech ยักษ์ใหญ่ได้ออกมากล่าวว่า ตอนนี้ทางบริษัทได้มีการผนึกกำลังร่วมมือกับทางธนาคารทุนสำรองของประเทศอินเดีย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบระบบนิเวศน์ที่จะช่วยให้ทางธนาคารกลางทุนสำรองสามารถทำการทดลองการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างหลากหลาย และคาดว่าสกุลเงินรูปีดิจิทัลนี้จะมีการวางกฎหมายควบคุมกำกับโดยธนาคารกลางทุนสำรองเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ราคาคริปโตไทย

คริปโตไทยกลับมาครื้น! ก.ย. พบวอลุ่มเทรด-บช. Active เป็นบวกในรอบ 4 เดือน!

วอลุ่มเทรด-บัญชีที่ Active กันยาฯ เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4-5 เดือน! พร้อมยอดเทรดรายย่อย, สถาบันในประเทศสุทธิเป็นบวก สะท้อนตลาดอาจกำลังกลับมาคึกคัก!
ดอลลาร์ดิจิทัล fed jerom powell

ปธ. Fed ลั่น ‘ดอลลาร์ดิจิทัล’ อาจใช้เวลาอีกหลายปี!

Jerome Powell ลั่น 'ดอลลาร์ดิจิทัล' ต้องใช้เวลาอีกหลายปี! ย้ำ Fed ไม่มีอำนาจตัดสินใจเรื่อง CBDC ชี้ขึ้นอยู่กับคองเกรส-ฝ่ายบริหาร เป็นผู้ตัดสินใจ
ลงทุนคริปโต

ตามจีนมาติดๆ แบงก์ชาติอียิปต์ลั่น ใคร ‘ลงทุนคริปโต’ มีสิทธิ์ถูก ‘จำคุก’

ธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการออกคำเตือนกับนักลงทุนทุกคนแล้วว่า ใครก็ตามที่ได้ลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับบทลงโทษ
วิสัยทัศน์คริปโต

รัสเซียเห็นชอบเดินหน้าพัฒนาวิสัยทัศน์คริปโตเร็ว ๆ นี้

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีการเห็นชอบกับทางรัฐบาลแล้วเกี่ยวกับการวิสัยทัศน์ในเรื่องของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล