งานเข้า! อดีต CSO ของ Uber ถูกกล่าวหาว่าจ่าย Bitcoin ให้ Hacker?

อดีตหัวหน้าความปลอดภัยทางไซเบอร์ของ Uber ถูกตั้งข้อหาขัดขวางระบบยุติธรรมเพราะจ่าย Bitcoin ให้อาชญากรไซเบอร์

Joseph Sullivan Uber Cso

ผู้บริหารบริษัทชื่อดัง Uber ถูกกล่าวหาว่าจ่ายเงินปิดปากมือดีที่ขโมยข้อมูลภายในบริษัทไป เป็นข่าวประเด็นร้อนเผยแพร่ไปทั่วสื่อต่าง ๆ รวมถึงสื่อของ Forbes ด้วยเช่นกัน ซึ่งโฆษกของ Uber ก็ได้ออกมาปฏิเสธกรณีนี้

ผู้บริหาร Uber จ่ายเงินให้แฮ็กเกอร์?

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ประกาศว่าอดีตประธานเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยของ Uber คุณ Joseph Sullivan ได้จ่ายเงินให้กับมิจฉาชีพเพื่อปกปิดว่าข้อมูลของผู้ใช้งานหลายล้านคนและข้อมูลของคนขับถูกแฮ็กประมาณช่วงปี 2016 จนเขาถูกดำเนินคดีอาญาข้อหาขัดขวางกระบวนการยุติธรรม

นาย Sullivan ถูกกล่าวหาว่าปกปิดการที่ข้อมูลลูกค้าถูกแฮ็กโดยทำทีว่าจ่ายเงินให้กับผู้ที่ทำภารกิจหาช่องโหว่บนแพลตฟอร์มได้สำเร็จ ซึ่งจากข้อกล่าวหาชี้ว่าจริง ๆ แล้วเงินที่จ่ายไปเป็นการจ่ายให้กับแฮ็กเกอร์ที่มีการขโมยข้อมูลไปแล้ว

โฆษกของบริษัทได้ออกมาแก้ต่างให้กับนาย  Sullivan โดยเขากล่าวว่าการตั้งข้อหาเช่นนี้ไม่สุจริต ทั้งที่เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ นอกจากนี้โฆษกยังกล่าวว่ากรณีนี้เป็นการสืบสวนความปลอดภัยของข้อมูลทางไซเบอร์ของบริษัท Uber ที่มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนทำงานในแผนกนี้ รวมถึงนาย Sullivan ด้วย

ข้อมูลผู้ใช้งาน Uber 57 ล้านรายถูกแฮ็ก

รายงานสืบสวนเผยว่าข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน Uber กว่า 57 ล้านรายถูกแฮ็ก โดยมีการตั้งข้อหานาย Sullivan ว่าตั้งใจที่จะปกปิดการกระทำแก่คณะกรรมการทางการค้าโดยมีการชักนำว่ามีการจ่ายเงินเป็น Bitcoin มูลค่า $100,000 (฿3,153,500) ให้กับผู้ที่เข้าร่วม “Bug Bounty Program” หรือโปรแกรมหาบั๊คให้กับบริษัท แต่ด้านโฆษกของ Uber ก็ค้านหัวชนฝาพร้อมปกป้องนาย Sullivan จากข้อกล่าวหานี้ด้วย

“ตั้งแต่เริ่มแรกนาย Sullivan และทีมของเขาได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับทีมกฎหมายการสื่อสารและทีมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องที่ Uber ตามนโยบายที่กำหนดไว้ของ บริษัท”

“นโยบายเหล่านั้นระบุชัดเจนว่าฝ่ายกฎหมายของ Uber ไม่ใช่นาย Sullivan หรือทีมงานของเขาเป็นผู้รับผิดชอบในการตัดสินใจว่าควรเปิดเผยเรื่องนี้ให้ใคร”

นาย Bradford Williams โฆษกกล่าว

แฮ็กเกอร์ 2 รายที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดข้อมูล Uber รับสารภาพในข้อหาสมคบคิดฉ้อโกงระบบคอมพิวเตอร์ในเดือนตุลาคมและกำลังรอการพิจารณาคดี แต่ตอนนี้ยังไม่ได้มีหมายเรียกส่งไปยังนาย Sullivan ให้มาให้การกับศาลเขตทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนียแต่อย่างใด

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน