เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ประธาน Fed ผลักดันใช้อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงจากโปรเจค Blockchain

นาย Jerome Powell ผลักดันให้ใช้เรตอัตราดอกเบี้ยของโปรเจค Blockchain ที่เรียกว่า AMERIBOR แทนเรต LIBOR

103162991 Hi048822049

สถาบันการเงินภาครัฐในสหรัฐอเมริกามีสภาวะที่ตึงเครียดหลังประธาน Federal Reserve (Fed) ของสหรัฐอเมริกานาย Jerome Powell ได้เรียกร้องให้ยกเลิกการใช้เรตอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง (Reference Rate) ของ LIBOR แล้วใช้เรตอัตราดอกเบี้ยที่ซัพพอร์ตด้วยระบบ Ethereum Blockchain ที่เรียกว่า AMERIBOR แทน

เรียกร้องให้เลิกใช้เรต LIBOR

อัตราดอกเบี้ยด้านการปล่อยกู้ระหว่างธนาคารในสหรัฐฯ แบบไม่มีหลักประกันระหว่างธนาคารชั้นนำในลอนดอนหรือที่เรียกว่า LIBOR (London Interbank Offered Rate) นั้นมีบทบาทสำคัญมากในโลกการเงิน มันถูกใช้เป็นเกณฑ์หลักสำหรับการคำนวณอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมเงินที่บริษัทใหญ่ๆต้องจ่ายรวมถึงใช้เป็นเกณฑ์คำนวณอัตราดอกเบี้ยที่ผู้บริโภคจะต้องจ่ายเป็นค่ากู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาหรือการจำนอง

อย่างไรก็ตามมันมีช่วงหนึ่งที่มีรายงานออกมาว่ามีธนาคารที่ใช้เรต LIBOR ผิดๆเพื่อควบคุมตลาดและเพิ่มผลกำไรให้กับตนเองหลายแห่งจนกลายเป็นข่าวฉาวถึงขนาดถูกเรียกว่าเป็น “LIBOR scandal” หลังจากนั้นธนาคารกลางของหลายประเทศซึ่งรวมถึง Fed ก็พยายามหาเรตดอกเบี้ยอื่นมาอ้างอิงแทน

Fed ใช้เรตของ Secured Overnight Financing Rate (SOFR) เป็นอีกเรตทางเลือกของ Alternative Reference Rates Committee’s (ARRC) ซึ่งนาย Powell ก็ได้เรียกร้องให้ใช้เรตอื่นนอกจาก SOFR เช่น เรตของ AMERIBOR

โปรเจค Ethereum เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องอะไร?

เรต AMERIBOR  คือเรตของอัตราดอกเบี้ยที่คำนวณจากสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันข้ามคืนที่ทำธุรกรรมกับ American Financial Exchange (AFX) โดยเรต Ameribor นี้ได้นำ Blockchain มาใช้งานในการช่วยคำนวณอัตราดอกเบี้ยซึ่งซีอีโอของ AFX ก็ได้กล่าวว่านี่เป็นโปรเจ็ค Blockchain โปรเจคแรกของบริษัทเลย

“เราได้เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่และน่าสนใจและเราเชื่อว่า Blockchain มีความสามารถในการปฏิรูประบบการซื้อขายอิเล็กทรอนิกส์และตลาดการเงิน AFX ยังยืนหยัดที่จะเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี”

นาย Richard Sandor ซีอีโอของ AFX กล่าว

นอกจากนี้ AFX ยังวางแผนที่จะสร้างโทเค็นแบบ non-fungible (โทเค็นที่ไม่สามารถทดแทนกันได้) เพื่อเอามาใช้กับการทำธุรกรรมระหว่างคู่สัญญา โดยจะใช้โทเค็น ERC-721 ของ Ethereum และจะมีการแสดงข้อมูลเกี่ยวกับการทำธุรกรรมและข้อมูลของอีกฝ่ายหนึ่ง

เมื่อมีการทำธุรกรรมเกิดขึ้น โทเค็นจะถูกสร้างขึ้นจาก AFX Blockchain โดยอัตโนมัติ หลังทำธุรกรรมเสร็จสิ้นจะมีการชำระเงินโดยใช้ Smart Contract (ภาษา Parity)

AFX Blockchain จะใช้ระบบ proof-of-authority ซึ่งหมายความว่าบริษัทจะเป็นผู้มีอำนาจควบคุม Blockchain นี้แต่เพียงผู้เดียว

เทคโนโลยี Blockchain เด่นเรื่องความโปร่งใส การที่ประธาน Fed ออกมาประกาศผลักดันให้ใช้เรตอัตราดอกเบี้ยที่อ้างอิงจากโปรเจคที่ใช้ Blockchain สามารถมองได้ว่าฝ่ายภาครัฐก็ไม่ได้ปฏิเสธเทคโนโลยีนี้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

คณะกรรมการบล็อกเชนไนจีเรีย

คณะกรรมการบล็อกเชนไนจีเรียไม่ทน! เรียกร้องให้ยกเลิกระงับบัญชีธนาคาร

คณะกรรมการบล็อกเชนไนจีเรียเริ่มออกมาเดินหน้าเรียกร้องไม่ให้สถาบันการเงินยับยั้งหรือแช่แข็งบัญชีธนาคารที่คาดว่า มีการซื้อขายคริปโต
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดตัวแสตมป์ Nft เป็นครั้งแรก เนื่องในวันชาติ

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดตัวแสตมป์ NFT เป็นครั้งแรก เนื่องในวันชาติ

UAE ฉลองครบรอบ 50 ปี เนื่องในโอกาสวันชาติ โดยการเปิดตัวแสตมป์ NFT ครั้งแรกในภูมิภาค ซึ่งใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ถือเป็นการเชื่อมช่องว่างระหว่างแสตมป์แบบดั้งเดิมกับโลกของสกุลเงินดิจิทัลดิจิทัล
ทำความรู้จัก Nft คืออะไร? และประโยชน์ของ Nft 7 ประการ

ทำความรู้จัก NFT คืออะไร? และประโยชน์ของ NFT 7 ประการที่ทุกคนควรรู้

NFT เป็นคำที่ได้ยินอย่างแพร่หลายในเวลานี้ แล้วมันคืออะไรกันแน่? สามารถนำไปใช้งานในด้านใดได้บ้าง วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จัก NFT ให้ดีขึ้น
เหรียญ Gala คืออะไร? มีเกมอะไรน่าสนใจบ้าง และน่าลงทุนไหม?

เหรียญ Gala คืออะไร น่าลงทุนหรือไม่? และ 4 เกมที่แฟนพันธุ์แท้เกมไม่ควรพลาด

ท่ามกลางกระแสเกมบล็อกเชนที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เหรียญ Gala เป็นหนึ่งในโทเค็นเกมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปรู้จักว่ามันคืออะไรกันแน่ และน่าสนใจหรือไม่?