ประธาน Fed ผลักดันใช้อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงจากโปรเจค Blockchain

นาย Jerome Powell ผลักดันให้ใช้เรตอัตราดอกเบี้ยของโปรเจค Blockchain ที่เรียกว่า AMERIBOR แทนเรต LIBOR

103162991 Hi048822049

สถาบันการเงินภาครัฐในสหรัฐอเมริกามีสภาวะที่ตึงเครียดหลังประธาน Federal Reserve (Fed) ของสหรัฐอเมริกานาย Jerome Powell ได้เรียกร้องให้ยกเลิกการใช้เรตอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง (Reference Rate) ของ LIBOR แล้วใช้เรตอัตราดอกเบี้ยที่ซัพพอร์ตด้วยระบบ Ethereum Blockchain ที่เรียกว่า AMERIBOR แทน

เรียกร้องให้เลิกใช้เรต LIBOR

อัตราดอกเบี้ยด้านการปล่อยกู้ระหว่างธนาคารในสหรัฐฯ แบบไม่มีหลักประกันระหว่างธนาคารชั้นนำในลอนดอนหรือที่เรียกว่า LIBOR (London Interbank Offered Rate) นั้นมีบทบาทสำคัญมากในโลกการเงิน มันถูกใช้เป็นเกณฑ์หลักสำหรับการคำนวณอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมเงินที่บริษัทใหญ่ๆต้องจ่ายรวมถึงใช้เป็นเกณฑ์คำนวณอัตราดอกเบี้ยที่ผู้บริโภคจะต้องจ่ายเป็นค่ากู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาหรือการจำนอง

อย่างไรก็ตามมันมีช่วงหนึ่งที่มีรายงานออกมาว่ามีธนาคารที่ใช้เรต LIBOR ผิดๆเพื่อควบคุมตลาดและเพิ่มผลกำไรให้กับตนเองหลายแห่งจนกลายเป็นข่าวฉาวถึงขนาดถูกเรียกว่าเป็น “LIBOR scandal” หลังจากนั้นธนาคารกลางของหลายประเทศซึ่งรวมถึง Fed ก็พยายามหาเรตดอกเบี้ยอื่นมาอ้างอิงแทน

Fed ใช้เรตของ Secured Overnight Financing Rate (SOFR) เป็นอีกเรตทางเลือกของ Alternative Reference Rates Committee’s (ARRC) ซึ่งนาย Powell ก็ได้เรียกร้องให้ใช้เรตอื่นนอกจาก SOFR เช่น เรตของ AMERIBOR

โปรเจค Ethereum เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องอะไร?

เรต AMERIBOR  คือเรตของอัตราดอกเบี้ยที่คำนวณจากสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันข้ามคืนที่ทำธุรกรรมกับ American Financial Exchange (AFX) โดยเรต Ameribor นี้ได้นำ Blockchain มาใช้งานในการช่วยคำนวณอัตราดอกเบี้ยซึ่งซีอีโอของ AFX ก็ได้กล่าวว่านี่เป็นโปรเจ็ค Blockchain โปรเจคแรกของบริษัทเลย

“เราได้เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่และน่าสนใจและเราเชื่อว่า Blockchain มีความสามารถในการปฏิรูประบบการซื้อขายอิเล็กทรอนิกส์และตลาดการเงิน AFX ยังยืนหยัดที่จะเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี”

นาย Richard Sandor ซีอีโอของ AFX กล่าว

นอกจากนี้ AFX ยังวางแผนที่จะสร้างโทเค็นแบบ non-fungible (โทเค็นที่ไม่สามารถทดแทนกันได้) เพื่อเอามาใช้กับการทำธุรกรรมระหว่างคู่สัญญา โดยจะใช้โทเค็น ERC-721 ของ Ethereum และจะมีการแสดงข้อมูลเกี่ยวกับการทำธุรกรรมและข้อมูลของอีกฝ่ายหนึ่ง

เมื่อมีการทำธุรกรรมเกิดขึ้น โทเค็นจะถูกสร้างขึ้นจาก AFX Blockchain โดยอัตโนมัติ หลังทำธุรกรรมเสร็จสิ้นจะมีการชำระเงินโดยใช้ Smart Contract (ภาษา Parity)

AFX Blockchain จะใช้ระบบ proof-of-authority ซึ่งหมายความว่าบริษัทจะเป็นผู้มีอำนาจควบคุม Blockchain นี้แต่เพียงผู้เดียว

เทคโนโลยี Blockchain เด่นเรื่องความโปร่งใส การที่ประธาน Fed ออกมาประกาศผลักดันให้ใช้เรตอัตราดอกเบี้ยที่อ้างอิงจากโปรเจคที่ใช้ Blockchain สามารถมองได้ว่าฝ่ายภาครัฐก็ไม่ได้ปฏิเสธเทคโนโลยีนี้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม