หน่วยงานเมืองผู้ดีสั่งปิดตู้กด Bitcoin ทั้งหมด

คอมมิวนิตีคริปโตพากันประหลาดใจ หลังอังกฤษสั่งปิดตู้กด Bitcoin ทุกเครื่อง เนื่องจากผู้ให้บริการเป็นบริษัทที่ไม่ได้รับการอนุมัติจาก FCA

หน่วยงานเมืองผู้ดีสั่งปิดตู้กด Bitcoin ทั้งหมด

Financial Conduct Authority (FCA) หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินแห่งสหราชอาณาจักรตัดสินใจสั่งปิดตู้กด Bitcoin (BTC) หรือ Bitcoin ATM ภายในประเทศ พร้อมติดต่อไปยังบริษัทที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ เพื่อยืนยันเจตนารมณ์ในการเข้ามากำกับดูแลการประกอบกิจการอย่างเข้มงวดมากขึ้น ซึ่งหากมีผู้ดำเนินการรายใดจงใจฝ่าฝืนจะต้องถูกดำเนินการในขั้นตอนอื่น ๆ เพิ่มเติมนั่นเอง

บริษัทที่ได้รับการอนุมัติจาก FCA มีจำนวนน้อย

ปัจจุบัน มีบริษัทคริปโตเพียง 33 แห่งภายในอังกฤษเท่านั้นที่ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงาน FCA ตับตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2020 ภายใต้ข้อกำหนด MLR ได้แก่ Gemini Europe Ltd, Payward Ltd บริษัทในเครือ Kraken และ Galaxy Digital UK Limited เป็นต้น นอกจากนี้ทางหน่วยงานยังได้เพิ่ม eToro (UK) Ltd. ลงไปในรายชื่อบริษัทที่ได้รับการอนุมัติเมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมาด้วยเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ FCA ยังได้อนุมัติให้บริษัทอีกกว่า 22 แห่งสามารถมีสถานะได้รับการอนุมัติให้ลงทะเบียนได้ชั่วคราวนับตั้งแต่บัดนี้ ไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม ปี 2022 นี้ ซึ่งหลังจากนั้นทางหน่วยงานจะดำเนินการพิจารณาความถูกต้องของเอกสารที่ใช้ในการลงทะเบียนต่อไป โดยหนึ่งในรายชื่อของบริษัทดังกล่าว ได้แก่ Blockchain Access UK Limited (blockchain.com), Copper Technologies (UK) Limited, Revolut Ltd และ Wirex Ltd เป็นต้น

หน่วยงานเมืองผู้ดีสั่งปิดตู้กด Bitcoin ทั้งหมด

ปัจจัยหลักที่ทำให้ FCA สั่งปิดตู้กด Bitcoin

FCA อ้างว่าการขาดแคลนกฎระเบียบที่ใช้ควบคุม, ความเป็นไปได้ที่สินทรัพย์ที่มีความผันผวนสูงจะก่อให้เกิดความเสี่ยงที่สูง และ ความสำคัญของการรักษากฎระเบียบต่าง ๆ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หน่วยงานต้องออกกฎหมายควบคุมดูแลการฟอกเงิน (Money Laundering Regulations – MLR) ขึ้นมา ซึ่งล่าสุดทางหน่วยงานกำกับดูแลได้ออกมาแสดงความกังวลว่าตู้กดเงินคริปโตที่ถูกติดตั้งตามสถานที่ต่าง ๆ ภายในประเทศอาจไม่ได้ดำเนินการภายใต้เงื่อนไขของกฎดังกล่าว

นอกจากนี้ Coin ATM Radar ยังได้ออกมาเผยแพร่ผลการวิเคราะห์ข้อมูลการดำเนินการภายในสหราชอาณาจักรที่บ่งชี้ว่ามีตู้กด Bitcoin ภายในประเทศทั้งหมดจำนวน 81 เครื่อง ที่ถูกดำเนินการโดยบริษัท 8 แห่ง ทั้งนี้ ไม่มีบริษัทใดจากกลุ่มบริษัททั้ง 33 แห่งที่ได้รับการอนุมัติจาก FCA ที่ได้รับใบอนุญาต หรือ ยื่นคำร้องเพื่อขอดำเนินการติดตั้ง Bitcoin ATM เลยนแม้แต่รายเดียว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ตู้ ATM Bitcoin ทั้งหมดที่ถูกติดตั้งอยู่นั้นต้องถูกรื้อถอนไปโดยปริยาย เนื่องจากดำเนินการภายใต้องค์กรที่ผิดกฎหมายนั่นเอง

หน่วยงานเมืองผู้ดีสั่งปิดตู้กด Bitcoin ทั้งหมด
Source : Coin ATM Radar

FCA เคยสั่งปิดตู้กดคริปโตมาก่อนหน้านี้แล้ว

กรณีศึกษาของประเด็นนี้ได้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา เมื่อ Gidiplus Limited ผู้ให้บริการตู้กดเงิน Bitcoinอัตโนมัติ (CATM) ถูกปฏิเสธจาก FCA ให้สามารถเป็นผู้ให้บริการตู้กดสินทรัพย์คริปโต หรือ ผู้ให้บริการตู้ ATM Bitcoin ได้ เนื่องจาก Gidiplus ไม่ได้ปฎิบัติตามเงื่อนไขการลงทะเบียนภายใต้กฎ MLR

อย่างไรก็ตาม Gidiplus เองก็ได้ออกมายื่นฟ้องต่อศาลฎีกาให้ดำเนินการเพิกถอนคำตัดสินดังกล่าว แต่ทว่าก็ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากทาง FCA ได้สรุปผลการประเมิณคำกล่าวหาดังกล่าวซึ่งบ่งชี้ทางบริษัทยังคงขาดหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงวิธีการในการประกอบธุรกิจภายใต้ข้อกำหนดที่กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาอยู่ได้นั่นเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
อ พิริยะ สัมพันธารักษ์ ความผันผวน กำลังมา

อ.พิริยะ เตือน! ‘ความผันผวนกำลังมา’ หลัง BTC ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุด-สุดท้ายแก้ข่าว

เกือบไปแล้ว! อ.พิริยะ แก้ข่าว หลังเตือน 'Volatility incoming' เหตุ Bitcoin ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุดในรอบ 2 ปี คาด 'วาฬ' อาจกำลังเตรียมขาย ชี้ 'ไม่น่าเป็นห่วงแล้ว'
ช้อนซื้อบิทคอยน์

ซีอีโอชื่อดัง ให้เหตุผลที่ทำไมเขาถึงต้องช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Nigel Green ซีอีโอของ Devere Group บริษัทผู้ให้คำปรึกษาทางด้านการเงินและบริหารจัดการสินทรัพย์ ได้ออกมาแชร์มุมมองเกี่ยวกับเหตุผลที่ทำไมเขาถึงช้อนซื้อเหรียญบิทคอยน์ในเวลานี้