EU แบนการให้บริการคริปโตในรัสเซียลงโทษรัสเซียที่บุกยูเครน

EU ประกาศแบนบทบัญญัติเกี่ยวกับการให้บริการคริปโตในรัสเซียเป็นมาตรการลงโทษที่รัสเซียถล่มยูเครน

EU ลงโทษรัสเซีย

EU ประกาศแบนบทบัญญัติเกี่ยวกับการให้บริการคริปโตในรัสเซียเป็นมาตรการลงโทษที่รัสเซียถล่มยูเครน จากการประชุมล่าสุดทาง EU ได้ประกาศว่า

“ห้ามให้บริการเกี่ยวกับคริปโตในรัสเซียเพื่ออุดช่องโหว่ที่อาจเกิดขึ้น ห้ามให้คำแนะนำกับนักลงทุนมหาเศรษฐีในรัสเซียซึ่งจะได้ทำให้พวกเขาเข้าถึงความมั่งคั่งใน EU ได้ยากขึ้น”

นอกจากจะมีการแบนการให้บริการเกี่ยวกับคริปโตในรัสเซียแล้วยังจะมีการแบนการให้บริการด้านกระเป๋าเก็บคริปโตใน EU ด้วย เป็นหนึ่งในมาตรการลงโทษรัสเซียเช่นกัน หลังจากที่มีเหตุการณ์รัสเซียบุกยูเครน เว็บเทรดคริปโตสัญชาติ EU ก็ถูกบังคับให้ห้ามให้บริการการทำธุรกรรมแก่ลูกค้าชาวรัสเซีย

EU ได้ออกมาตรการแบนการขายพันธบัตรและหลักทรัพย์ที่โอนได้ เช่น หุ้น ในสกุลเงินใด ๆ ของสมาชิกภาพอีก EU ให้กับรัสเซีย และได้มีการแบนธนาคารรัสเซียเพิ่มอีก 4 แห่ง รวมถึงธนาคาร VTB ด้วย ธนาคารพาณิชย์ดังกล่าวมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 23% ของส่วนแบ่งตลาดในประเทศ

นายกฯรัสเซีย หนุนร่างกฎหมายคริปโตอย่างเต็มที่

ท่ามกลางสถานการณ์การเมืองที่คุกรุ่นแต่ดูเหมือนว่ารัสเซียนั้นจะยังมองหาหนทางที่จะนำคริปโตมาใช้งานในประเทศ

ก่อนหน้านี้รายงานจากคริปโตสยามเผยว่านาย Mikahil Mishustin นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศรัสเซีย ได้ออกมาหนุนหลังการร่างกฎหมายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างเต็มที่ และพร้อมที่จะให้คริปโตเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจประเทศรัสเซีย

กระนั้นเองดูเหมือนว่าประเทศมหาอำนาจต่างออกมาตรการต่าง ๆ มาลงโทษรัสเซียอย่างหนัก เช่น ก่อนหน้านี้รัสเซียก็ถูกตัดออกจากระบบการโอนเงินข้ามประเทศที่เป็นที่นิยมกันทุกวันนี้ซึ่งก็คือระบบ SWIFT เพื่อบีบรัสเซียที่มารุกรานยูเครน 

ระบบสวิฟต์ หรือ SWIFT นั้นคือเครือข่ายการโอนเงินข้ามประเทศที่ร่วมก่อตั้งโดยสถาบันการเงินของประเทศต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงอังกฤษ​ สหรัฐฯและอีกหลายประเทศในยุโรป เพื่อให้การโอนเงินข้ามประเทศมีความปลอดภัย

การที่รัสเซียถูกตัดออกจากระบบ SWIFT นั้นเรียกได้ว่าอาจถูกคว่ำบาตรจากนานาประเทศเพราะธนาคารกลางของหลายประเทศนั้นใช้ SWIFT กันทั้งสิ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

fed ดอกเบี้ย

Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ ‘วิกฤตการเงินโลก’ ปี 2008

ตามคาด! Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ 'วิกฤตเศรษฐกิจโลก' ปี 2008 หวังใช้เป็นอาวุธต่อสู้เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี
ชำระเหรียญคริปโต

รัสเซียเล็ง ร่างกฎหมายชำระเหรียญคริปโตระหว่างประเทศได้

ตอนนี้ประเทศรัสเซียเริ่มมีการเห็นชอบแล้วว่า รัสเซียมีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายว่าด้วยการชำระเงินคริปโตเคอร์เรนซี่กับทางต่างประเทศ
เหรียญ Stablecoins

รัสเซียเริ่มหาแนวทางชำระเงินด้วยเหรียญ Stablecoins กับประเทศที่เป็นมิตร

สืบเนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในประเทศรัสเซียที่ย่ำแย่ในเวลานี้ ทำให้รัสเซียเริ่มมองหาประเทศที่เป็นมิตรทางด้านเศรษฐกิจมากขึ้น
ชำระเงินด้วยคริปโต

ธนาคารรัสเซียเริ่มดันให้การชำระเงินด้วยคริปโตเป็นเรื่องถูกกฎหมาย

หลังจากที่สถาบันการเงินของประเทศรัสเซียเห็นชอบในเรื่องของการชำระเงินข้ามพรมแดนแล้ว ทางด้านรัฐมนตรีคลังกับธนาคารรัสเซียเริ่มเดินหน้ายกระดับการใช้รูเบิลดิจิทัลมากขึ้น