รายงานเผย DeFi คือแรงผลักเบื้องหลังราคา Ethereum

มูลค่าของ Ethereum เปลี่ยนแปลงไปตามปัจจัยในตลาด แต่สิ่งที่ชัดเจนในช่วงนี้คืออิทธิพลของวงการ DeFi ที่ส่งให้มูลค่าและการใช้งานบนเครือข่ายเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

Ethereum

เครือข่าย Ethereum นั้นนอกจากการใช้งานเช่นเดียวกับสกุลเงินคริปโตอื่นๆแล้วนั้นยังถูกสร้างขึ้นให้ทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มหรือฐานการประมวลผลสำหรับโปรแกรม Smart Contracts หรือโครงการทางด้านBlockchain อื่นๆ อย่างเช่น การ ICO หรือแม้แต่เกมและแอปพลิเคชั่นต่างๆ ดังนั้นแล้วมูลค่าของสกุลเงินคริปโตดังกล่าวนั้นจึงได้รับอิทธิพลการเปลี่ยนแปลงจากกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายอีกด้วย

การเติบโตของเครือข่าย

ในช่วงปีนี้ สาวก Ethereum นั้นก็ต้องตื่นเต้นดีใจไปตามๆกัน เนื่องจากการเติบโตของเครือข่ายที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาเรียกได้ว่าแซงหน้าเหรียญอันดับหนึ่งอย่าง Bitcoin ไปพอสมควร โดยในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้มีรายงานจากทาง Santiment กล่าวถึงอัตราการเปิดบัญชีบนเครือข่ายของ Ethereum นั้นพุ่งสูงขึ้นนับแสนรายการต่อวัน


ซึ่งการเพิ่มขึ้นของปริมาณบัญชีดังกล่าวนั้น เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับการเพิ่มขึ้นของอัตราการดำเนินธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนระบบ ซึ่งในช่วงสัปดาห์ก่อนนั้น  Ethereum ได้ทำสถิติมียอดการธุรกรรมต่อวันมากกว่า 1 ล้านรายการต่อวันอยู่ด้วยกันหลายวันเลยทีเดียว

เปรียบเทียบกับในช่วง All-Time High ของ Ethereum

การเติบโตของเครือข่ายได้ช่วงนี้ได้ถูกนำไปเปรียบเทียบกับการพุ่งแตะจุดสูงสุดของมูลค่าเหรียญ ETH ในช่วงที่อัตราการ ICO บนเครือข่ายนั้นล้นความต้องการของตลาด ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เรียกว่า ICO Bubble นั่นเอง โดยในครั้งนี้ระดับอัตราการถอนเหรียญออกจาก Exchange นั้นขึ้นสูงใกล้เคียงกับในช่วงของเหตุการณ์ดังกล่าวนั่นเอง

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้นเป็นสัญญาณของกิจกรรมบนเครือข่าย ซึ่งในกรณีดังกล่าวไม่ได้เกิดจากความนิยมในเกมชื่อดังอย่าง CryptoKitties แต่อย่างใด แต่กลับเป็นเทรนของ Decentralized Finance (DeFi) หรือกิจกรรมทางการเงินบนระบบ Blockchain ซึ่งได้เกิดขึ้นจำนวนมากบนเครือข่ายของ Ethereum โดยทาง Weiss Crypto Ratings ได้กล่าวว่ากรณีนี้เองเป็นการเพิ่มคุณค่าที่แท้จริงให้กับเครือข่าย

แรงส่งจาก DeFi ยังไม่มากพอ

อย่างไรก็ตามแม้ว่ากิจกรรมที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะจาก DeFi นั้นจะเป็นแรงขับให้ราคาEthereum นั่นพุ่งสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่จากกราฟด้านล่างจะเห็นว่าช่วงราคาของเหรียญดังกล่าวนั้นวิ่งอยู่ในกรอบระหว่างช่วง 220 ดอลลาร์ และช่วง 250 ดอลลาร์โดยไม่มีทีท่าว่าจะฉีกออกจากกรอบดังกล่าวได้ในเร็วๆนี้ อีกทั้งยังมีแนวคิดจากหลายคนในวงการถึงกรณีของ Ethereum ที่อาจจะไม่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามการเติบโตของวงการ DeFi อีกด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Peter Brandt คาดการณ์ว่า Ethereum จะร่วงลงไปแตะ $300

เทรดเดอร์มากประสบการณ์อย่าง Peter Brandt ระบุว่า Ethereum จะเจอกับการปรับฐานราคาครั้งใหญ่
Optimism hack

สรุป Optimism โดน Hack! บทเรียนสำคัญ ที่เริ่มจากการทำเหรียญหาย!?

สรุปไทม์ไลน์ 'Optimism โดน Hack' ที่เริ่มต้นจากการ "ทำเหรียญหาย" และกู้คืนไม่ได้ สู่ปฏิบัติการ Mission Impossible ที่สุดท้ายแฮกเกอร์กลับขโมยไปได้ทั้งหมด
5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

ราคา Ethereum ร่วงลงอย่างหนักบอกใบ้อะไรบ้าง? แล้วอะไรคือปัจจัยที่ทำให้ราคาดิ่งฮวบลงมามากขนาดนี้? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน
DeFi และ NFT : สิ่งที่ควรมองหาเมื่อคุณต้องการทำการลงทุน

สิ่งที่ควรทราบ เมื่อต้องการลงทุน DeFi และ NFT

เมื่อคุณอยากลงทุน DeFi หรือ NFT? คุณควรรู้เรื่องเกี่ยวกับ DeFi และ NFT เสียก่อน ไปเรียนรู้เกี่ยวกับ DeFi vs NFT กันดีกว่า ถ้าคุณกำลังตัดสินใจจะลงทุน!