Ethereum ทะลุ 4,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรก!

ในที่สุด Ethereum สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกด้วยมูลค่าตลาด 4.77 แสนล้านดอลลาร์ก็ได้ทำลายกำแพงทางจิตวิทยาที่ 4,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยทยานขึ้นไปทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 4,142 ดอลลาร์

เมื่อวานถือเป็นวันสำคัญของ Ethereum (ETH) ซึ่งเป็น Cryptocurrency เบอร์ 2 ของตลาด และเป็น Altcoin เบอร์หนึ่งอีกครั้ง เนื่องจากสกุลเงินลูกรักของ Vitalik Buterin สกุลนี้ ทยานขึ้นไปทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 4,142 ดอลลาร์ โดยในขณะที่เขียนบทความนี้ ถูกทำการซื้อขายอยู่ที่ราคา $4,107 หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 127,700 บาท

อะไรทำให้ ETH มาถึงจุดนี้

หากเราย้อนไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Ethereum นั้นแซงหน้า Bank of America ในแง่ของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดไปแล้ว ซึ่งหากวัดกันตามราคาปัจจุบันตามข้อมูลของ AssetDash เหรียญ Ethereum ได้รับการยกย่องให้เป็นสินทรัพย์ที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 15 ของโลกซึ่งเหนือกว่าธุรกิจยักษ์ใหญ่อย่าง Johnson & Johnson และ Walmart ตอนนี้การประเมินมูลค่ายังเป็นรอง JPMorgan ซึ่งอยู่อันดับที่ 14

หนึ่งในปัจจัยที่กระตุ้นให้ราคาของ Ether พุ่งสูงขึ้น เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (7 พฤษภาคม) ซึ่งทาง VanEck บริษัทผู้จัดการกองทุนได้ยื่นขอทำกองทุน Ethereum exchange-traded fund (ETF) ให้กับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ

และก่อนหน้านั้นในเมื่อวันที่ 17 เมษายน ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์รัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา ได้อนุมัติ ETF (กองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน) ของ Ethereum ถึงสามตัว จากทาง CI Global Asset Management, Purpose Investments Inc. และ Evolve Fund Group Inc. ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน Ethereum ETF ตัวที่ 4 ของทาง 3iQ ก็เปิดตัวมาติด ๆ ภายในปลายเดือนเดียวกัน

นอกจากนี้ความสนใจของสถาบันที่เพิ่มขึ้นใน Ethereum ก็เป็นอีกแรงขับเคลื่อนของตลาดกระทิงในครั้งนี้ โดยจากรายงานของ Coinshares ระบุว่าความเชื่อมั่นเชิงบวกที่อยู่รอบ ๆ Ethereum ส่งผลให้มีเงินไหลเข้ามากว่า 30 ล้านดอลลาร์ และทำให้ผลิตภัณฑ์การลงทุนทั้งหมดภายใต้การบริหารมีมูลค่าสูงถึง 1.39 หมื่นล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ตลาดยังคงมีความคาดหวังสูงต่อบการอัพเกรดโครงสร้างพื้นฐานที่กำลังจะเกิดขึ้นของเครือข่าย Ethereum ครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นทั้งจาก EIP-1559 และ ETH 2.0 นั่นจึงทำให้นักวิเคราะห์การตลาดส่วนมาเชื่อว่า Ethereum จะยังคงมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Peter Brandt คาดการณ์ว่า Ethereum จะร่วงลงไปแตะ $300

เทรดเดอร์มากประสบการณ์อย่าง Peter Brandt ระบุว่า Ethereum จะเจอกับการปรับฐานราคาครั้งใหญ่
Optimism hack

สรุป Optimism โดน Hack! บทเรียนสำคัญ ที่เริ่มจากการทำเหรียญหาย!?

สรุปไทม์ไลน์ 'Optimism โดน Hack' ที่เริ่มต้นจากการ "ทำเหรียญหาย" และกู้คืนไม่ได้ สู่ปฏิบัติการ Mission Impossible ที่สุดท้ายแฮกเกอร์กลับขโมยไปได้ทั้งหมด
5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

ราคา Ethereum ร่วงลงอย่างหนักบอกใบ้อะไรบ้าง? แล้วอะไรคือปัจจัยที่ทำให้ราคาดิ่งฮวบลงมามากขนาดนี้? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน
DeFi และ NFT : สิ่งที่ควรมองหาเมื่อคุณต้องการทำการลงทุน

สิ่งที่ควรทราบ เมื่อต้องการลงทุน DeFi และ NFT

เมื่อคุณอยากลงทุน DeFi หรือ NFT? คุณควรรู้เรื่องเกี่ยวกับ DeFi และ NFT เสียก่อน ไปเรียนรู้เกี่ยวกับ DeFi vs NFT กันดีกว่า ถ้าคุณกำลังตัดสินใจจะลงทุน!