Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Vitalik Buterin ออกมายอมรับถึงปัญหาการทดสอบ Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 ประสบปัญหาทางเทคนิคหลายด้าน ถึงขั้นที่ผู้สร้างนาย Vitalik ต้องออกมายอมรับว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายอยู่มาก

9D63F122 F5E5 408C A957 9766Ff0F39C1.Jpeg

Ethereum 2.0

โครงการ Ethereum 2.0 คือผลลัพธ์ของแผนการผลักดันเครือข่าย Ethereum เดิมพื่อให้สามารถก้าวข้ามผ่านขีดจำกัดทางด้านเทคนิคต่างๆได้ เช่นปัญหาทางด้าน Scalability และค่าธรรมเนียมหรือ Gas Fees ที่มีการกำหนดเพดานสูงสุดไว้ โดยการอัพเกรดระบบดังกล่าวแล้ว โดยหลักนั้นเป็นการพัฒนา Smart Contract และการเปลี่ยน Protocol หลักของเครือข่ายจาก proof-of-work ไปสู่ Proof-of-Stake ซึ่งหมายความว่าการประมวลผลและสร้างบล็อกใหม่ในระบบนั้นจะทำได้โดยการ Staking อย่างเดียวเท่านั้น เป็นต้น

อย่างไรก็ตามในช่วงไม่นานที่ผ่านมานี้ ได้มีการเปิดทดสอบการใช้งาน Testnet หรือระบบเครือข่ายทดสอบของ Ethereum 2.0 เป็นที่เรียบร้อย แต่ผลที่เกิดขึ้นนั้นกลับกลายเป็นว่าการอัพเกรดดังกล่าวต้องประสบกับปัญหาหลายรูปแบบอยู่นั่นเอง โดยหนึ่งในนั้นคือการที่ Ethereum 2.0 Testnet นั้นต้องถูก Hard Fork ออกเป็นสี่สายธุรกรรม อีกทั้งยังอาจแป็นไปได้ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือแยกสายเพิ่มเติมอีกด้วย

Image 3 1

ปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นปัญหาทางเทคนิค เช่นการ Sync ของ Nodes ต่าง ๆ บนเครือข่าย การจัดการการเก็บข้อมูลและการจัดการ Ram ของเครื่องคอมพิวเตอร์ในเครือข่าย รวมไปถึงแนวทางการปรับปรุงที่ไม่ตรงกันของนักพัฒนาที่มีส่วนร่วมในระบบ เป็นต้น และถึงแม้ว่าในขณะนี้จะมีการแก้ไขปัญหาไปได้หลายส่วนแล้วก็ตามแต่ testnet ดังกล่าวก็ยังเรียกไม่ได้ว่าพร้อมที่จะให้มีการใช้งานอยู่ดี

Image 12 2

ความเห็นจากผู้สร้าง Ethereum

นาย Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum และหัวหน้าโครงการพัฒนา Ethereum 2.0 นั้นได้ออกมากล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นผ่านทางการพูดคุยกับนาย Samson Mow ในรายการ Podcast ของนาย Peter McCormack โดยตัวเขาได้ออกมากล่าวยอมรับว่าการอัพเกรดเครือข่ายนั้น เมื่อมองจากมุมมองทางเทคนิคแล้วนั้น โครงการดังกล่าวยากกว่าที่พวกเขาคิดไว้แต่แรกมาก โดยเขายังได้แสดงความเห็นว่าแอพลิเคชั่นบนเครือข่ายบางรายอาจต้องพบอุปสรรคหรือถึงขั้นต้องล้มเลิกโครงการไปเลยก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามอีกสิ่งหนึ่งที่สังเกตได้จากการพัฒนาและการออกมากล่าวถึงอัพเดทที่เกิดขึ้นกับ Ethereum2.0 นั้นคือการที่โครงการ Ethereum ได้มีการเบนทิศทางเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์ของโครงการจากเดิมที่เน้นย้ำถึงการพัฒนาโครงการต่างๆบนแพลตฟอร์มโดยยึดประโยชน์ของโครงการนั้นๆเป็นสำคัญ มาสู่การนำพาอาณาจักร Ethereum ไปสู่จุดยืนใหม่ที่ยิ่งใหญ่ขึ้นโดยยึดเครือข่ายเป็นสำคัญแทน ซึ่งในการอัพเกรดนี้ไม่ได้มีการแจ้งว่ามันคือการลองผิดลองถูกแต่อย่างใด ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้งานผิดหวังได้


อัพเดทล่าสุด: ทางทีมนักพัฒนา Prysm สามารถเข้าแก้ไขปัญหา Testnet ล่มสำเร็จเรียบร้อยแล้วสำหรับ Medalla testnet แต่ทั้งนี้ทีมงานดังกล่าวก็ได้ออกมาขอให้เหล่านักพัฒนาที่เหลือเข้ามาช่วยกันทดสอบและเข้าแก้ไขปัญหาทางเทคนิคอื่นๆต่อไปอยู่นั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Vitalik Buterin เปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum

Vitalik Buterin เปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum

การเปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum ในบทสัมภาษณ์ Buterin และเปิดเผยมุมมองต่อ Bitcoin รวมถึงเขาจะจัดการอย่างไรกับ Bitcoin หากเขาเป็น Satoshi
Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่า

Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าภายในพฤศจิกายนนี้

StarkNet Alpha จะถูกเปิดตัวบนเครือข่าย Ethereum mainnet ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อให้ Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าสำหรับผู้ใช้ปลายทาง
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
Coinbase กำลังขยายธุรกิจโดยวางแผนเปิดตัวตลาดซื้อขาย Nft ของตัวเองแล้ว

Coinbase กำลังขยายธุรกิจโดยวางแผนเปิดตัวตลาดซื้อขาย NFT ของตัวเองแล้ว

Coinbase แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตยักษ์ใหญ่ที่มีผู้ใช้งานรายเดือนกว่า 8.8 ล้านราย กำลังจะเปิดตัวตลาดซื้อขาย Non-fungible token (NFT) เช่นเดียวกับ Opensea หลังจากที่ FTX และ Binance เข้าสู่วงการไปก่อนหน้านี้