Vitalik Buterin ออกมายอมรับถึงปัญหาการทดสอบ Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 ประสบปัญหาทางเทคนิคหลายด้าน ถึงขั้นที่ผู้สร้างนาย Vitalik ต้องออกมายอมรับว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายอยู่มาก

Ethereum 2.0

โครงการ Ethereum 2.0 คือผลลัพธ์ของแผนการผลักดันเครือข่าย Ethereum เดิมพื่อให้สามารถก้าวข้ามผ่านขีดจำกัดทางด้านเทคนิคต่างๆได้ เช่นปัญหาทางด้าน Scalability และค่าธรรมเนียมหรือ Gas Fees ที่มีการกำหนดเพดานสูงสุดไว้ โดยการอัพเกรดระบบดังกล่าวแล้ว โดยหลักนั้นเป็นการพัฒนา Smart Contract และการเปลี่ยน Protocol หลักของเครือข่ายจาก proof-of-work ไปสู่ Proof-of-Stake ซึ่งหมายความว่าการประมวลผลและสร้างบล็อกใหม่ในระบบนั้นจะทำได้โดยการ Staking อย่างเดียวเท่านั้น เป็นต้น

อย่างไรก็ตามในช่วงไม่นานที่ผ่านมานี้ ได้มีการเปิดทดสอบการใช้งาน Testnet หรือระบบเครือข่ายทดสอบของ Ethereum 2.0 เป็นที่เรียบร้อย แต่ผลที่เกิดขึ้นนั้นกลับกลายเป็นว่าการอัพเกรดดังกล่าวต้องประสบกับปัญหาหลายรูปแบบอยู่นั่นเอง โดยหนึ่งในนั้นคือการที่ Ethereum 2.0 Testnet นั้นต้องถูก Hard Fork ออกเป็นสี่สายธุรกรรม อีกทั้งยังอาจแป็นไปได้ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือแยกสายเพิ่มเติมอีกด้วย

ปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นปัญหาทางเทคนิค เช่นการ Sync ของ Nodes ต่าง ๆ บนเครือข่าย การจัดการการเก็บข้อมูลและการจัดการ Ram ของเครื่องคอมพิวเตอร์ในเครือข่าย รวมไปถึงแนวทางการปรับปรุงที่ไม่ตรงกันของนักพัฒนาที่มีส่วนร่วมในระบบ เป็นต้น และถึงแม้ว่าในขณะนี้จะมีการแก้ไขปัญหาไปได้หลายส่วนแล้วก็ตามแต่ testnet ดังกล่าวก็ยังเรียกไม่ได้ว่าพร้อมที่จะให้มีการใช้งานอยู่ดี

ความเห็นจากผู้สร้าง Ethereum

นาย Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum และหัวหน้าโครงการพัฒนา Ethereum 2.0 นั้นได้ออกมากล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นผ่านทางการพูดคุยกับนาย Samson Mow ในรายการ Podcast ของนาย Peter McCormack โดยตัวเขาได้ออกมากล่าวยอมรับว่าการอัพเกรดเครือข่ายนั้น เมื่อมองจากมุมมองทางเทคนิคแล้วนั้น โครงการดังกล่าวยากกว่าที่พวกเขาคิดไว้แต่แรกมาก โดยเขายังได้แสดงความเห็นว่าแอพลิเคชั่นบนเครือข่ายบางรายอาจต้องพบอุปสรรคหรือถึงขั้นต้องล้มเลิกโครงการไปเลยก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามอีกสิ่งหนึ่งที่สังเกตได้จากการพัฒนาและการออกมากล่าวถึงอัพเดทที่เกิดขึ้นกับ Ethereum2.0 นั้นคือการที่โครงการ Ethereum ได้มีการเบนทิศทางเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์ของโครงการจากเดิมที่เน้นย้ำถึงการพัฒนาโครงการต่างๆบนแพลตฟอร์มโดยยึดประโยชน์ของโครงการนั้นๆเป็นสำคัญ มาสู่การนำพาอาณาจักร Ethereum ไปสู่จุดยืนใหม่ที่ยิ่งใหญ่ขึ้นโดยยึดเครือข่ายเป็นสำคัญแทน ซึ่งในการอัพเกรดนี้ไม่ได้มีการแจ้งว่ามันคือการลองผิดลองถูกแต่อย่างใด ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้งานผิดหวังได้


อัพเดทล่าสุด: ทางทีมนักพัฒนา Prysm สามารถเข้าแก้ไขปัญหา Testnet ล่มสำเร็จเรียบร้อยแล้วสำหรับ Medalla testnet แต่ทั้งนี้ทีมงานดังกล่าวก็ได้ออกมาขอให้เหล่านักพัฒนาที่เหลือเข้ามาช่วยกันทดสอบและเข้าแก้ไขปัญหาทางเทคนิคอื่นๆต่อไปอยู่นั่นเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Peter Brandt คาดการณ์ว่า Ethereum จะร่วงลงไปแตะ $300

เทรดเดอร์มากประสบการณ์อย่าง Peter Brandt ระบุว่า Ethereum จะเจอกับการปรับฐานราคาครั้งใหญ่
Optimism hack

สรุป Optimism โดน Hack! บทเรียนสำคัญ ที่เริ่มจากการทำเหรียญหาย!?

สรุปไทม์ไลน์ 'Optimism โดน Hack' ที่เริ่มต้นจากการ "ทำเหรียญหาย" และกู้คืนไม่ได้ สู่ปฏิบัติการ Mission Impossible ที่สุดท้ายแฮกเกอร์กลับขโมยไปได้ทั้งหมด
5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

ราคา Ethereum ร่วงลงอย่างหนักบอกใบ้อะไรบ้าง? แล้วอะไรคือปัจจัยที่ทำให้ราคาดิ่งฮวบลงมามากขนาดนี้? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน
DeFi และ NFT : สิ่งที่ควรมองหาเมื่อคุณต้องการทำการลงทุน

สิ่งที่ควรทราบ เมื่อต้องการลงทุน DeFi และ NFT

เมื่อคุณอยากลงทุน DeFi หรือ NFT? คุณควรรู้เรื่องเกี่ยวกับ DeFi และ NFT เสียก่อน ไปเรียนรู้เกี่ยวกับ DeFi vs NFT กันดีกว่า ถ้าคุณกำลังตัดสินใจจะลงทุน!