นักขุด Ethereum เป็นกลุ่มผู้สร้างรายได้สูงสุดในปี 2021

ในทุก ๆ การเติบโตของราคา Crypto ก็มักจะมีผู้ได้ประโยชน์อยู่เสมอ และหนึ่งในผู้ที่ยิ้มได้กว้างขวางมากที่สุดจากการแตะ ATH ใหม่ของ Ether ก็คือเหล่านักขุดนั่นเอง

นักขุด Ethereum เป็นกลุ่มผู้สร้างรายได้สูงสุดในปี 2021

แม้ว่าการเดินทางในระยะเวลากว่า 6 ปีของ Ethereum (ETH) นั้นจะมีช่วงขึ้น ๆ ลง ๆ อยู่บ้าง แต่ทว่าในไตรมาสปัจจุบันนี้มันได้กลับกลายเป็นหนึ่งในไตรมาสที่สร้างผลตอบแทนอย่างคุ้มค่าที่สุดตั้งแต่มีมาจนถึงตอนนี้ เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองโดยพิจารณาจากมูลค่าตลาดตัวนี้เพิ่งแตะระดับสูงสุดตลอดกาล (ATH) ใหม่ที่ 4,650 ดอลลาร์ ไปหมาด ๆ

ถ้าหากอยากเห็นภาพว่าการเติบโตในครั้งนี้มันมหัศจรรย์มากแค่ไหนแล้วล่ะก็… การย้อนไปมองถึงจุดต่ำสุดตลอดกาลที่ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของ Ethereum สามารถตอบคำถามนี้ได้เป็นอย่างดี โดยเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นปี 2015 ที่ ETH นั้นมีการซื้อขายอยู่ที่แค่ 0.4 ดอลลาร์ เพียงเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในทุก ๆ การเติบโตของราคา Crypto ก็มักจะมีผู้ได้ประโยชน์อยู่เสมอ และหนึ่งในผู้ที่ยิ้มได้กว้างขวางมากที่สุดจากการแตะ ATH ใหม่ของ Ether ก็คือเหล่านักขุดนั่นเอง

รายได้ถล่มทลายของนักขุด Ethereum

นักขุด Ethereum นั้นถือเป็นผู้ประกอบการเหมืองคริปโทที่ทำเงินได้มากที่สุดในพื้นที่ Crypto จนถึงปีนี้ โดยรายได้ของพวกเขาแซงหน้าผู้ขุด Bitcoin มาอย่างขาดลอย ซึ่งทาง Arcane Research ผู้ให้บริการข้อมูลเชิงลึกด้าน Crypto อธิบายเรื่องนี้เอาไว้ว่า

เปรียบเทียบรายได้การขุด Ether กับการขุด Bitcoin
การเปรียบเทียบรายได้การขุด ETH กับการขุด Bitcoin

“แม้เหล่านักขุด Bitcoin อาจเป็นกลุ่มที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในการทำเหมืองคริปโต แต่ทว่านักขุด Ethereum กลับเป็นผู้ที่มีรายได้สูงสุดในปี 2021 – โดยรายได้จากการขุด BTC ในปี 2021 เท่ากับ 1.3 หมื่นล้านดอลลาร์ ในขณะที่รายได้จากการขุด ETH ในปีเดียวกันนี้นั้นอยู่ที่ 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์”

ทั้งนี้ Arcane Research ยังระบุอีกว่าเหตุผลสำคัญที่สุดที่เหล่านักขุด ETH ทำรายได้ถล่มทลายมากกว่านักขุด Bitcoin ในปี 2021 นั้นมาจากกิจกรรมขนาดใหญ่บนเครือข่าย ETH ซึ่งทำให้ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมพุ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ค่าธรรมเนียมเฉลี่ยอยู่สำหรับนักขุด Ether จะอยู่ที่ 37% ในขณะที่ค่าธรรมเนียมของเหล่าสายขุด Bitcoin ถูกบันทึกไว้ที่ 7% เท่านั้น

กำไรเหล่านี้อยู่ในมือ Mining pool ท็อป 5 ของ Ethereum เกินกว่าครึ่ง

แม้รายได้จากการขุด ETH นั้นจะเป็นเงินมากมายมหาศาลถึง 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่ทว่าในทางกลับกันเงินเหล่านี้กลับอยู่ในมือผู้เล่นหลักแค่ไม่กี่รายเท่านั้น ทั้งนี้จากข้อมูลของ CryptoCompare ผู้ให้บริการข้อมูลเชิงลึกของตลาด ได้อธิบายว่า Mining pool Ethereum 5 อันดับแรกมีความสามารถในการขุดคิดเป็น 65.4% ของ ETH ที่ขุดได้ทั้งหมด

สัดส่วน ETH ที่เหล่าผู้ขุด Ether สามารถขุดได้
สัดส่วน ETH ที่เหล่าผู้ขุดสามารถขุดได้

“Ethermine ยังคงเป็นกลุ่มการขุด ETH ที่ใหญ่ที่สุดโดยมีส่วนแบ่ง 25.0% เพิ่มขึ้น 21.5% จากเดือนกันยายน ตามด้วยผู้นิรนาม (21.8%) และ F2Pool (20.5%) นั้นทำให้ความสามารถการขุดของ Mining pool ท็อป 5 ของ Ethereum คิดเป็น 65.4% ของบล็อก ETH”

*Mining pool คือกลุ่มของนักขุดที่เข้ามาร่วมมือกันขุด โดยเป็นการนำประสิทธิภาพของอุปกรณ์ขุดมารวมกัน และแบ่งรางวัลที่ได้ตามสัดส่วนความสามารถในการขุดของแต่ละคน*

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้