อาจารย์เศรษฐศาสตร์มองบิทคอยน์ อาจอยู่ได้ไม่นาน

อาจารย์เศรษฐศาสตร์เริ่มมองแล้วว่า อนาคตของบิทคอยน์นั้น มีแนวโน้มที่จะอยู่ไม่นาน

อาจารย์เศรษฐศาสตร์

Eswar Prasad อาจารย์ทางด้านเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัย Cornell ได้ออกมากล่าวว่า ระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางหรือ defi ที่มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเข้าช่วยนั้น ถือเป็นเรื่องดีก็จริง แต่สำหรับเหรียญบิทคอยน์นั้น อาจไม่ได้เป็นเหรียญที่อยู่บนโลกนี้ได้นาน

อาจารย์เศรษฐศาสตร์มองอนาคตบิทคอยน์

อย่างไรก็ตามอาจารย์ทางด้านเศรษฐศาสตร์ได้ยอมรับว่า เหรียญบิทคอยน์จริง ๆ แล้วเป็นเหรียญที่เป็นการปฏิวัติทางการเงินที่อาจเป็นประโยชน์ต่อประชาชนทุกคนทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเหรียญบิทคอยน์, เหรียญคริปโต, เทคโนโลยีบล็อกเชนและระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางหรือ defi เอาไว้กับทางสำนักข่าว CNBC

gold and black round coin

โดย Eswar Prasad เป็นผู้เขียนหนังสือ “The Future of Money: How the Digital Revolution is Transforming Currencies and Finance” โดยก่อนหน้านี้เขาเองก็เคยทำการวิจัยทางด้านการเงินกับทางหน่วยงานกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF

ในเรื่องของเทคโนโลยีบล็อกเชนนั้น เขามองว่ามันเป็นการแปลงโฉมโครงสร้างพื้นฐานทางด้านการเงินและเป็นการควบคุมการทำธุรกรรมของประชาชนในแบบวันต่อวัน ซึ่งการนำระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางหรือ defi มาใช้ร่วมกับเทคโนโลยีบล็อกเชนนั้น ถือเป็นเรื่องดี

ชี้บิทคอยน์อยู่ไม่นานเพราะขาดประสิทธิภาพ

ในส่วนเรื่องของเหรียญบิทคอยน์นั้น เขามองว่ามันอาจจะอยู่ได้ไม่นานนัก ซึ่งการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้กับบิทคอยน์นั้น ทำให้บิทคอยน์ขาดประสิทธิภาพมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกลไกการทำธุรกรรมที่อาจนำไปสู่การทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งเรื่องนี้ไม่เป็นผลดีในระยะยาวอย่างแน่นอน

ที่สำคัญก็คือ มันมีเหรียญคริปโตหลากหลายชนิดที่มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาช่วย ซึ่งเป็นเหรียญที่มีประสิทธิภาพมากกว่าบิทคอยน์ที่เป็นอยู่ในเวลานี้ และมันก็นำไปสู่การตั้งคำถามเกี่ยวกับมูลค่าที่แท้จริงของเหรียญบิทคอยน์ ตรงส่วนนี้เขามองว่า บิทคอยน์ไม่ควรที่จะนำไปใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน ซึ่งมูลค่านั้นล้วนแล้วมาจากความศรัทธาของนักลงทุนทั้งสิ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

tree between green land during golden hour

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกากลางเปิดตัว Sango โครงการริเริ่มด้านคริปโตชั้นนำของประเทศ

แผนของโครงการ Sango คือการสร้าง "ศูนย์กลางด้านคริปโตที่ถูกกฎหมาย" รวมไปถึงการขยายการยอมรับ Bitcoin ให้มากยิ่งขึ้นและสร้าง “เกาะสำหรับคริปโต (Crypto Island)" ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษบน Metaverse
เหรียญ Bitcoin

เศรษฐีคนดังลั่น! ผมอยู่ห่างจากเหรียญ Bitcoin ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้

Sam Zell มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งและประธานกองทุนอย่าง Equity Group Investment ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้เขาถอยห่างออกจากบิทคอยน์ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะถอยได้
ราคาบิทคอยน์

ราคาบิทคอยน์ มีสิทธิ์ปรับตัวลดลงที่บริเวณ $12,000

Jim Cramer พิธีกรการเงินชื่อดังอย่าง Mad Money ได้ออกมาคาดการณ์ราคาบิทคอยน์แล้วว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ราคาบิทคอยน์มีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $12,000
ราคาบิทคอยน์

ย้ำ! ราคาบิทคอยน์กับเหรียญคริปโตอื่น ๆ ยังมั่นคงอยู่

Rick Rieder ผู้บริหารสูงสุดทางด้านการจัดการการลงทุนหรือกองทุนของบริษัทหรือ CIO ของบริษัท Blackrock ได้กล่าวว่า ตอนนี้ราคาบิทคอยน์กับสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ชนิดอื่น ๆ ยังคงมีความมั่นคงอยู่