ผู้ว่าธนาคารกลางรัสเซียย้ำ รูเบิลดิจิทัลจะต้องไม่ทำให้เงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น

ผู้ว่าธนาคารกลางรัสเซียคาดว่า รูเบิลดิจิทัลของรัสเซียจะไม่สร้างปัญหาทางเศรษฐกิจตามมา

ผู้ว่าธนาคารกลางรัสเซีย

ตอนนี้ทางธนาคารกลางของรัสเซียกำลังที่จะดำเนินการให้มีการใช้สกุลเงินรูเบิลดิจิทัลในแบบทดลองใช้ เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลในประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้ว่าธนาคารกลางรัสเซียชี้ รูเบิลดิจิทัลต้องไม่สร้างภาระทางเศรษฐกิจ

เรื่องนี้ทางด้านหัวหน้าฝ่ายการเงินได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยที่เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินเองก็หาทางทำให้โครงการการใช้สกุลเงินใหม่นี้ประสบความสำเร็จได้อย่างราบรื่น

ธนาคารกลางของรัสเซียหรือ CBR อาจมีการทดสอบรูเบิลดิจิทัลก่อนที่จะมีการเปิดตัวธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC อย่างเป็นทางการ เรื่องนี้ทางด้าน Elvira Nabiullina ผู้ว่าธนาคารกลางได้ออกมากล่าวระหว่างในการประชุมคณะกรรมการตลาดทุน

โดยเธอยังคงยืนกรานว่า โครงการรูเบิลดิจิทัลจะมีประสิทธิภาพหากมีการพูดถึงเรื่องนี้มากขึ้นเจ้าหน้าที่ทางด้านการเงินนั้น ได้ให้ความสำคัญกับการใช้รูเบิลดิจิทัล โดยหวังว่าจะมีการแทนที่สกุลเงินกระดาษของประเทศรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็นเงินสดหรือเงินแบงก์ แต่ประเด็นก็คือเรื่องของการวิเคราะห์ความเสี่ยงที่เกิดขึ้น

คาดมีการทดลองใช้งานอย่างน้อย 12 เดือน

เรื่องนี้ Nabiullina ได้เน้นย้ำว่า ทางด้านเจ้าหน้าที่ทางด้านการเงินจะต้องดูแลเรื่องนี้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากหากเกิดความเสี่ยงขึ้นจริง มันอาจเป็นความเสี่ยงที่ยากเกินกว่าจะประเมินได้

นอกจากนั้นผู้ว่าธนาคารกลางได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ต้นแบบของรูเบิลดิจิทัลนั้นมีความเป็นไปได้ที่จะมีการเปิดตัวใช้งานในช่วงต้นปีหน้า โดยจะมีการทดลองใช้งานก่อนเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 12 เดือน เพื่อดูว่า ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน เช่นกันทางด้านผู้ว่าธนาคารกลางได้ออกมาเน้นย้ำว่า กุญแจสำคัญที่จะทำให้รูเบิลดิจิทัลประสบความสำเร็จนั้น จะต้องไม่ทำให้เงินเฟ้อปรับตัวเพิ่มขึ้น

เช่นกันมีความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางสนับสนุนให้ประชาชนใช้สกุลเงินรูเบิลดิจิทัลมากขึ้น เพื่อยกระดับการให้รัสเซียเป็นสังคมไร้เงินสดมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาต้นทุนการทำธุรกรรมในแต่ละครั้งได้ดียิ่งขึ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Payments

ชำระเงิน คริปโต

รัสเซียไฟเขียว! ชำระเงิน คริปโตระหว่างประเทศได้ แต่ขอเพียงเงื่อนไขเดียวเท่านั้น

รัสเซียมองแล้วว่า คริปโตควรที่จะนำมาปรับใช้ในระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ เว้นเสียแต่ว่าหากการชำระเงินไม่ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินในประเทศ
โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก
คริปโต Twitter

อีลอน มัสก์เปรย อาจมีระบบชำระเงินคริปโต Twitter

Elon Musk ของบริษัท Tesla บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของโลก ได้ออกมาเปรยว่า อาจมีการออกแบบระบบชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตผ่านทาง Twitter
คริปโตกับ Stablecoin

เข้าสู่ยุคใหม่! พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่จะรับชำระเงินด้วยคริปโตกับ Stablecoin อีก 2 ปีข้างหน้า

จากการสำรวจของบริษัท Deloitte บริษัทตรวจสอบบัญชียักษ์ใหญ่ระดับโลกพบว่า ตอนนี้ผู้ค้าขายกว่า 85 % เริ่มมองแล้วว่า การชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นสิ่งสำคัญมาก