การยอมรับ Bitcoin จะไม่ส่งผลกับการกู้เงิน IMF ของเอลซัลวาดอร์แน่นอน

นายธนาคารกลางระดับสูงของเอลซัลวาดอร์ ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าเส้นทางการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 อย่าง Bitcoin ในประเทศของพวกเขานั้นไม่มีทางส่งผลกระทบต่อการเจรจาของพวกเขากับ IMF อย่างแน่นอน

Douglas Rodríguez มองว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ไม่เป็นปัญหา

เดิมทีทางเอลซัลวาดอร์ ซึ่งถือเป็นประเทศแรกในโลกที่เปิดใช้งานสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin (BTC) ในการชำระหนี้ตามกฎหมาย นั้นมีแผนการที่จะกู้เงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ในจำนวนทั้งสิ้น 1.3 พันล้านดอลลาร์ แต่ทว่าแผนการกู้เงินของพวกเขาอาจจะสะดุดลงได้ เพราะทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศนั้นไม่เห็นด้วยต่อการทำให้ Bitcoin ถูกกฎหมายเลยแม้แต่น้อย

อย่างไรก็ตาม Douglas Rodriguez ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเอลซัลวาดอร์ กลับไม่คิดเช่นนั้น โดยตัวเขาเองไม่เห็นว่าการนำ Bitcoin มาใช้เป็นสกุลเงินตามกฎหมายของประเทศจะเข้ามาขัดขวางแผนการกู้เงินจาก IMF แต่อย่างใด

อะไรทำให้ผู้ว่าการฯ มั่นใจว่าการยอมรับ Bitcoin จะไม่ส่งผลร้าย?

ไม่นานมานี้ Douglas Rodriguez ผู้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งเอลซัลวาดอร์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในประเด็นที่ว่า “การยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์นั้นจะส่งผลกับแผนการกู้เงินจาก IMF หรือไม่?” ซึ่งท่านผู้ว่าการฯ ก็ระบุอย่างชัดเจนว่าทางทีมงานธนาคารกลางแห่งเอลซัลวาดอร์ไม่เห็นความเสี่ยงใด ๆ จากการมีอยู่ของกฎหมาย Bitcoin ของพวกเขา กับการเตรียมค้ำประกันเงินกู้ระยะยาวจาก IMF เลยแม้แต่น้อย

อันที่จริง ทางทีมธนาคารกลางยังได้อธิบายเอาไว้ว่า กฎหมาย Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ นั้นมีความเสี่ยงเพียงประการเดียวเท่านั้น นั้นก็คือ “ความเสี่ยงขาขึ้น” หรือ Upside Risk นั่นเอง โดยทาง Rodriguez ระบุว่าภาวะกระทิงของ BTC สามารถช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศขยายตัวได้มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 9%

นอกจากนี้ทางธนาคารกลางแห่งเอลซัลวาดอร์ได้อธิบายกับ IMF เอาว่า “Bitcoin เป็นเพียงหนึ่งในวิธีการชำระเงิน” เท่านั้น

*ความเสี่ยงขาขึ้น หมายถึง สภาวะที่มีโอกาสจะได้รับผลกำไรจากการลงทุนสูงเกินกว่าที่คาดการณ์*

เรื่องนี้อาจส่งผลร้ายต่อเอลซัลวาดอร์มากกว่าที่คาด

แท้ที่จริงแล้วความไม่แน่นอนของผลการเจรจาร่วมกับทาง IMF ของเอลซัลวาดอร์ และการรีบเร่งนำ BTC มาใช้อย่างถูกกฎหมาย นั้นกำลังส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่ออันดับความน่าเชื่อถือของประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยทั้งสองเหตุการณ์นั้นได้ทำให้ระดับความเชื่อมั่นที่เคยมีนั้นลดลงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

ความสั่นคลอนข้างต้นสามารถสะท้อนให้เห็นได้จากการที่พันธบัตรในมือของเอลซัลวาดอร์นั้นลดลงอย่างรวดเร็วในเดือนกันยายนที่ผ่านมา หลังจากการมาถึงของ “วันแห่ง Bitcoin” ในประเทศ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เห็นได้ว่าการมาของ Bitcoin อาจจะยังไม่หนทางที่ดีเท่าไหร่ของเอลซัลวาดอร์ มิหนำซ้ำยังทำให้การกู้เงินจาก IMF ยิ่งมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นอีกด้วย เพราะหากผลของข้อตกลงการกู้เงินจาก IMF ไม่เป็นไปตามที่พวกเขาหวังแล้วล่ะก็ ความเชื่อมั่นของประเทศก็จะต้องลดลงไปอีกมากอย่างแน่นอน

และถึงแม้ Douglas Rodriguez จะมองว่ากฎหมาย Bitcoin นั้นไม่เกี่ยวอะไรกับการเจรจากับ IMF เลยก็ตาม แต่ทว่าทางเจ้าหน้าที่ IMF เอง ก็ได้วิพากษ์วิจารณ์การยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ อย่างหนักหน่วง โดยพวกเขาเรียกการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ว่า “ทางลัดที่ไม่ฉลาด” ซึ่งอาจส่งผลร้ายแรงต่อประเทศ เนื่องจากปัจจัยด้านความผันผวน และการฟอกเงิน ที่ถือเป็นหนึ่งในความเสี่ยงเชิงระบบที่อาจเกิดขึ้นจากการยอมรับ BTC เป็นเงินที่ถูกกฎหมายนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ในท้ายที่สุดแล้วผลของเรื่องนี้จะออกมาในทิศทางใด เวลาเท่านั้นที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์ที่ดีที่สุด

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว