Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

IMF ออกโรงเตือนว่าการใช้ Bitcoin เสี่ยง

การใช้ Bitcoin เสี่ยง! โดยเจ้าหน้าที่แห่งกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ได้ออกมาเตือนถึงเรื่องนี้ ซึ่งมุ่งประเด็นไปที่ความเสี่ยงทางการเงินของการนำสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 ของตลาดอย่าง BTC มาใช้เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

Imf ออกโรงเตือนว่าการใช้ Bitcoin เสี่ยง

เจ้าหน้าที่แห่งกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) สองราย ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ความผิดพลาดของการยอมรับ Bitcoin เป็นเงินที่สามารถชำระหนี้ตามกฎหมายในบางประเทศ ในวันจันทร์ที่ผ่านมา (26 กรกฎาคม) ต่อสาธารณชน โดยใจความหลังกก็คือ Bitcoin เสี่ยงแค่ไหน ซึ่งพวกเขานั้นระบุว่าและการกระทำดังกล่าวจะมีความเสี่ยง และ “อาจส่งผลเลวร้าย” ต่อเศรษฐกิจ นั่นเอง

Table of Contents

Bitcoin ที่ถูกกฎหมาย เสี่ยงแค่ไหน?

อ้างอิงตามบทความที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ในบล็อกของ IMF ที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้อำนวยการแผนกการเงิน และตลาดทุนของ IMF อย่าง Tobias Adrian และ Rhoda Weeks-Brown ผู้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาทั่วไป และผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายของ IMF ได้กล่าวถึงการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้เป็นสกุลเงิน fiat ว่าเป็น “การล่อลวง และทางลัด” พวกเขากล่าวว่า “สินทรัพย์คริปโตไม่น่าจะเป็นที่ตระหนักรู้ได้ในประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อ และอัตราแลกเปลี่ยนที่มั่นคง และสถาบันที่น่าเชื่อถือ”

“ครัวเรือน และธุรกิจจะมีแรงจูงใจเพียงเล็กน้อยในราคาหรือการบันทึกสินทรัพย์ดิจิทัลแบบคู่ขนาน เช่น Bitcoin แม้ว่ามันจะได้รับสถานะทางกฎหมายหรือสกุลเงินก็ตาม มูลค่าของมันผันผวนเกินไป และไม่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจที่แท้จริง”

การใช้งาน Bitcoin ในตอนนี้ถือว่ายัง ไม่เหมาะสม

Tobias Adrian และ Rhoda Weeks-Brown ไม่ได้กล่าวถึงประเทศในอเมริกากลางอย่าง El Salvador ซึ่งผ่านกฎหมาย Bitcoin ในเดือนมิถุนายน และประกาศว่าจะนำ Bitcoin มาใช้เป็นสิ่งชำระหนี้ตามกฎหมายตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป แต่สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญสองคนกังวลก็คือ สินทรัพย์ดิจิทัลจะผันผวนเกินไปในแง่ของราคาในประเทศที่เศรษฐกิจของพวกเขาเองก็ยังผันผวน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่เน้นการแลกเปลี่ยนด้วยการนำเข้าจากในแง่ของราคาที่ยืดหยุ่นของ Bitcoin

ตามบทความ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าสินทรัพย์ Crypto จะต้องได้รับการยอมรับจากเจ้าหนี้ (Creditors) ในการชำระภาระผูกพันทางการเงิน รวมถึงภาษี สกุลเงิน (คล้ายกับธนบัตร และเหรียญ) ที่ออกโดยธนาคารกลางหากสินทรัพย์ Crypto ได้รับอนุญาตสถานะทางกฎหมาย

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังเตือนถึงการขับเคลื่อนประเทศด้วย Crypto อาจมีความเสี่ยงในการจัดการปัญหาต่าง ๆ รวมถึงความสมบูรณ์ทางการเงิน กฎระเบียบ การกระทำผิดทางอาญา เช่น การฟอกเงิน และความเสี่ยงและปัญหาความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

Bitcoin เสี่ยงหรือไม่? เอลซัลวาดอร์จะเป็นกรณีตัวอย่าง

หากมองย้อนไปเมื่อเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่ IMF ก็ได้ออกมาแสดงความกังวลว่า การใช้งาน Bitcoin ในเอลซัลวาดอร์จะทำให้เซิร์ฟเวอร์มีปัญหาทางกฎหมาย และเศรษฐกิจ ซึ่งนอกจากนี้การนำ Bitcoin ไปใช้อย่างถูกกฎหมายในเอลซัลวาดอร์ยังทำให้เกิดการต่อต้านในประเทศอีกด้วย โดยชาวซัลวาดอร์มากกว่า 75% ยังไม่ไว้วางใจให้ Bitcoin กลายเป็นเงินคำสั่งแทนที่เงินดั้งเดิม

เราก็ต้องมาดูกันแหละว่า เหตุการณ์จะเป็นเช่นไรต่อไป…

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว