IMF ออกโรงเตือนว่าการใช้ Bitcoin เสี่ยง

การใช้ Bitcoin เสี่ยง! โดยเจ้าหน้าที่แห่งกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ได้ออกมาเตือนถึงเรื่องนี้ ซึ่งมุ่งประเด็นไปที่ความเสี่ยงทางการเงินของการนำสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 ของตลาดอย่าง BTC มาใช้เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

Imf ออกโรงเตือนว่าการใช้ Bitcoin เสี่ยง

เจ้าหน้าที่แห่งกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) สองราย ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ความผิดพลาดของการยอมรับ Bitcoin เป็นเงินที่สามารถชำระหนี้ตามกฎหมายในบางประเทศ ในวันจันทร์ที่ผ่านมา (26 กรกฎาคม) ต่อสาธารณชน โดยใจความหลังกก็คือ Bitcoin เสี่ยงแค่ไหน ซึ่งพวกเขานั้นระบุว่าและการกระทำดังกล่าวจะมีความเสี่ยง และ “อาจส่งผลเลวร้าย” ต่อเศรษฐกิจ นั่นเอง

Table of Contents

Bitcoin ที่ถูกกฎหมาย เสี่ยงแค่ไหน?

อ้างอิงตามบทความที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ในบล็อกของ IMF ที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้อำนวยการแผนกการเงิน และตลาดทุนของ IMF อย่าง Tobias Adrian และ Rhoda Weeks-Brown ผู้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาทั่วไป และผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายของ IMF ได้กล่าวถึงการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้เป็นสกุลเงิน fiat ว่าเป็น “การล่อลวง และทางลัด” พวกเขากล่าวว่า “สินทรัพย์คริปโตไม่น่าจะเป็นที่ตระหนักรู้ได้ในประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อ และอัตราแลกเปลี่ยนที่มั่นคง และสถาบันที่น่าเชื่อถือ”

“ครัวเรือน และธุรกิจจะมีแรงจูงใจเพียงเล็กน้อยในราคาหรือการบันทึกสินทรัพย์ดิจิทัลแบบคู่ขนาน เช่น Bitcoin แม้ว่ามันจะได้รับสถานะทางกฎหมายหรือสกุลเงินก็ตาม มูลค่าของมันผันผวนเกินไป และไม่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจที่แท้จริง”

การใช้งาน Bitcoin ในตอนนี้ถือว่ายัง ไม่เหมาะสม

Tobias Adrian และ Rhoda Weeks-Brown ไม่ได้กล่าวถึงประเทศในอเมริกากลางอย่าง El Salvador ซึ่งผ่านกฎหมาย Bitcoin ในเดือนมิถุนายน และประกาศว่าจะนำ Bitcoin มาใช้เป็นสิ่งชำระหนี้ตามกฎหมายตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป แต่สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญสองคนกังวลก็คือ สินทรัพย์ดิจิทัลจะผันผวนเกินไปในแง่ของราคาในประเทศที่เศรษฐกิจของพวกเขาเองก็ยังผันผวน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่เน้นการแลกเปลี่ยนด้วยการนำเข้าจากในแง่ของราคาที่ยืดหยุ่นของ Bitcoin

ตามบทความ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าสินทรัพย์ Crypto จะต้องได้รับการยอมรับจากเจ้าหนี้ (Creditors) ในการชำระภาระผูกพันทางการเงิน รวมถึงภาษี สกุลเงิน (คล้ายกับธนบัตร และเหรียญ) ที่ออกโดยธนาคารกลางหากสินทรัพย์ Crypto ได้รับอนุญาตสถานะทางกฎหมาย

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังเตือนถึงการขับเคลื่อนประเทศด้วย Crypto อาจมีความเสี่ยงในการจัดการปัญหาต่าง ๆ รวมถึงความสมบูรณ์ทางการเงิน กฎระเบียบ การกระทำผิดทางอาญา เช่น การฟอกเงิน และความเสี่ยงและปัญหาความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

Bitcoin เสี่ยงหรือไม่? เอลซัลวาดอร์จะเป็นกรณีตัวอย่าง

หากมองย้อนไปเมื่อเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่ IMF ก็ได้ออกมาแสดงความกังวลว่า การใช้งาน Bitcoin ในเอลซัลวาดอร์จะทำให้เซิร์ฟเวอร์มีปัญหาทางกฎหมาย และเศรษฐกิจ ซึ่งนอกจากนี้การนำ Bitcoin ไปใช้อย่างถูกกฎหมายในเอลซัลวาดอร์ยังทำให้เกิดการต่อต้านในประเทศอีกด้วย โดยชาวซัลวาดอร์มากกว่า 75% ยังไม่ไว้วางใจให้ Bitcoin กลายเป็นเงินคำสั่งแทนที่เงินดั้งเดิม

เราก็ต้องมาดูกันแหละว่า เหตุการณ์จะเป็นเช่นไรต่อไป…

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว