จอมแฉ Snowden มอง CBDC ว่า เป็นเผด็จการคริปโต

จอมแฉ Snowden กลับมาแสดงความเห็นอีกครั้ง โดยคราวนี้พุ่งเป้าไปที่ CBDC เป็นหลัก

จอมแฉ Snowden

Edward Snowden จอมแฉที่เป็นคู่รักคู่แค้นกับสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเผยแพร่มุมมองความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ซึ่งในเนื้อหาถือว่าค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว

จอมแฉ Snowden กังวลว่า CBDC อาจไม่ได้เป็นไปตามที่คนส่วนใหญ่คิด

Snowden เริ่มมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการที่หลายประเทศให้ความสำคัญกับการออกแบบสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง โดยเขากล่าวว่า การออกแบบสกุลเงินดิจิทัลมันไกลกว่านวัตกรรมที่เคยมีอยู่และอาจเป็นตัวสกัดกั้นการเติบโตของคริปโตเคอร์เรนซี่ และเขามองว่ามันเป็นสกุลเงินเผด็จการคริปโต (cryptofascist)

blue and red line illustration

แม้ว่าสถานการณ์ตอนนี้ ธนาคารกลางหลายประเทศเริ่มมีความตื่นตัวกับการออกแบบสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองมากขึ้น แต่ทางด้านอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยงานทางด้านการข่าวกรองหรือ CIA ได้ออกมาตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับ CBDC ว่า โดยส่วนตัวแล้วเขามีความชื่นชอบในสินทรัพย์อย่างเช่นบิทคอยน์, ethereum และ zcash มากกว่า

ย้ำคือเผด็จการคริปโต

อย่างไรก็ตามเขามีความกังวลในเรื่องของการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้เข้ากับ CDBC เขากล่าวว่า เขาคิดว่านี่มันไม่ใช่ CBDC อย่างที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในวิกิพีเดีย โดยเขาเน้นย้ำว่า เงินดอลลาร์ส่วนใหญ่เอาจริง ๆ มันก็คือเงินดิจิทัลโดยตัวมันเองอยู่แล้ว จากการที่มีข้อมูลบันทึกอยู่ในฐานข้อมูลของธนาคาร ซึ่งการก่อตั้งธนาคาร CBDC นั้น มันไม่ได้เหมือนกับเหรียญคริปโตอย่างที่ใครหลายคนคิด

ในทางกลับกันเขามองว่า มันคือเผด็จการคริปโต ซึ่งเป็นสกุลเงินที่ยืนอยู่ตรงข้ามกับคริปโต โดยมีการออกแบบไม่ให้มีผู้ใช้คนไหนเป็นเจ้าของเงินและมีการทำธุรกรรมที่ต้องอาศัยตัวกลางทุก ๆ ครั้ง

เขาคิดว่า คนส่วนใหญ่ที่ใช้ชีวิตด้วยการหาเงินจากค่าแรงรายวันหรือเงินเกษียณนั้น หากพวกเขาไม่สนใจเรื่องนี้แล้ว พวกเขาควรต้องมาตั้งคำถามว่า ทางรัฐบาลเคยดูแลเรื่องของสวัสดิภาพ การประกันสุขภาพหรือเยียวยาให้กับคุณดีพอแล้วหรือยัง? ซึ่งการยกระดับการใช้สกุลเงินดิจิทัลอาจทำให้คุณภาพของชีวิตของพวกเขาเหล่านี้ย่ำแย่ลงไปอีก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Events

The Merge คือ อะไร

เมื่อ ETH เป็น POS “The Merge” จะเกิดอะไรขึ้น?

งาน Crypto, NFT & Beers จับประเด็น "The Merge" จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? ถ้า ETH เปลี่ยนเป็น POS ไปดูกันว่า จะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง?
Bitkub จัดงานแนะแนว NFT เอาใจนักลงทุนหน้าใหม่

Bitkub จัดงานแนะแนว NFT เอาใจนักลงทุนหน้าใหม่

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่ในไทย Bitkub จัดงานแนะแนว NFT พร้อมเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิพิเศษได้แล้วในวันนี้
Louis Vuitton เปิดตัวโทเค็น NFT คอลเลคชั่นใหม่ และเตรียมขยายเข้าสู่อุตสาหกรรมเกม

Louis Vuitton เปิดตัวโทเค็น NFT คอลเลคชั่นใหม่ และเตรียมขยายเข้าสู่อุตสาหกรรมเกม

Louis Vuitton แบรนด์ชื่อดังกำลังก้าวไปข้างหน้าด้วยการเปิดตัวโทเค็น NFT คอลเลคชั่นใหม่และเตรียมขยายเข้าสู่อุตสาหกรรมเกม
นายกรัฐมนตรีอินเดีย

นายกรัฐมนตรีอินเดียชูคริปโต ช่วยยกระดับประชาธิปไตยให้ดียิ่งขึ้น

นายกรัฐมนตรีอินเดียมองคริปโตว่า ช่วยยกระดับความเป็นประชาธิปไตยทั่วโลกได้ดียิ่งขึ้น