ธนาคารกลางยุโรปเตือนถึงความเสี่ยงหากธนาคารกลางล้มเหลวในการออก CBDC

ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนถึงความเสี่ยงด้านเสถียรภาพทางการเงินหากธนาคารกลางนั้นล้มเหลวในการออกสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาเอง โดยชี้ให้เห็นว่า CBDC นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความมั่นคงทางการเงินในอนาคต

Ecb

ในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันพุธที่ 2 มิถุนายน ทางธนาคารกลางยุโรป หรือ European Central Bank (ECB) ได้เตือนประเทศต่าง ๆ ให้หันมาให้ความสนใจกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของความเป็นอิสระทางการเงิน และระบบการเงิน หากธนาคารกลางของพวกเขาตัดสินใจที่จะไม่ออกสกุลเงิน Fiat เวอร์ชันดิจิทัล

ทั้งนี้ในรายงานฉบับดังกล่าวระบุว่าการออก CBDC จะช่วยในการรักษาความเป็นอิสระของระบบการชำระเงินภายในประเทศ และการใช้สกุลเงินทั่วโลกในโลกดิจิทัล

รายงานยังระบุด้วยว่าภาคธุรกิจ และเหล่าผู้บริโภคในภูมิภาคที่ไม่มีสกุลเงินดิจิทัลอาจต้องพึ่งพาผู้ให้บริการชำระเงินรายใหญ่ที่มีจำนวนน้อย รวมถึงยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากต่างประเทศ เช่น PayPal, Square และอื่นๆ นอกจากนี้ ECB ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าเหตุการณ์ข้างต้นนี้อาจส่งผลกระทบต่อความสามารถของธนาคารกลางในการปฏิบัติตามหน้าที่ของตน และทำหน้าที่เป็นผู้ให้กู้ยืมแหล่งสุดท้าย

*ผู้ให้กู้ยืมแหล่งสุดท้าย (Lender of Last Resort) ถือเป็นหนึ่งบทบาทสำคัญของธนาคารกลาง เพราะแหล่งสุดท้ายที่ธนาคารพาณิชย์จะพึ่งได้​ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามฉุกเฉิน*

เส้นทางของธนาคารกลางยุโรป กับ CBDC

ECB เป็นหนึ่งในธนาคารกลางหลายแห่งที่พิจารณาถึงแนวคิดในการออกสกุลเงิน Fiat เวอร์ชันดิจิทัล แต่ทว่า ณ ปัจจุบัน ทาง ECB ยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะเปิดตัวเงินยูโรดิจิทัลอย่างเต็มตัวจนกว่าพวกเขาจะศึกษาจนมั่นใจแล้วว่ามันคุ้มค่าที่จะเดินหน้าต่อไปหรือไม่

Christine Lagarde ประธาน ECB กล่าวว่าการเปิดตัวสกุลเงินยูโรดิจิทัลอาจเกิดขึ้นภายในสี่ปีข้างหน้าหากเหล่าเจ้าหน้าที่นั้นไฟเขียว ซึ่งการศึกษาของ ECB ก็ระบุว่าเจ้าความคิดริเริ่มนี้สามารถช่วยเพิ่มการเข้าถึงของเงินยูโรระหว่างประเทศได้หากมันได้รับการออกแบบมาเพื่อมุ่งเน้นไปที่ต้นทุนการทำธุรกรรมที่ต่ำ ความปลอดภัย และความเข้ากันได้กับบริการอื่น ๆ

รายงานยังระบุอีกว่า หากเจ้าหน้าที่ ECB อนุมัติการใช้เงินยูโรดิจิทัลในการชำระเงินข้ามพรมแดน ก็จะส่งผลกระทบต่อบทบาทระหว่างประเทศของเงินยูโรด้วยเช่นกัน

CBDCs เป็นการ Disruptive ครั้งใหญ่ครั้งต่อไป

ธนาคารแบบดั้งเดิมมองว่า CBDC นั้นถือเป็นการ Disruptive ทางการเงินครั้งใหญ่ ที่ถูกนำทัพโดยประเทศต่าง ๆ เช่น จีน บาฮามาส และกัมพูชา ซึ่งเวอร์ชันดิจิทัลของสกุลเงิน Fiat นั้นทำให้เราได้เข้าใกล้อนาคตของสังคมไร้เงินสดมากยิ่งขึ้นไป

ทั้งนี้ความกลัวที่จะสูญเสียการควบคุมการจัดหาเงิน และระบบการชำระเงินจาก Cryptocurrencies เช่น Bitcoin หรือแม้แต่ Stablecoin ของ Facebook อย่าง Diem ถือเป็นแรงผลักดันชั้นดีให้ธนาคารกลางเร่งเปิดตัว CBDC ซึ่งเจ้า CBDC นั้นจะมีลักษณะคล้ายกับ Cryptocurrencies ในบางแง่มุม แต่ก็มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

CBDC จะทำหน้าที่เหมือนสกุลเงินจริง ๆ มากกว่า และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ทั้งยังสามารถช่วยเหลือผู้คนที่ไม่มีธนาคารให้สามารถเข้าถึงระบบการเงินได้ ซึ่งนั่นจะทำให้ผู้พ่ายแพ้ต่อการสร้าง CBDCs รวมถึงสถาบันการเงินบางแห่ง ทั้งที่เป็นแบบ Fintech และธนาคารแบบดั้งเดิม อาจสูญเสียเงินฝากของพวกเขาไปเนื่องจากผู้คนนำเงินเข้าบัญชีของธนาคารกลางแทน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว