วงการแพทย์เริ่มใช้ Blockchain เก็บข้อมูลผู้ป่วย

วงการแพทย์เริ่มใช้ Blockchain เก็บข้อมูลผู้ป่วย หลังร่วมมือกับ Transcrypts ผู้ให้บริการจัดเก็บเอกสาร โดยมีจุดประสงค์เพื่อลดอัตราการตายที่ไม่จำเป็นลง

วงการแพทย์เริ่มใช้ Blockchain เก็บข้อมูลผู้ป่วย

งานแถลงข่าวที่ถูกจัดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้ทำให้ทั่วโลกทราบว่าวงการแพทย์เริ่มใช้ Blockchain เก็บข้อมูลผู้ป่วยแล้ว โดยบริษัท Transcrypts ผู้ให้บริการรักษาความปลอดภัยของเอกสารผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนได้ประกาศร่วมมือกับองค์การแพทย์ไร้พรมแดน (Doctors Without Borders – DWB) ดำเนินการจัดเก็บข้อมูลของผู้ป่วย ซึ่งโปรเจกต์ดังกล่าวได้เริ่มต้นขึ้นไปแล้วในวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางด้านผู้ให้บริการเผยว่าได้ทำการอัปโหลดบันทึกการสร้างภูมิคุ้มกันจำนวนกว่า 6,500 รายการไปยังเครือข่าย Blockchain เป็นที่เรียบร้อย โดยเป้าหมายที่ทั้ง 2 องค์กรตั้งไว้นั้นคือการอัปโหลดข้อมูลดังกล่าวให้ได้จำนวน 76,000 รายการภายในปี 2022

จุดเริ่มต้นของ Transcrypt

วงการแพทย์เริ่มใช้ Blockchain เก็บข้อมูลผู้ป่วย

ธุรกิจสตาร์ทอัพสัญชาติแคลิฟอร์เนียแห่งใหม่นี้เพิ่งก่อตั้งขึ้นในปีที่แล้วโดย Zain Zaidi ซึ่ง ณ ขณะนั้นเขาเป็นเพียงนักศึกษาคณะวิศวกรรมไฟฟ้าที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐซานโฮเซ ปัจจุบันบริษัทดังกล่าวมีลูกค้ารายใหญ่จำนวนมากที่ก้าวเท้าเข้ามาร่วมทำงานด้วย ตัวอย่างเช่น Paychex, ADP, Zoom, Spirit Airlines และ Oracle

บริษัท Transcrypts เริ่มต้นจากการเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการปราบปรามการฉ้อโกงด้านการตลาดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรมนุษย์ ก่อนที่จะขยายไปสู่การตรวจสอบรายได้ของเจ้าของที่ดิน และ ล่าสุดทางบริษัทมองว่าตนเองเป็นผู้ให้บริการด้านเอกสารแบบครบวงจร ซึ่งก่อนหน้านี้ทางบริษัท Transcrypt พบว่ากฎหมาย HIPAA และกฎการปฏิบัติข้ออื่น ๆ ไม่อนุญาตให้นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้เป็นเครื่องมือในการจัดเก็บข้อมูลเวชระเบียนในประเทศสหรัฐอเมริกา

วงการแพทย์เริ่มใช้ Blockchain เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วย และ แพทย์

บันทึกข้อมูลการสร้างภูมิคุ้มกันโดยส่วนใหญ่จะเป็นเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน COVID-19 แต่ทางบริษัทได้ระบุว่าเป้าหมายในการทำงานครั้งนี้คือการจัดเก็บข้อมูลเวชระเบียนของผู้ป่วยทั้งหมดไว้บนบล็อกเชนที่ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงได้ผ่านทางโทรศัพท์ของพวกเขา

เมื่อพูดถึงการเข้าถึงข้อมูลเวชระเบียนของผู้ป่วยในประเทศที่กำลังพัฒนา ทาง Zaidi กล่าวว่าบล็อกเชนสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการตายโดยไม่จำเป็นลงได้ (Unnecessary Deaths) เขากล่าวเพิ่มเติมว่า

“ในประเทศอินเดียมีจำนวนผู้เสียชีวิตกว่า 700,000 รายต่อปี เนื่องจากขาดการเข้าถึงข้อมูลเวชระเบียนของผู้ป่วย โดยการเสียชีวิตส่วนใหญ่ป้องกันได้หากแพทย์สามารถเข้าถึงข้อมูลสุขภาพทั้งหมดได้ ซึ่งทางองค์กร DWB และ Transcrypts หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยสร้างอนาคตที่ดีให้กับบรรดาผู้ป่วยด้วยการป้องกันไม่ให้อัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นได้อีก”

Msf331908

เหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่ใช่การจัดเก็บข้อมูลฉีดวัคซีน COVID-19 ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นครั้งแรก ก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคม บริษัท veChain ได้เปิดตัวโปรแกรมในลักษณะคล้ายกัน ณ โรงพยาบาลขนาดใหญ่ในกรุงไซปรัสเช่นเดียวกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว