Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

เงินหยวนดิจิทัลจะไม่เป็นภัยต่อสกุลเงินมหาอำนาจอย่างดอลลาร์สหรัฐ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเงินหยวนดิจิทัลไม่ได้แสดงท่าทีว่าจะเป็นภัยต่อสกุลเงินมหาอำนาจอย่างดอลลาร์ และเหล่านักลงทุนชาวต่างชาติเองต่างยังคงสงสัยในตัวนโยบายของ PBoC หรือธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยนของ RMB

China Vs Us

Eswar Prasad ศาสตราจารย์ผู้สอนเกี่ยวกับนโยบายทางการค้าแห่งมหาวิทยาลัย Cornell University และสมาชิกอาวุโสแห่งสถาบัน Brookings Institution ได้ออกมาแสดงจุดยืนของเขาต่อสกุลเงินที่เป็นที่พูดถึงกันทั่วโลกอย่าง “Digital Yuan” โดยเขานั้นเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าแม้เงินหยวนดิจิทัลจะส่งเสริมบทบาทของ Renminbi ในฐานะสกุลเงินสำหรับการชำระเงินระหว่างประเทศให้เพิ่มมากขึ้น แต่สกุลเงินดิจิทัลดังกล่าว “แทบจะไม่ทำให้สถานะของเงินดอลลาร์สหรัฐลดลงเลย” เนื่องจากสกุลเงินดอลลาร์นั้นเป็นสกุลเงินที่มีอิทธิพลมากสกุลหนึ่ง

Eswar Prasad
Eswar Prasad ศาสตราจารย์ผู้สอนเกี่ยวกับนโยบายทางการค้า

Prasad ระบุว่ารัฐบาลจีนควรดำเนินการปฏิรูปตลาดการเงินของประเทศต่อไป และถอดถอนข้อจำกัดของกระแสเงินทุนเพื่อพัฒนา CBDC หรือการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของประเทศจีน และระบบการชำระเงินข้ามพรมแดนของประเทศไปสู่ระดับโลก ซึ่งการกระทำเหล่านี้จะเสริมสร้างการยอมรับในตัวสกุลเงินดิจิทัลให้มีมากขึ้น โดยความคิดเห็นดังกล่าวได้ถูกตีพิมพ์ลงในสื่อต่างประเทศอย่าง Project Syndicate

ตามที่ศาสตราจารย์ได้ระบุไว้ว่า Renminbi หรือ เงินหยวนได้รับผลกำไรอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทั้งในรูปแบบการชำระเงินและในรูปแบบสกุลเงินสำรอง เขากล่าวเพิ่มเติมว่าผลกำไรเหล่านั้นส่วนใหญ่สามารถนำมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายของสกุลเงินต่าง ๆ เช่น เงินยูโรและเงินปอนด์ของประเทศอังกฤษ

“แม้ว่า IMF จะเพิ่ม Renminbi เข้าไปใน 4 สกุลเงินที่มีอยู่ใน SDR basketและได้มอบสัดส่วนน้ำหนักถึง 10.9% ซึ่งแม้ว่าส่วนใหญ่สัดส่วนดังกล่าวจะเคยเป็นเงินยูโร, เงินปอนด์ และเงินเยนของประเทศญี่ปุ่นที่เคยได้ครอบครองมาก่อน ไม่ใช่เงินดอลลาร์”

Prasad กล่าวว่า ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน “ยังคงจัดการกับอัตราแลกเปลี่ยนของสกุลเงิน Renminbi อยู่” ซึ่ง Prasad ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่านโยบายดังกล่าว ดูเหมือนจะไม่มีทีท่าเปลี่ยนแปลง อย่างชัดเจนในเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์ยังได้ชี้แจงเกี่ยวกับประเทศกำลังพัฒนาประเทศอื่น ๆ ที่ได้มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสิ่งของและการเชื่อมโยงทางการเงินกับสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยพวกเขา “ควรเริ่มออกข้อมูลการซื้อขายและการชำระเงินการทำธุรกรรมของพวกเขาโดยตรง” ในสกุลเงินของประเทศ และควรนำเงินหยวนดิจิทัลไปใช้ได้อย่างง่ายดายเมื่อสกุลเงินดังกล่าวพร้อมที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว