เงินหยวนดิจิทัลจะไม่เป็นภัยต่อสกุลเงินมหาอำนาจอย่างดอลลาร์สหรัฐ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเงินหยวนดิจิทัลไม่ได้แสดงท่าทีว่าจะเป็นภัยต่อสกุลเงินมหาอำนาจอย่างดอลลาร์ และเหล่านักลงทุนชาวต่างชาติเองต่างยังคงสงสัยในตัวนโยบายของ PBoC หรือธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยนของ RMB

China Vs Us

Eswar Prasad ศาสตราจารย์ผู้สอนเกี่ยวกับนโยบายทางการค้าแห่งมหาวิทยาลัย Cornell University และสมาชิกอาวุโสแห่งสถาบัน Brookings Institution ได้ออกมาแสดงจุดยืนของเขาต่อสกุลเงินที่เป็นที่พูดถึงกันทั่วโลกอย่าง “Digital Yuan” โดยเขานั้นเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าแม้เงินหยวนดิจิทัลจะส่งเสริมบทบาทของ Renminbi ในฐานะสกุลเงินสำหรับการชำระเงินระหว่างประเทศให้เพิ่มมากขึ้น แต่สกุลเงินดิจิทัลดังกล่าว “แทบจะไม่ทำให้สถานะของเงินดอลลาร์สหรัฐลดลงเลย” เนื่องจากสกุลเงินดอลลาร์นั้นเป็นสกุลเงินที่มีอิทธิพลมากสกุลหนึ่ง

Eswar Prasad
Eswar Prasad ศาสตราจารย์ผู้สอนเกี่ยวกับนโยบายทางการค้า

Prasad ระบุว่ารัฐบาลจีนควรดำเนินการปฏิรูปตลาดการเงินของประเทศต่อไป และถอดถอนข้อจำกัดของกระแสเงินทุนเพื่อพัฒนา CBDC หรือการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของประเทศจีน และระบบการชำระเงินข้ามพรมแดนของประเทศไปสู่ระดับโลก ซึ่งการกระทำเหล่านี้จะเสริมสร้างการยอมรับในตัวสกุลเงินดิจิทัลให้มีมากขึ้น โดยความคิดเห็นดังกล่าวได้ถูกตีพิมพ์ลงในสื่อต่างประเทศอย่าง Project Syndicate

ตามที่ศาสตราจารย์ได้ระบุไว้ว่า Renminbi หรือ เงินหยวนได้รับผลกำไรอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทั้งในรูปแบบการชำระเงินและในรูปแบบสกุลเงินสำรอง เขากล่าวเพิ่มเติมว่าผลกำไรเหล่านั้นส่วนใหญ่สามารถนำมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายของสกุลเงินต่าง ๆ เช่น เงินยูโรและเงินปอนด์ของประเทศอังกฤษ

“แม้ว่า IMF จะเพิ่ม Renminbi เข้าไปใน 4 สกุลเงินที่มีอยู่ใน SDR basketและได้มอบสัดส่วนน้ำหนักถึง 10.9% ซึ่งแม้ว่าส่วนใหญ่สัดส่วนดังกล่าวจะเคยเป็นเงินยูโร, เงินปอนด์ และเงินเยนของประเทศญี่ปุ่นที่เคยได้ครอบครองมาก่อน ไม่ใช่เงินดอลลาร์”

Prasad กล่าวว่า ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน “ยังคงจัดการกับอัตราแลกเปลี่ยนของสกุลเงิน Renminbi อยู่” ซึ่ง Prasad ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่านโยบายดังกล่าว ดูเหมือนจะไม่มีทีท่าเปลี่ยนแปลง อย่างชัดเจนในเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์ยังได้ชี้แจงเกี่ยวกับประเทศกำลังพัฒนาประเทศอื่น ๆ ที่ได้มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสิ่งของและการเชื่อมโยงทางการเงินกับสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยพวกเขา “ควรเริ่มออกข้อมูลการซื้อขายและการชำระเงินการทำธุรกรรมของพวกเขาโดยตรง” ในสกุลเงินของประเทศ และควรนำเงินหยวนดิจิทัลไปใช้ได้อย่างง่ายดายเมื่อสกุลเงินดังกล่าวพร้อมที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว