Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

จีนเผยพัฒนาระบบ Backend เงินหยวนดิจิทัลสำเร็จแล้ว

เจ้าหน้าที่รัฐอาวุโสของจีนได้ประกาศในที่ประชุมว่าตอนนี้ระบบ DC/EP หรือหยวนดิจิทัลได้มีการพัฒนาระบบ Backend เสร็จสิ้นแล้ว

956Mxgmnrhq3Tmqfuxkcqf

สกุลเงินดิจิทัลของจีนในตอนนี้พัฒนาไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว ล่าสุดมีประกาศออกมาเปิดเผยว่าได้พัฒนาระบบ Backend ของหยวนดิจิทัลเสร็จแล้ว อีกไม่นานเกินรอทุกคนน่าจะได้เห็นการเปิดใช้งานของหยวนดิจิทัลมาจริงๆ

หยวนดิจิทัลของจีน (DC/EP) ใกล้เปิดใช้งาน

ใกล้เข้ามาแล้วอีกหนึ่งขั้นกับหยวนดิจิทัลหรือที่จีนเรียกว่า DC/EP ที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง เจ้าหน้าที่ของภาครัฐจีนซึ่งเป็นอดีตรองประธานสภากองทุนประกันสังคมแห่งชาติได้ประกาศในระหว่างการประชุมออนไลน์ 2020 Fintech Forum ว่าระบบ CBDC ของธนาคารกลางตอนนี้ได้พัฒนาระบบ Backend สำเร็จแล้ว

ตอนนี้หยวนดิจิทัลก็อยู่ในระหว่างการทดสอบในเมืองเซินเจิ้น เฉิงตู สงอันและซูโจว นอกจากนี้บริษัททางการเงินของจีน Alibaba, Tencent, Huawei และ China Merchants Bank ก็จะร่วมทดสอบ อย่างไรก็ตามในตอนนี้ยังไม่ได้มีประกาศเป็นทางการออกมาว่า DC/EP จะเปิดตัวออกมาเมื่อไหร่ คงจะต้องรอกันต่อไป

Yuan
แอปพลิเคชั่นหยวนดิจิทัล

ระบบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกำลังจะกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว

ช่วงนี้รัฐบาลหลายประเทศกำลังเตรียมพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองออกมา โดยเฉพาะในเวลาที่สถานการณ์ไวรัสโคโรน่าแพร่ระบาด คนเริ่มเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตโดยนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้มากขึ้น ตั้งแต่จับจ่ายใช้สอยยันขั้นตอนการทำงาน การประชุม ระบบดิจิทัลเข้ามาช่วยให้การใช้ชีวิตของคนสามารถดำเนินต่อไปอย่างไร้รอยต่อ

ประกอบกับมีตัวเร่งอย่าง Facebook ที่ตั้งใจจะเปิดใช้ Libra แต่ยังคงมีอุปสรรคด้านกฎหมายอยู่จึงยังเปิดตัวออกมาไม่ได้ ซึ่งแม้จะยังไม่ได้มีการเปิดใช้งาน Libra ออกมาแต่ก็ต้องถือว่า Libra เป็นแรงผลักดันให้มีการสร้างระบบเงินดิจิทัลของธนาคารกลางขึ้นมา

ประเทศไทยเราก็พัฒนาโปรเจคสกุลเงินบาทดิจิทัลที่ชื่อว่าโปรเจคอินทนนท์เหมือนกัน เป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC) ซึ่งล่าสุดนี้ประกาศจากธนาคารแห่งประเทศไทยก็ได้เผยว่าได้ทดสอบนำระบบ CBDC ไปร่วมทดสอบกับบริษัท SCG แล้วด้วย

ถ้าบาทดิจิทัลเปิดให้คนไทยใช้งานจะต้องเป็นอะไรที่น่าสนใจและปฏิบัติระบบการเงิน การใช้จ่ายเงินของคนในสังคมไทยแน่นอน การจ่ายเงินตามท้องตลาดจะเริ่มเป็นแบบไร้เงินสดกันมากขึ้น ซึ่งมันตอบโจทย์ให้กับคนที่ไม่ได้ชื่นชอบในการพกพาธนบัตร และก้าวตามทันยุคสมัยที่เปลี่ยนไปด้วย

แหล่งที่มาจาก Cointelegraph

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า Bitcoin Bulls นั้นจะยังคงเชื่อมันว่าราคาของ Bitcoin (BTC) จะไปได้ไกลกว่านี้ เพราะถึงแม้ราคาของมันจะขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดในรอบ 5 เดือน พวกเขาก็ยังไม่ยอมเทขาย โดยปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินที่เหล่านักลงทุนเบอร์ใหญ่ถือรวมกันทั้งหมดจะอยู่ที่ 7.54 แสนล้านดอลลาร์
เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin

เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin 133 ล้านบาท มาสร้างโรงพยาบาลสัตว์

เอลซัลวาดอร์กำลังวางแผนใช้กำไรจาก Bitcoin เพื่อนำมาสร้างโรงพยาบาลสัตว์มูลค่า 133 ล้านบาท โดยประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งซัลวาดอร์กล่าวว่าจะไม่มีการขาย Bitcoin เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับการลงทุนครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะจะดึง USD จาก Bitcoin Trust แทน
สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

หลังจากที่มีการปราบปรามการขุดบิทคอยน์ (BTC) ในจีน ประเทศจีนก็ไม่ได้เป็นผู้นำในอัตรา Hash rate อีกต่อไป โดยตำแหน่งผู้นำรายใหม่ตกเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง