จีนเผยพัฒนาระบบ Backend เงินหยวนดิจิทัลสำเร็จแล้ว

เจ้าหน้าที่รัฐอาวุโสของจีนได้ประกาศในที่ประชุมว่าตอนนี้ระบบ DC/EP หรือหยวนดิจิทัลได้มีการพัฒนาระบบ Backend เสร็จสิ้นแล้ว

สกุลเงินดิจิทัลของจีนในตอนนี้พัฒนาไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว ล่าสุดมีประกาศออกมาเปิดเผยว่าได้พัฒนาระบบ Backend ของหยวนดิจิทัลเสร็จแล้ว อีกไม่นานเกินรอทุกคนน่าจะได้เห็นการเปิดใช้งานของหยวนดิจิทัลมาจริงๆ

หยวนดิจิทัลของจีน (DC/EP) ใกล้เปิดใช้งาน

ใกล้เข้ามาแล้วอีกหนึ่งขั้นกับหยวนดิจิทัลหรือที่จีนเรียกว่า DC/EP ที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง เจ้าหน้าที่ของภาครัฐจีนซึ่งเป็นอดีตรองประธานสภากองทุนประกันสังคมแห่งชาติได้ประกาศในระหว่างการประชุมออนไลน์ 2020 Fintech Forum ว่าระบบ CBDC ของธนาคารกลางตอนนี้ได้พัฒนาระบบ Backend สำเร็จแล้ว

ตอนนี้หยวนดิจิทัลก็อยู่ในระหว่างการทดสอบในเมืองเซินเจิ้น เฉิงตู สงอันและซูโจว นอกจากนี้บริษัททางการเงินของจีน Alibaba, Tencent, Huawei และ China Merchants Bank ก็จะร่วมทดสอบ อย่างไรก็ตามในตอนนี้ยังไม่ได้มีประกาศเป็นทางการออกมาว่า DC/EP จะเปิดตัวออกมาเมื่อไหร่ คงจะต้องรอกันต่อไป

แอปพลิเคชั่นหยวนดิจิทัล

ระบบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกำลังจะกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว

ช่วงนี้รัฐบาลหลายประเทศกำลังเตรียมพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองออกมา โดยเฉพาะในเวลาที่สถานการณ์ไวรัสโคโรน่าแพร่ระบาด คนเริ่มเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตโดยนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้มากขึ้น ตั้งแต่จับจ่ายใช้สอยยันขั้นตอนการทำงาน การประชุม ระบบดิจิทัลเข้ามาช่วยให้การใช้ชีวิตของคนสามารถดำเนินต่อไปอย่างไร้รอยต่อ

ประกอบกับมีตัวเร่งอย่าง Facebook ที่ตั้งใจจะเปิดใช้ Libra แต่ยังคงมีอุปสรรคด้านกฎหมายอยู่จึงยังเปิดตัวออกมาไม่ได้ ซึ่งแม้จะยังไม่ได้มีการเปิดใช้งาน Libra ออกมาแต่ก็ต้องถือว่า Libra เป็นแรงผลักดันให้มีการสร้างระบบเงินดิจิทัลของธนาคารกลางขึ้นมา

ประเทศไทยเราก็พัฒนาโปรเจคสกุลเงินบาทดิจิทัลที่ชื่อว่าโปรเจคอินทนนท์เหมือนกัน เป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC) ซึ่งล่าสุดนี้ประกาศจากธนาคารแห่งประเทศไทยก็ได้เผยว่าได้ทดสอบนำระบบ CBDC ไปร่วมทดสอบกับบริษัท SCG แล้วด้วย

ถ้าบาทดิจิทัลเปิดให้คนไทยใช้งานจะต้องเป็นอะไรที่น่าสนใจและปฏิบัติระบบการเงิน การใช้จ่ายเงินของคนในสังคมไทยแน่นอน การจ่ายเงินตามท้องตลาดจะเริ่มเป็นแบบไร้เงินสดกันมากขึ้น ซึ่งมันตอบโจทย์ให้กับคนที่ไม่ได้ชื่นชอบในการพกพาธนบัตร และก้าวตามทันยุคสมัยที่เปลี่ยนไปด้วย

แหล่งที่มาจาก Cointelegraph

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา
ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ลั่น! คริปโตความเสี่ยงสูง หวั่นราคากระทบผู้ถือหุ้นที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. มองคริปโตความเสี่ยงสูง แนะบริษัทในตลาดหุ้นที่ลงทุนในคริปโตบริหารความเสี่ยงให้ดี เกรงส่งผลกระทบผู้ถือหุ้น หลังตลาดเข้าสู่ขาลงอย่างหนัก-ผันผวนขั้นวิกฤต