เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ปอนด์ดิจิทัล จะเรียกคืนสถานะ “ศูนย์กลางทางการเงิน” ของลอนดอนหลัง Brexit ได้หรือไม่?

วันนี้เรามาหาคำตอบกันว่า การดำเนินของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแห่งแดนผู้ดี หรือ “เงินปอนด์ดิจิทัล” จะสามารถเร่งการเติบโตของสหราชอาณาจักรหลังพวกเขาได้ Brexit และทำให้ลอนดอนยังคงโลดแล่นบทเวทีโลกในฐานะศูนย์กลางการเงินของยุโรปได้ดังเดิมหรือไม่

Photo 1590407499464 Be68A7D8Ec88

CityUnited ซึ่งเป็น สถาบันศึกษา วิจัย และวิเคราะห์นโยบายสาธารณะทางการเงิน หรือ Think-Tank สัญชาติสหราชอาณาจักร ได้ชี้ให้เห็นว่าสหราชอาณาจักรควรใช้เงินปอนด์ดิจิทัลเพื่อช่วยเสริมสร้างสถานะของลอนดอนให้คงอยู่ในฐานะศูนย์กลางการค้าระดับโลกหลังจากที่ทำการ Brexit เพราะก่อนหน้านี้ทางลอนดอนนั้นเคยเป็นจุดศูนย์กลางแรงดึงดูดของภาคการเงินของในยุโรป จนกระทั่งได้สูญเสียอิทธิพลส่วนใหญ่ไปในตอนท้ายของปี 2020 เมื่อข้อตกลงของการออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษนั้นได้ข้อสรุป

ซึ่ง ณ ขณะนี้ ทางกระทรวงการคลังของสหราชอาณาจักรกำลังเปิดรับข้อเสนอเกี่ยวกับวิธีที่จะทำให้เมืองลอนดอนน่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับผู้ค้าทั่วโลก และดึงกิจกรรมทางการเงินทั้งหลายกลับจากอัมสเตอร์ดัมซึ่งกลายเป็นศูนย์กลางการค้าใหม่ของสหภาพยุโรปหลัง Brexit

ทั้งนี้เหล่านักการเมืองที่ไม่เชื่อมั่นในยูโร และทหารผ่านศึกในลอนดอนได้ร่วมกันก่อตั้ง CityUnited ซึ่งเป็นสถาบันศึกษา วิจัย และวิเคราะห์นโยบายสาธารณะทางการเงินที่เสนอแนวคิดเกี่ยวกับวิธีส่งเสริมการเติบโตในสหราชอาณาจักรที่เป็นอิสระ

Daniel Hodson ประธาน CityUnited กล่าวกับ Reuters ว่าการพิจารณาของธนาคารกลางอังกฤษเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเป็นเรื่องที่น่ายกย่อง แต่กระบวนการนี้ควรเร่งดำเนินการ

“ธนาคารแห่งอังกฤษกำลังพูดถึง CBDC แต่พวกเขาควรให้ความสำคัญมันเป็นอันดับต้น ๆ เนื่องจากเทคโนโลยีรูปแบบนี้เป็นอนาคต และจะก่อให้เกิดประโยชน์อื่น ๆ เช่นการ ควบคุมแบบเรียลไทม์เพื่อลดค่าใช้จ่าย”

ซึ่ง Hodson ก็เตือนว่า ความคืบหน้าของจีนในการเปิดตัว CBDC น่าจะทำให้หน่วยงานการเงินของอังกฤษกังวล เพราะเทคโนโลยีดังกล่าวอาจ “ขโมยการเดินขบวนที่ยาวนาน” ในสหราชอาณาจักร ไป

“สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ควรเป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับเมืองแห่งการแข่งขันหลังจาก Brexit มิฉะนั้นจีนจะขโมยการเดินขบวนที่ยาวนานของเราไป”

ความคืบหน้าของจีนในการสร้าง CBDC นั้นนำหน้าหลายประเทศทั่วโลกไปไกลเลยทีเดียว โดยเห็นได้จากการออกหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ (Biometric passport) ที่เชื่อมโยงกับกระเป๋าเงินหยวนดิจิทัลพร้อมกับโครงการนำร่องที่คล้ายกันอีกมากมาย และแม้ว่าจีนจะไม่ใช่ประเทศแรกที่ออก CBDC ก็ตาม เพราะผู้ที่เกียรติยศดังกล่าวนั้นคือบาฮามาส แต่ทว่าผลกระทบทางเศรษฐกิจทั่วโลกที่จะมาจาก CBDC ของจีนนั้นจะมากกว่าแน่นอนอย่างไม่ต้องสงสัย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

แม้ว่าทาง BOR จะอ้างว่าชาวรัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ก็ยังคงอดเคลือบแคลงใจในตัว Bitcoin ไม่ได้
วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

ล่าสุดทีมโปรดักชั่นการ์ตูน South Park ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับ BTC ชี้ให้เห็นว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ตามกระแสความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 Eth

ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 ETH

ผู้พัฒนาเกมได้เคยกล่าวว่าที่ดินบน Axie Infinity ถือเป็นราคาที่ดินที่แพงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในวงการการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริง
ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ Nft เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ NFT เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ผลการสำรวจตัวใหม่ชี้นักลงทุนในตลาดคริปโตญี่ปุ่นจำนวน 1 ใน 4 เคยมีประสบการณ์ในการถือ Non-Fungible Token (NFT) มาก่อน