การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

แม้การแข่งขันภายในสมรภูมิของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระหว่างนานาประเทศทั่วทุกมุมโลกยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด แต่หนึ่งในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกานั้นยังเดินตามหลังประเทศอื่น ๆ อยู่มากเลยทีเดียว

การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

Janet Yellen ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมากล่าวถึงการเคลื่อนไหวล่าสุดของธนาคารกลางแดนมะกันในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency – CBDC) ของพวกเขา หรือที่เรียกว่า ดอลลาร์ดิจิทัล (Digital Dollar) ทั้งนี้ท่าน รมว. รายนี้ได้อัปเดตว่าสกุลเงินดังกล่าวจะสามารถเกิดขึ้นได้จึงหลังจากการซาวด์เสียงกับทุก ๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และได้รับการเห็นควรด้วยแล้วเท่านั้น

ดอลลาร์ดิจิทัล จะต้องมาจาก เสียงข้างมาก

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังมะกันได้ให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าวนี้กับสำนักข่าวรอยเตอร์ โดย Yellen นั้นเน้นย้ำอย่างหนักแน่นว่า การที่ Digital Dollar จะเกิดขึ้นได้จริงนั้นจะต้องได้รับการเห็นชอบจากทุก ๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเสียก่อน ซึ่งผู้เล่นรายหลักที่ รมว. รายนี้กล่าวถึงก็จะได้แก่ หน่วยงานแห่งทำเนียบขาว ธนาคารกลาง และรัฐสภาของสหรัฐฯ นั่นเอง

ทั้งนี้ Yellen ยังได้ระบุเพิ่มเติมอีกด้วยว่า เธอนั้นยังไม่มีความคิดเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามันเป็นเรื่องที่สมควร หรือไม่สมควรที่ทางภาครัฐจะดำเนินการพัฒนา Digital Dollar ต่อไป แม้ว่าเขตเศรษฐกิจหลักอื่น ๆ ทั่วทั้งโลกจะมีความก้าวหน้าในเรื่องนี้ไปมากแล้วก็ตามแต่

Janet Yellen รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา พูดถึงการสร้างดอลลาร์ดิจิทัล
Janet Yellen รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา

“ฉันมองเห็นทั้งข้อดี และข้อเสียในการสร้างมัน ซึ่งตัวฉันยังไม่ได้คิดถึงคำตอบของเรื่องนี้เลยแม้แต่น้อย”

นอกจากนี้ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยังได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานที่กำลังจะคลอดสำหรับหัวข้อ Digital Dollar ของธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Reserve – FED) โดยเสริมว่าทางธนาคาร Apex เข้าใจถึงความจำเป็นในการบรรลุฉันทามติจากทุกภาคส่วนก่อนที่จะเริ่มต้นดำเนินโครงการนี้เป็นอย่างดี

“นี่เป็นการตัดสินใจที่สำคัญ และจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากทุกภาคส่วน จริงอยู่ที่มันมีประโยชน์บางประการ แต่มันก็ต้องแลกมาด้วยบางอย่างที่ไม่เล็กเลยเช่นเดียวกัน”

จีนยังมีแต้มต่อเหนือแดนมะกันอยู่มากโข

สำหรับในเส้นทางของการพัฒนา CBDC แล้วนั้น ณ ปัจจุบันสหรัฐอเมริกานั้นยังถือว่าล้าหลังคู่แข่งทางเศรษฐกิจตัวเป้งอย่างจีนอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะในขณะที่แดนมะกันยังไม่มีการตัดสินใจที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับเรื่องนี้ พูดง่าย ๆ ก็คือยังอยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าละสร้าง หรือไม่สร้างดิจิทัลดอลลาร์ดี ทางธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBoC) กลับได้ทำการทดลองการใช้งาน Digital Yuan ในโลกแห่งความเป็นจริงมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน

อย่างไรก็ตาม แม้จีนจะล้ำหน้าไปมาก แต่ยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียตนนี้ก็ยังไม่ได้ออกประกาศอย่างชัดเจนว่าเงินสกุลดิจิทัลแห่งธนาคารกลางของพวกเขาจะ “เปิดตัวอย่างเป็นทางการ” เมื่อใดกันแน่

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

ก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงิน $80 ล้าน

ก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงิน $80 ล้าน

ทางหน่วยงานประกาศเข้าควบคุมกิจการ Terra อย่างจริงจัง หลังก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงินบริษัทตนเอง พร้อมเข้าสอบสวนประเด็นอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย
ซีอีโอเหรียญ LUNA

โดนอีกดอก! สหรัฐฯ สืบสวนซีอีโอเหรียญ LUNA กรณีขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน

เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับการเงินของประเทศสหรัฐอเมริกา ยังคงเดินหน้าทางการสืบสวนกรณีการใช้ Mirror Protocol ของ Terraform ผู้พัฒนาเหรียญ LUNA
ตลาด NFT

อเมริกาคือเจ้าตลาด NFT!

งานวิจัยที่ได้มีการตีพิมพ์โดย nftclub.com พบว่า ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีบริษัทให้ความสำคัญกับตลาด NFT มากที่สุดในโลก
เหรียญโทเคน BNB

ด่วน! สหรัฐฯ เดินหน้าสืบสวน Binance กรณีออกเหรียญโทเคน BNB

ก.ล.ต.สหรัฐอเมริกา สืบสวนสอบสวนบริษัท Binance บริษัทซื้อขายคริปโตยักษ์ใหญ่ระดับโลก ต่อกรณีที่ทางบริษัทได้ทำการขายโทเคนดิจิทัล BNB ในช่วง 5 ปีก่อน