เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

แม้การแข่งขันภายในสมรภูมิของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระหว่างนานาประเทศทั่วทุกมุมโลกยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด แต่หนึ่งในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกานั้นยังเดินตามหลังประเทศอื่น ๆ อยู่มากเลยทีเดียว

การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

Janet Yellen ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมากล่าวถึงการเคลื่อนไหวล่าสุดของธนาคารกลางแดนมะกันในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency – CBDC) ของพวกเขา หรือที่เรียกว่า ดอลลาร์ดิจิทัล (Digital Dollar) ทั้งนี้ท่าน รมว. รายนี้ได้อัปเดตว่าสกุลเงินดังกล่าวจะสามารถเกิดขึ้นได้จึงหลังจากการซาวด์เสียงกับทุก ๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และได้รับการเห็นควรด้วยแล้วเท่านั้น

ดอลลาร์ดิจิทัล จะต้องมาจาก เสียงข้างมาก

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังมะกันได้ให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าวนี้กับสำนักข่าวรอยเตอร์ โดย Yellen นั้นเน้นย้ำอย่างหนักแน่นว่า การที่ Digital Dollar จะเกิดขึ้นได้จริงนั้นจะต้องได้รับการเห็นชอบจากทุก ๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเสียก่อน ซึ่งผู้เล่นรายหลักที่ รมว. รายนี้กล่าวถึงก็จะได้แก่ หน่วยงานแห่งทำเนียบขาว ธนาคารกลาง และรัฐสภาของสหรัฐฯ นั่นเอง

ทั้งนี้ Yellen ยังได้ระบุเพิ่มเติมอีกด้วยว่า เธอนั้นยังไม่มีความคิดเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามันเป็นเรื่องที่สมควร หรือไม่สมควรที่ทางภาครัฐจะดำเนินการพัฒนา Digital Dollar ต่อไป แม้ว่าเขตเศรษฐกิจหลักอื่น ๆ ทั่วทั้งโลกจะมีความก้าวหน้าในเรื่องนี้ไปมากแล้วก็ตามแต่

Janet Yellen รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา พูดถึงการสร้างดอลลาร์ดิจิทัล
Janet Yellen รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา

“ฉันมองเห็นทั้งข้อดี และข้อเสียในการสร้างมัน ซึ่งตัวฉันยังไม่ได้คิดถึงคำตอบของเรื่องนี้เลยแม้แต่น้อย”

นอกจากนี้ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยังได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานที่กำลังจะคลอดสำหรับหัวข้อ Digital Dollar ของธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Reserve – FED) โดยเสริมว่าทางธนาคาร Apex เข้าใจถึงความจำเป็นในการบรรลุฉันทามติจากทุกภาคส่วนก่อนที่จะเริ่มต้นดำเนินโครงการนี้เป็นอย่างดี

“นี่เป็นการตัดสินใจที่สำคัญ และจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากทุกภาคส่วน จริงอยู่ที่มันมีประโยชน์บางประการ แต่มันก็ต้องแลกมาด้วยบางอย่างที่ไม่เล็กเลยเช่นเดียวกัน”

จีนยังมีแต้มต่อเหนือแดนมะกันอยู่มากโข

สำหรับในเส้นทางของการพัฒนา CBDC แล้วนั้น ณ ปัจจุบันสหรัฐอเมริกานั้นยังถือว่าล้าหลังคู่แข่งทางเศรษฐกิจตัวเป้งอย่างจีนอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะในขณะที่แดนมะกันยังไม่มีการตัดสินใจที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับเรื่องนี้ พูดง่าย ๆ ก็คือยังอยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าละสร้าง หรือไม่สร้างดิจิทัลดอลลาร์ดี ทางธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBoC) กลับได้ทำการทดลองการใช้งาน Digital Yuan ในโลกแห่งความเป็นจริงมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน

อย่างไรก็ตาม แม้จีนจะล้ำหน้าไปมาก แต่ยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียตนนี้ก็ยังไม่ได้ออกประกาศอย่างชัดเจนว่าเงินสกุลดิจิทัลแห่งธนาคารกลางของพวกเขาจะ “เปิดตัวอย่างเป็นทางการ” เมื่อใดกันแน่

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

Bank Of America กล่าวว่าสหรัฐฯ อาจเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc) ภายในปี 2030

Bank of America กล่าวว่าสหรัฐฯ อาจเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในปี 2030

Bank of America ธนาคารยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ กล่าวว่า Stablecoins จะยังคงถูกใช้บ่อยขึ้นในการทำธุรกรรมต่างๆ ในขณะที่สหรัฐฯ อาจเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในปี 2030
ประธาน Sec อเมริกา

ประธาน SEC อเมริกาแนะ คริปโตควรทำให้อยู่ในกฎหมายหลักทรัพย์

ประธาน SEC อเมริกาคิดว่า ควรที่จะทำให้คริปโตอยู่ในกฎหมายหลักทรัพย์
ช่อง Discovery ช่วยชีวิตสัตว์ด้วย Nft

เจ้าของช่อง Discovery ร่วมหนุน Ariana Grande ในการช่วยชีวิตสัตว์ด้วย NFT

Discovery Communications เล็งปล่อย NFT เพื่อนำรายได้ไปบริจาคให้กับ Orange Twins Rescue ซึ่งเป็นองค์กรช่วยเหลือสัตว์ที่ก่อตั้งโดย Ariana Grande
บริษัทประกาศรับสมัครงานคริปโตเพิ่มขึ้นกว่า 395%

บริษัทประกาศรับสมัครงานคริปโตเพิ่มขึ้นกว่า 395%

โพสต์หางานคริปโตบน LinkedIn สหรัฐฯ ที่มีคีย์เวิร์ด Bitcoin, Ethereum, Blockchain และ Cryptocurrency มีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่า 395% ในปีที่ผ่านมา