เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

มูลค่ารวมบนตลาด DeFi ทะลุ 1.8 หมื่นล้านหลังราคา ETH พุ่ง

มูลค่า Total Value Locked บนตลาด DeFi เพิ่มขึ้นจากต้นปีก่อนถึง 18 เท่า เหตุจากขาขึ้นของ ETH ในปัจจุบัน

Bigstock Ethereum Theme With Downtown L 303530734

ตลาด Decentralized Finance

ตลาดการเงินบน Blockchain หรือที่รู้จักกันในชื่อ Decentralized Finance (DeFi) นั้นเป็นชื่อเรียกโดยรวมของกิจกรรมทางการเงินของสกุลเงินคริปโตต่าง ๆ บนเครือข่าย Blockchain แต่ละเครือข่าย ตั้งแต่การให้กู้ยืมเหรียญโดยตรง การกู้ยืมผ่าน Pool หรือการลงทุนใน Pool แพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่นUniswap หรือ Sushiswap รวมไปถึงแอพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่มีการไหลเวียนเข้าออกของสกุลเงินคริปโตเช่น เกม หรือแอพลิเคชั่นอื่น ๆ ทั้งหมดนี้ล้วนอยู่ภายใต้นิยามของกิจกรรมบนตลาด DeFi ทั้งสิ้น


ตลาด DeFi นั้นได้รับความนิยามเพิ่มขึ้นอย่างมากหลังช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมาซึ่งทั่วโลกต่างประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งวงการ DeFi นั้นเป็นกลุ่มการลงทุนแรก ๆ ที่ยังคงเติบโตอยู่ในช่วงเวลาดังกล่าวแม้ว่ามูลค่าของเหรียญที่มีกรใช้งานเป็นหลักอย่าง Ethereum นั้นจะร่วงลงไปตามตลาดคริปโตโดยรวมก็ตาม ดังนั้นแล้วแม้ว่าจะมีเหรียญอื่นๆที่ถูกใช้งานในตลาด DeFiก็ตาม แต่ Ethereum นั้นยังคงขึ้นแท่นเป็นเหรียญหลักที่มีการใช้งานมากที่สุด ดังนั้นแล้วทั้งสองตลาดจึงมีการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกันนั่นเอง

Image 12 5

มูลค่าตลาดรวม DeFi เพิ่มขึ้นทะลุจุดสูงสุดเดิม

มูลค่าตลาดรวมของตลาด DeFi นั้นแตกต่างจากการพิจารณามูลค่าตลาดคริปโตทั่วไปเล็กน้อย ซึ่งฝั่งหนึ่งเป็นการพิจารณามูลค่าการซื้อขายและกิจกรรมที่เกิดขึ้น หรือ Total Market Capital ในขณะที่อีกฝั่งหนึ่งซึ่งมีศัพท์เฉพาะและเป็นคำที่ริเริ่มจากวงการ DeFi คือการพิจารณาจากมูลค่าของเหรียญทั้งหมดที่ถูกนำเข้าสู่ตลาด DeFi และทำการล๊อกมูลค่าไว้เพื่อดำเนินการบนเครือข่ายนั้น ๆ เรียกอีกอย่างว่าเป็นมูลค่าเหรียญลงทุนบนเครือข่าย หรือ Total Value Locked (TVL)

Image 13 4

ในช่วงต้นปีก่อนนั้น มูลค่าเหรียญลงทุนลนเครือข่ายหรือ TVL นั้นอยู่ที่ 1 พันล้านดอลลาร์ แต่ในปัจจุบันที่เป็นกำหนดครบหนึ่งปีของช่วงเวลาดังกล่าว ปริมาณ TVL นั้นแตะระดับที่ 1.83 หมื่นล้านดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการเพิ่มขึ้นกว่า 18 เท่าจากในปีก่อน ทั้งนี้เมื่อพิจารณากราฟแสดงปริมาณการเติบโตของแอพลิเคชั่นบน DeFi ปริมาณเหรียญที่ไหลเข้าระบบนั้นกลับพบว่าไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก ดังนั้นแล้วมูลค่า TVL ที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวจึงน่าจะมาจากมูลค่าของเหรียญที่ถูกล๊อคไว้บนระบบเพิ่มขึ้นนั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Bsn คว้า Casperlabs บุกให้บริการ Blockchain

BSN คว้า CasperLabs บุกให้บริการ Blockchain

เพื่อกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกทำให้ BSN คว้า CasperLabs สร้างโปรโตคอล Blockchain ในรูปแบบ Open-permissioned เพื่อให้บริการในประเทศจีน
Cardano 1

เปิดตัวแพลตฟอร์มเกมเมตาเวิร์ส Pavia บนบล็อกเชน Cardano

แพลตฟอร์ม Cardano มีโปรเจ็คเมตาเวิร์สอันแรกถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มแล้ว ล่าสุดโปรเจ็คเมตาเวิร์สอย่าง Pavia ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ Decentraland ได้เดบิวต์บนบล็อกเชน Cardano
Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมถูกกว่า Ethereum มากกว่า 500 เท่า

Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมถูกกว่า Ethereum มากถึง 500 เท่า

Cardano (ADA) ได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรมคริปโตอีกครั้ง โดยมีปริมาณการซื้อขายสูงกว่า 6.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งอย่าง Ethereumด้วย
Cardano

Cardano ประกาศเพิ่มขนาดบล็อกและเตรียมพัฒนาบล็อกเชนเพื่อรองรับ dApps

Cardano ได้ประกาศพัฒนาการใหม่บนบล็อกเชนเพิ่มเติมเตรียมรองรับ dApps ในอนาคต